Tuesday, August 7, 2018

THỦ ĐÔ BRUSSELS Ở BỈ CÓ GÌ LẠ? (TRẦN NGUYÊN THẮNG)

Thủ đô Brussels ở Bỉ có gì lạ?
Trần Nguyên Thắng
 
Quảng trường Grand Place tại trung tâm thành phố về đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Brussels vào cuối Hè thời tiết như đã dịu lại giữa khoảng 23 độ C (73 độ F). Tôi đến thành phố này với một tâm trạng nhẹ nhàng, không háo hức, không chuẩn bị cho một chuyến du ngoạn.

Trong tiềm thức tôi vẫn cho rằng nước Bỉ (Belgium) không quá lớn và có lẽ không có gì đáng để mất nhiều thì giờ thưởng ngoạn ở đây. Nhưng thủ đô Brussels đã hoàn toàn không đúng như những gì tôi đã nghĩ.

Lướt nhìn qua số lượng đông đảo du khách đến đây du ngoạn làm tôi chùn lại những suy nghĩ trong đầu. Ba ngày ở đây là những giây phút tôi học thêm nhiều điều mà mình chưa biết hoặc tìm lại được đôi điều mà mình có trong trí nhớ từ thuở nhỏ.
 
Manneken Pis, tượng “cậu bé đứng tiểu” nổi tiếng, chỉ cao 60 cm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chỉ đi một vòng tour nhỏ chung quanh khu quảng trường lớn (Grand Place) là đã có vài điểm văn hóa “Tây” để du khách thưởng ngoạn. Tuổi học trò mộng mơ có mấy ai mà không mê thơ tình Xuân Diệu vì thời trẻ “chàng Xuân Diệu” là thi sĩ tuyệt hảo của loại thơ tình. Nhưng cũng có đôi bài thơ mà ở tuổi đó, tôi không hiểu Xuân Diệu viết gì như bài “Tình Trai” (sau này thì hiểu!) như sau:

“Tôi nhớ Rimbaud với Verlaine
Hai chàng thi sĩ choáng hơi men
Say thơ xa lạ, mê tình bạn
Khinh rẻ khuôn mòn, bỏ lối quên
Những bước song song xéo dặm trường
Ôi hồn tươi đậm ngát hoa hương
Họ đi, tay yếu trong tay mạnh
Nghe hát ân tình giữa gió sương
Kể chi chuyện trước với ngày sau
Quên gió môi son với áo màu
Thây kệ thiên đường và địa ngục
Không hề mặc cả, họ yêu nhau…”

Tôi không biết thi sĩ Rimbaud và Verlaine là ai cả. Nhưng khi đặt chân đến khách sạn Amigo ở ngay trung tâm Brussels thì tôi hiểu ngay “mối tình trai” này. Ở đây, người ta đã cho viết một bảng đá nhỏ gắn bên tường khách sạn kèm theo ghi chú năm tháng, thời điểm chàng thi sĩ Verlaine đã dùng súng bắn Rimbaud chỉ vì ghen tuông. Nhưng may mắn Rimbaud chỉ bị thương.

Nhưng nhờ đó mà người yêu thơ có dịp đọc bài thơ nổi tiếng như “Những giọt nước mắt mùa Thu” (Les san glots des violons d’automne). Không biết nhạc sĩ Phạm Duy khi sáng tác bài “Nước Mắt Mùa Thu” ông có cảm hứng ít nhiều từ bài thơ này hay không!
 
Trụ sở chính của cộng đồng Liên Hiệp Âu Châu (EU) tại Brussels. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đi thêm ít phút xa khỏi khách sạn Amigo là bạn có thể thưởng thức “đài phun nước nhỏ” với bức tượng chú bé đang ưỡn người “chìa chim tè” xuống bồn nước phía dưới. “Đài phun nước” này đã trở nên nổi tiếng thế giới với hình ảnh “chú bé đứng tè.”

Chú bé phải ưỡn người ra “tè” là hình ảnh mang ý nghĩa chú dùng nước chữa cháy cho thành phố Brussels đang bị quân Pháp phóng hỏa tàn phá vào thế kỷ 16. Tượng cậu bé chỉ cao chừng 60 cm và tượng nguyên thủy đã bị “mẹ mìn bắt cóc.” Thành phố tìm mãi không ra nên đã phải làm tượng khác thay thế tượng nguyên thủy.

Tượng chú bé có tên Manneken Pis (chú bé đứng tè) làm tôi liên tưởng đến chuyện, vào những thập niên 1970-1990, có ai mà không biết đến nhân vật hoạt hình “cậu bé Tintin” nổi tiếng trên khắp thế giới không nhỉ! Nhưng tôi biết chắc trẻ con Việt Nam thì yêu thích Tintin vô cùng. Ông bố đẻ ra Tintin quê cũng ở Brussels, tên ông là Herge, vì thế Tintin được người dân Bỉ vẽ khắp nơi trong thành phố.

Gần đó, khu mua sắm Galeries Royales St. Hubert vào giữa thế kỷ 19 được xem như là một khu mua sắm lớn nhất Âu Châu với kiến trúc trần nhà bằng kính. Nếu thích mua sắm ở nơi hơi sang trọng một chút thì bạn có thể vào đây. Còn thích sự yên lặng thì bạn nên đến quảng trường Grand Place để thưởng ngoạn ly cà phê đầm ấm.
Grand Place, một quảng trường nổi bật với các kiến trúc barocco của City Town Hall, của tòa nhà Maison nơi vua Tây Ban Nha đã từng ở đây, kiến trúc của tòa nhà Café du Roi D’espagne nơi nhà vua Tây Ban Nha thường hay đến đây thưởng thức ly cà phê buổi sáng.
 
Atomium, một kiến trúc hình thể nguyên tử vào năm 1958, một biểu tượng cho Brussels. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cần nói thêm đôi chút, Bỉ là một đất nước theo quân chủ lập hiến, triều đại ngày nay chỉ mới được thành lập từ năm 1830 sau các cuộc chiến tranh với Napoleon I. Vua Albert II vì tuổi già sức yếu, ông đã thoái vị nhường ngôi lại cho con là Philippe. Nhà vua và hoàng hậu hiện tại là Philippe và Mathilde.

Tuy nhiên, một điều hết sức quan trọng trong cộng đồng Liên Hiệp Âu Châu, Bỉ là một trong sáu nước sáng lập ra EU và thủ đô Brussels được chọn làm thủ đô của Liên Hiệp Âu Châu. Tất cả các cuộc họp quan trọng của Europe Union (EU) hầu như được tụ về đây. Một tòa nhà to lớn hình chữ Y là trụ sở của Liên Hiệp Âu Châu rất bề thế nằm cách trung tâm chỉ chừng 20 phút xe. Có lẽ người ta cần đến sự bề thế phô trương này để trình bày sức mạnh của EU. Nhưng đó là những phô trương chính trị hơn là về các phương diện khác.

Năm 1958 một cuộc triển lãm Expo đã được trình bày tại Brussels và ngày nay trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Brussels nói riêng và của Bỉ nói chung. Trong đó phải nói đến kiến trúc Atomium được xây theo hình hạt nhân nguyên tử. Du khách có thể lên trên tầng cao nhất bằng thang máy và từ từ đi xuống các trái cầu bên dưới bằng thang cuốn. Trái cầu cao nhất đạt đến 102 mét và mỗi trái cầu có đường kính là 18 mét. Sức nặng của toàn khối lên đến 2,500 tấn. Đã đến Brussels mà không thưởng ngoạn Atomium thì cũng như chúng ta đến Paris mà không thưởng ngoạn tháp Eiffel.

Trên đường trở lại trung tâm Grand Place, du khách có thể ghé qua thăm Jubel Park nơi có xây cổng Cinquantenaire để kỷ niệm vương quốc Bỉ thành lập tròn 50 năm. Một kiến trúc góp nhặt theo cổng Brandenburg Gate bên Berlin của nước Đức.
 
Hình ảnh Tintin được vẽ nhiều nơi ở Brussels. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn đã cảm thấy đói bụng thì đề nghị bạn hãy trở lại chung quanh quảng trường Royal Place (bên cạnh quảng trường Grand Place). Ở đây có nhiều con phố ngõ hẻm toàn các tiệm ăn hai bên. Bạn sẽ được mời chào giới thiệu từ các món seafood đến thịt bò, nhưng các nhà hàng hầu như đều không quảng cáo “giá tiền.”

Còn nếu bạn muốn ăn cơm Tàu, thì cũng không xa lắm. Nhưng ai lại bỏ ra cả mấy ngàn đô la đi du lịch sang Âu Châu lại đi ăn thử cơm Tàu. Còn nếu bạn thật thèm cơm Việt Nam thì hãy đến con đường Chaussee de Boondael ở Quận 5 thành phố. Cả một con đường có nhiều tiệm ăn Việt, nhưng ngon hay không ngon thì không dám đưa ý kiến cho quý vị.

Cuối cùng du khách cũng nên biết về trận chiến Waterloo diễn ra tại cánh đồng làng Waterloo chỉ cách Brussels khoảng 20 km. Đã có lần tôi đã gửi đến độc giả về trận chiến giữa quân Nga và Pháp qua trận Borodino tại Moscow vào năm 1812. Nhưng sau cuộc bại trận Waterloo (trận chiến năm 1815) mới thực sự kết thúc sự nghiệp và đời sống chính trị của Hoàng Đế Napoleon I của Đại Pháp.

Dĩ nhiên thành phố Brussels vẫn còn nhiều điểm để du khách thưởng ngoạn. Những điểm văn hóa-kiến trúc và câu chuyện lịch sử kể trên cũng rất xứng đáng cho người du khách làm một vòng thưởng ngoạn thủ đô của Bỉ. Thủ đô Brussels hoàn toàn không phải là một thành phố nhỏ bé như tôi đã nghĩ. 

(Trần Nguyên Thắng)

No comments: