Monday, August 13, 2018

NEW YORK: BIỂU TÌNH ĐÒI ĐÓNG CỬA TIỆM NAIL SAU KHÁCH VÀ THỢ ĐÁNH NHAU (V. GIANG)

New York: Biểu tình đòi đóng cửa tiệm nail sau khi khách và thợ đánh nhau
 
Biểu tình trước cửa tiệm nail của người Hoa ở New York. (Hình: CBS New York)

BROOKLYN, New York (NV) – Hàng chục người kéo đến tụ tập trước của một tiệm nail do người Hoa làm chủ ở khu Brooklyn, New York, hôm Thứ Hai 6 Tháng Tám, sau khi có hình ảnh video loan truyền trên mạng về cuộc ẩu đả giữa các khách hàng da đen và nhân viên tiệm này.

Đoạn video, vốn được đưa lên Facebook hôm Thứ Sáu tuần trước và đã được ít nhất 750,000 lượt người xem, cho thấy một nhân viên Á Đông tại tiệm nail Happy Red Apple Nails, ở khu East Flatbush, dùng cán chổi đánh vào hai nữ khách hàng da đen, trong khi các nhân viên khác kéo áo, xô đẩy hai khách hàng này.

Theo bản tin tờ Washington Post, khu East Flatbush là khu dân lao động với 86% người da đen và 1% dân Á Châu.
Cuộc biểu tình mang màu sắc kỳ thị chủng tộc bùng ra hôm Thứ Hai. Người biểu tình hô khẩu hiệu đòi đóng cửa vĩnh viễn tiệm nail này. Họ cũng nói muốn có sự chú ý về cách đối xử tệ hại với người da đen trong cộng đồng, đặc biệt là về tình trạng căng thẳng giữa cộng đồng da đen và Á Châu.
 
Hình ảnh đánh nhau trong tiệm. Nhân viên tiệm xách cả ghế để đối phó. (Hình: CBS New York)

Hiện chưa biết rõ vì sao có cuộc ẩu đả này, tuy nhiên có hai người đã bị cảnh sát bắt giữ hôm Thứ Sáu. Trong đó có một người là nhân viên của tiệm nail bà Huiyue Zheng, 32 tuổi, bị bắt về tội tấn công có tính cách hình sự và ba tội tiểu hình liên quan đến đe dọa, mang võ khí và sách nhiễu. Người bị bắt thứ hai là khách hàng tên Christina Thomas, 21 tuổi, bị bắt về ba tội tiểu hình là tấn công, đe dọa và sách nhiễu, theo tin cảnh sát.
 
Nhân viên tiệm nail được cảnh sát hộ tống ra về. (Hình: CBS New York)

Bà Abby Moses, mẹ của cô Thomas, nói với báo chí rằng bà đến biểu tình để “đòi công lý cho bà mẹ 58 tuổi và con gái 21 tuổi, do bị hắt acetone vào người và bị đánh bằng gậy như trong thập niên 60.”
Bà Moses, 38 tuổi, nói không hiện diện ở tiệm lúc xảy ra ẩu đả, nhưng cho biết con của bà đến gặp quản lý tiệm để than phiền về việc lông mày hầu như bị nhổ sạch và nói không muốn trả tiền cho dịch vụ này.

Quản lý tiệm Michael Lin nói sẽ gọi cảnh sát. Cô Thomas định bước ra ngoài. Nhân viên đứng chặn cửa và thế là cuộc ẩu đả xảy ra.

Một khách hàng, bà Nora Colpas, nói đã đến tiệm nail này từ hơn 10 năm nay và cho rằng “Michael là người dễ thương nên tôi rất ngạc nhiên khi biết chuyện này”.
Tuy nhiên, người tham dự biểu tình nói dù thế nào chăng nữa, người của tiệm không có quyền đánh khách hàng hay hắt acetone vào họ. (V.Giang)

No comments: