Wednesday, December 27, 2023

NHÀ HÁT LỚN ĐẦU TIÊN Ở SÀI GÒN (ANDY VAN /ST)

 Nhà hát Lớn đầu tiên ở Sài Gòn


Andy Van ST

Dec 27,2023


Khánh thành năm 1900, Nhà hát Lớn (do kiến trúc sư người Pháp Eugène Ferret thiết kế) có tên là Opera House để phục vụ người Pháp. Đến năm 1918, Opera House mở cửa cho cả người Việt. Sau năm 1954, dưới chính thể VNCH, nhà hát được chuyển thành trụ sở Quốc hội. Sau năm 1975, nhà hát trở lại là nơi trình diễn nghệ thuật.

Andy Van
Theo sử gia Tim Doling, kiến trúc Nhà hát Lớn theo trường phái Beaux-Arts (*) và là bản sao của Petit Palais ở Paris (được giải Khôi nguyên La Mã năm 1880, sau trở thành bảo tàng mỹ thuật).


Với nghệ thuật trang trí điêu khắc phù điêu tượng nổi làm chủ đề, vòm sảnh chính có bức bích họa năm nữ thần: France (ở giữa), hai bên là Printemps (Xuân), Ete (Hạ), Automne (Thu), Hiver (Đông), tương đồng với bộ tranh bốn mùa của họa sĩ Alphonse Mucha (1860 - 1939) tiêu biểu cho trường phái Art Nouveau (lấy cảm hứng từ những đường cong của thực vật nhưng không tái hiện vật thể 3 chiều mà vẽ lại thành đường nét trang trí theo hình họa phẳng - 2 chiều).


Đỉnh nhà hát có tượng hai thiên thần, giữa là cây đàn lyre đặc trưng của thần thoại Hy Lạp. Dưới một chút là đầu tượng thần Pan - vị thần của âm nhạc đồng quê.

Hiện tại, phía dưới nhà hát là ga ngầm của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.
(*) Đặc tính trường phái Beaux-Arts là "đối xứng - tỷ lệ - cân bằng" với ba yếu tố chính là "cột - cửa vòm - nóc tròn".


No comments: