Monday, August 20, 2018

MẸ CÙNG 4 CON TỰ XÂY NHÀ LỚN NHỜ HƯỚNG DẪN TRÊN YOUTUBE (HY VĂN)Hành xử kiểu Mỹ: Mẹ đơn thân cùng bốn con tự tay xây nhà lớn nhờ video hướng dẫn trên Youtube


Một ý tưởng lóe lên trong đầu Cara: Đồng lương của kỹ sư máy tính không đủ để cô thuê một căn nhà đủ thoải mái cho 4 con, vậy tại sao họ không cùng nhau xây dựng một căn nhà. Công việc to lớn đến “không tưởng này” sẽ tạo nên một bước ngoặt cho cả gia đình.
Ý tưởng này của Cara đều bị tất cả những người lớn xung quanh cô phản đối. Mọi người cười và nghĩ rằng, một người phụ nữ cùng bốn đứa con, đứa lớn nhất 17 tuổi, đứa nhỏ nhất 2 tuổi không bao giờ có thể “tự xây nhà”. Tuy nhiên, bốn “cộng sự” chính của cô lại vô cùng ủng hộ ý tưởng lớn của mẹ. Đó là điều quan trọng nhất. Cara hiểu rằng, trong dự án này, sự ngây thơ, không nhiều quan niệm của các con đã thay lòng can đảm mà tiếp cho cô sức mạnh.
Với năm mẹ con, đây không đơn giản chỉ là một kế hoạch chung của cả gia đình. Đây là hy vọng chữa lành cho chính họ. Khi bắt đầu dự án táo bạo, người mẹ đơn thân này hiểu rõ họ có thể thành công nhưng cũng hoàn toàn có thể thất bại. Tuy nhiên, quá trình xây dựng ngôi nhà này sẽ cho mỗi thành viên trong gia đình cô nhìn nhận lại chính mình, nhìn nhận lại những điều họ thực sự có thể làm. Quan trọng hơn, họ sẽ có cơ hội xây dựng lại mối gắn kết thiêng liêng mang tên “gia đình”.
Tự tay xây nhà lớn – Nhiệm vụ khả thi
Cara trên công trường
Xây nhà là việc lớn của đời người. Điều này đúng ở Việt Nam và cả ở Mỹ. Những vấn đề lớn nhất đặt ra là kinh phí và kỹ thuật. Người mẹ bản lĩnh này, vì tương lai của các con đã bắt đầu từng công việc với lòng quyết tâm.
Cara bắt đầu đi đến các ngân hàng để vay tiền. Nhưng hầu như mọi nơi đều từ chối. Không ai tin vào tính khả thi của dự án này. Tuy nhiên, cuối cùng cô đã tìm được một ngân hàng đồng ý cho vay tiền. Nhưng để có được khoản tiền 150.000 USD, năm mẹ con Cara chỉ có đúng 9 tháng để xây dựng ngôi nhà trong mơ và hoàn thành kế hoạch “bất khả thi” của họ.
Nguyên vật liệu đã đủ, họ không còn cơ hội để chùn bước
Mốc 9 tháng này vừa là áp lực nhưng đồng thời vừa là động lực để Cara và 4 công sự đặc biệt của mình nỗ lực mỗi ngày. Cara chia sẻ, khi nguyên vật liệu được chuyển về khu đất mà họ sẽ làm nhà, cô cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết: Năm mẹ con cô không có đường lùi, không có phương án B.
Không có chút kiến thức về xây dựng, bí quyết của họ chính là “bước đi từng bước nhỏ, bạn sẽ chạm đến kết quả to lớn cuối cùng”. Nhưng từng bước nhỏ ấy cũng không phải là chuyện đơn giản. Ai cũng biết xây nhà trước hết phải bắt đầu từ việc làm móng, dựng cột gỗ, rồi từng bước hoàn thiện. Nhưng mỗi bước này đều rất mới mẻ với năm mẹ con. Tuy nhiên, Cara và các con đã  tìm đến phương tiện cứu cánh “khó tin”: Youtube
Nhưng đó là vào năm 2008, trên Youtube không có những video chuyên nghiệp và chuyên sâu như hiện tại. Vậy nhưng: “Có rất nhiều cách để lắp một khung cửa sổ, để làm móng cho một ngôi nhà . Đó là lý do chúng tôi chọn xem 3 đến 4 video cho mỗi chặng của việc xây dựng. Sau đó, chúng tôi tự đặt câu hỏi, phương án nào trong những video đã xem phù hợp nhất với dự án của mình”.
Họ tự làm tất cả mọi việc từ đơn giản đến phức tạp nhất
Drew phụ trách công việc lắp ráp
Những ngày không thể quên của gia đình Cara
Roman cũng nhiệt tình tham gia với anh chị và mẹ
Mỗi người đều hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách trách nhiệm và hạnh phúc
Mỗi bước nhỏ của dự án xây dựng này đều ghi nhận sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong gia đình. Con gái lớn Hope giúp Cara hoàn thành những bản vẽ, con trai Drew ( 15 tuổi) của cô phụ trách việc lắp ghép, con gái thứ Jada (11 tuổi) giúp mọi người vận chuyển nước vào công trường. Ngay cả cậu út (2 tuổi) Roman cũng rất nhiệt tình tham gia xúc đất trong công trình.
Cara chia sẻ, họ đã gặp không ít những khó khăn lớn nhỏ. Nhưng vì cả gia đình đã “làm việc cùng nhau”, nên họ đều tìm được cách để tháo gỡ từng chút một những vướng mắc gặp phải. Điều mà Cara lo lắng nhất chính là, một buổi sáng nào đó khi thức dậy, các con sẽ nói với cô rằng chúng không còn muốn tiếp tục công việc này nữa. Thật may mắn, điều đáng sợ đó đã không bao giờ diễn ra.
Căn nhà ban đầu là một con số 0 tròn trĩnh
Dần dần bằng sức mạnh của gia đình, ngôi nhà bắt đầu thành hình
Và trong 9 tháng, 5 mẹ con Cara đã chuyên tâm vào công việc xây nhà. Họ cùng nhau làm mọi việc từ trộn vữa, làm móng, đặt đường dẫn ga, dựng khung tường, cho đến khâu cuối cùng là hoàn thiện căn nhà. “Rất đau” là cảm giác mà cả gia đình Cara đã trải qua trong 9 tháng này. Công việc xây nhà thực sự khó khăn và nặng nhọc, nhất là với những người không chuyên. Nhưng không gì ngăn cản được gia đình nhỏ này.
Trong sự bất ngờ của rất nhiều người, mẹ con Cara đã làm được điều kỳ diệu
Trong 9 tháng ròng, ban ngày Cara vẫn tiếp tục là kỹ sư công nghệ thông tin và các con cô đều vẫn tới trường. Khi tan làm, tất cả lại có mặt tại công trường và cùng nhau làm việc. Rất nhiều lần họ đã làm việc dưới ánh đèn pha. Không có buổi xem phim hay bất cứ buổi hẹn hò nào trong 9 tháng ấy. Sự tập trung vào ngôi nhà mơ ước, mong muốn mãnh liệt hoàn thành một nơi chốn an toàn cho tất cả, sự đồng tâm đã xóa bỏ tất cả những trì hoãn, lười biếng hay sợ hãi của tất cả các thành viên, thay vào đó là sự nhiệt tâm và say mê.
Xây nhà, xây lại gia đình, gây dựng lại niềm tin
Cuối cùng, Cara và bốn con đã hoàn thiện căn nhà rộng hơn 300 m2 với 5 phòng ngủ, 3 nhà tắm và một phòng thư viện lớn, 1 gara có thể chứa 3 xe hơi, không thể thiếu hai ngôi nhà trên cây dành cho những tâm hồn cổ tích. Tất cả đều vượt ngoài sức tượng tượng.
Bốn mẹ con trước ngôi nhà trong mơ
Thư viện, niềm tự hào của gia đình
Căn bếp xinh đẹp trong căn nhà mơ ước
Những góc nhỏ xinh xắn trong căn nhà
Người mẹ đơn thân đầy bản lĩnh này đã chia sẻ, dự án “không tưởng” của gia đình cô không còn dừng ở việc họ đã tạo nên một kỳ tích. Ngôi nhà là một phần thưởng tuyệt vời cho những nỗ lực của cả gia đình. Nhưng quan trọng nhất, quá trình từng bước xây dựng ngôi nhà mơ ước đã giúp Cara và đặc biệt là những đứa trẻ từng bước xây dựng lại lòng tin với chính mình.
Họ đã thật sự có một nơi an toàn để sống và để xây dựng lại một gia đình đúng nghĩa
Bữa ăn trong căn bếp yên bình
Từ những đứa trẻ chỉ thành thục nhất công việc “trốn chạy”, bốn con của Cara đã lấy lại lòng tin ở bản thân. Việc thức dậy vào mỗi buổi sáng trong căn nhà do chính tay mình góp công xây nên với những đứa trẻ là điều quý giá nhất. Bởi mỗi khi gặp khó khăn, chính ngôi nhà sẽ nhắc nhở với các con của cô rằng: Các con đã xây được một ngôi nhà, vậy còn điều gì có thể khiến các con chùn bước.
Tất cả các con của Cara đều đã có những kế hoạch cụ thể cho tương lai của chính mình
Giờ đây, cả bốn con của cô đã hoàn toàn bước ra khỏi quá khứ tăm tối. Chị cả Hope đã có công việc kinh doanh và một show truyền hình riêng, con trai lớn Drew của cô chuyển tới Alaska để theo đuổi niềm đam mê của riêng anh, con gái thứ Jade cũng chuyển tới một vùng núi tuyết để học hỏi điều mà cô bé ước muốn thực hiện. Cậu con trai út Roman cũng đang tự mình thực hiện một kênh Youtube rất thành công. Tất cả đều đã có những kế hoạch cụ thể cho tương lai của chính mình.
Gia đình cô đã được giải phóng khỏi những ràng buộc tinh thần bằng sự đồng lòng, bằng tinh thần “gia đình có nhau”
Đó chính là lý do, Cara đã viết một cuốn sách về trải nghiệm tuyệt vời của năm mẹ con cô. Cô muốn chia sẻ một điều mà gia đình nhỏ 5 người của cô đã trực tiếp trải qua: Tất cả mọi người đều có thể xây dựng cuộc đời của mình từ chính những điều mà chúng ta cho rằng đó là điểm yếu lớn nhất của mình. Để làm được điều đó, bạn cần có sự dũng cảm, một kế hoạch lớn và những người cộng sự tuyệt vời.
Hy Văn


No comments: