Sunday, March 17, 2019

BÊ BỐI GIAN LẬN VÀO ĐẠI HỌC DANH TIẾNG CỦA GẦN 50 CEO VÀ SAO HOLLYWOOD (LỆ THU)-THEO FOX NEWS-NBC NEWS


Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
Dân trí Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh và các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...
Thông tin trên đang gây chấn động dư luận Mỹ. Theo Fox news, ca sĩ William Rick Singer (58 tuổi), người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network cầm đầu vụ lừa đảo tuyển sinh đại học được cho là lớn nhất từng xảy ra ở Mỹ trong thời gian dài với lợi nhuận khổng lồ này.
Sự vụ dẫn đến việc truy tố 33 phụ huynh, bao gồm nữ diễn viên nổi tiếng phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" Felicity Huffman và 13 huấn luyện viên đại học cùng các cộng sự kinh doanh khác.
Ông Andrew E. Lelling, luật sư bang Massachusetts phát biểu cho hay, với vai trò chủ mưu vụ bê bối nhận tiền để "chạy" vào các đại học danh tiếng cho giới nhà giàu tại Mỹ, William Rick Singer sẽ đối diện án 65 năm tù, 3 năm quản chế.
 
 Ca sĩ William Rick Singer (giữa) – chủ mưu vụ lừa đảo tuyển sinh đưa con nhà giàu Mỹ vào đại học danh tiếng như Stanford, Georgetown, Yale và Đại học Nam California (Ảnh: Scott Eisen / Getty Images).

Bằng kế hoạch gian lận bài bản, William Rick Singer thu về khoảng 25 triệu đô la (giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018) từ hàng chục cá nhân trong suốt gần một thập kỷ để hối lộ các huấn luyện viên và quản trị viên của trường đại học danh giá.
Con của các ngôi sao, người nổi tiếng sau khi "chạy tiền" sẽ được đảm bảo hoặc tăng cơ hội nhận vào các trường đại học danh giá bất kể trình độ, năng lực kém thế nào.

Phụ huynh giới nhà giàu tại Mỹ đã "bắt tay" cùng William Rick Singer để thực hiện gian lận một cách có hệ thống nhằm đảm bảo con của họ được nhận vào một số trường đại học hàng đầu gồm Yale, Stanford, Texas, UCLA, USC, Wake Forest...

Trên trang web của mình, công ty Edge College & Career Network LLC (còn gọi là The Key Worldwide) của William Rick Singer giới thiệu rằng, họ cung cấp dịch vụ tư vấn và dịch vụ tuyển sinh đại học danh giá bắt đầu từ năm lớp 9, bao gồm luyện thi, phát triển thương hiệu cá nhân của học sinh, huấn luyện viết bài luận, tư vấn và chuẩn bị hồ sơ vào đại học. The Key Worldwide cũng cung cấp một "chương trình tài năng đặc biệt" nhằm giúp học sinh giành các suất học bổng thể thao, nghệ thuật.

Trên thực tế, người chủ mưu đã hối lộ các nhà tuyển sinh đại học Mỹ cùng thực hiện hành vi gian lận nhằm giành suất vào đại học bằng cách  thuê người thi hộ, đút lót giám thị để nhắc bài cho học sinh, hoặc đút lót người có thể sửa lại bài thi cho học sinh sau khi bài thi đã gửi đi.

Singer cũng hướng dẫn phụ huynh các học sinh làm giả hồ sơ cho con cái họ để được ưu tiên đặc biệt. Các phụ huynh sẽ dùng các hồ sơ y tế giả để khẳng định rằng con cái họ có khuyết tật học tập nào đó và sẽ được ưu tiên làm bài thi trong phòng thi đặc biệt chỉ có 1 giám thị và thậm chí kéo dài 2 ngày.
Ngoài ra, công ty của Singer cũng có thể hỗ trợ làm giả chứng chỉ thể thao để con cái của các phụ huynh trên được tuyển vào trường dựa trên các mối quan hệ.
 
 Trong vai trò chuyên gia tư vấn tuyển sinh đại học, ca sĩ William Rick Singer thu về khoảng 25 triệu đô la (giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018) từ hàng chục cá nhân là người giàu, người nổi tiếng ở Mỹ.

Công ty của William Rick Singer "núp bóng" tổ chức phi lợi nhuận để hoạt động bất hợp pháp và được chấp thuận miễn thuế. Trên giấy tờ sổ sách, công ty tư vấn này giới thiệu rằng họ cung cấp, hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thế giới thông qua nhiều chương trình từ thiện và trao học bổng. Nhưng theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hình thức từ thiện được sử dụng để công ty "núp bóng" thanh toán tiền hối lộ cho các dịch vụ bất hợp pháp với huấn luyện viên các trường đại học và những bên khác có liên quan.

Ngôi sao truyền hình Mỹ Felicity Huffman cũng có tên trong danh sách cáo buộc. Nữ chính phim “Những bà nội trợ kiểu Mỹ” đã dùng danh nghĩa “từ thiện” để tham gia vào đường dây gian lận này. Cô được cho là đã đóng góp 15.000 USD để con gái được vào đại học. Huffman cũng đang muốn làm điều tương tự cho con gái thứ hai.
 
 Diễn viên Felicity Huffman là nhân vật nổi tiếng liên quan tới đường dây chạy cho con vào trường ĐH nổi tiếng. Trong ảnh, Huffman cùng chồng và hai con gái (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài Wiliam Singer, danh sách 50 người bị cáo buộc có những gương mặt tên tuổi tại Mỹ như: Douglas Hodge, cựu CEO công ty quản lý quỹ đầu tư Pimco; William McGlashan Jr., giám đốc điều hành TPG Capital; Agustin Huneeus, doanh nhân ở Thung lũng Napa; Gordon Caplan, đồng chủ tịch của công ty luật quốc tế Willkie Farr. Danh sách còn có Chủ tịch và CEO Hercules Technology Development Capital, Manuel Henriquez, CEO công ty bất động sản nổi tiếng tại Mỹ Crown Realty & Development, CEO Robert Zangrillo của công ty quản lý đầu tư - Dragon Global, vợ chồng chủ doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống International Dispensing Corp; Greg Abbott, cựu CEO Gamal Abdelaziz của khu nghỉ dưỡng Wynn Macau… Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, con cái của những phụ huynh này không hề hay biết mình là nạn nhân của bê bối chạy trường.
Hôm qua 12/3 (theo giờ Mỹ), William "Rick" Singer rời Tòa án Liên bang Boston sau khi bị cáo buộc gian lận, rửa tiền, cản trở công lý.
 
 William Rick Singer bước vào Tòa án John Joseph Moakley Hoa Kỳ tại Boston vào hôm qua, 12/3 (Ảnh Jessica Rinaldi / Boston Globe/ Getty Images).

"Ông ấy rất hối hận vì đã vướng vào mớ hỗn độn này và đang hợp tác thiện chí với các nhà điều tra", Donald Heller - Luật sư của William Rick Singer nói tại tòa.
Vụ bê bối "tham nhũng tuyển sinh" vào đại học danh tiếng Mỹ dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/6.
Lệ Thu

(Theo Fox news, Business Insider, NBC News)No comments: