Thursday, April 13, 2017

BỐ CỦA ĐOÀN THỊ HƯƠNG GẶP CON GÁI (Ngọc Lan)

Bố của Đoàn Thị Hương được gặp con gái trước ngày ra tòa
Ngọc Lan/Người Việt(Tường trình từ Kuala Lumpur)
April 12, 2017
Anh Trần Hoàng, một người cháu của ông Đoàn Văn Thạnh (bố của Đoàn Thị Hương) tại cuộc họp báo. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Lúc 5 giờ chiều ngày Thứ Tư, 12 Tháng Tư, gia đình Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ án ám sát anh trai của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, đã tổ chức họp báo tại khu vực quán cà phê Starbucks trong khu thương mại sang trọng Nexus Bangsar South.
Tại cuộc họp báo này, anh Trần Hoàng, một người cháu của ông Đoàn Văn Thạnh (bố của Đoàn Thị Hương) cho biết, ông Thạnh đã gặp con gái trong tù, một ngày trước khi phiên tòa diễn ra.
Trước đó, lúc 11 giờ sáng cùng ngày, qua điện thoại, một người thuộc tổ chức BPSOS (Ủy ban Cứu Người Vươt Biển) tại Malaysia cho phóng viên Người Việt biết sẽ có một cuộc họp báo của ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, với giới báo chí trong và ngoài nước vào lúc 5 giờ chiều.
Ngay sau đó, qua trao đổi điện thoại với anh Trần Hoàng, là người cháu cùng ông Thạnh sang Malaysia tham dự phiên tòa, Người Việt được biết ông Thạnh đang có mặt bên trong Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur để “làm việc.”
Theo thông tin, vào thời gian đó, ông Thạnh đã cùng Luật sư Teh Poh Teik và đại diện Đại sứ quán đến nhà tù Kajang để thăm cô Hương.
Tuy nhiên, đến 3 giờ 30 chiều, tin nhắn từ người của tổ chức BPSOS cho hay “Tôi lấy làm tiếc để thông báo rằng bố của Hương đang ở Đại sứ quán. Báo chí muốn phỏng vấn ông hãy liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur.”
“Tuy nhiên, Hoàng, em họ của Hương sẽ có mặt tại buổi họp báo để gặp mọi người vào lúc 5 giờ,” tin nhắn viết thêm.
Chưa đến 5 giờ, khoảng 15 phóng viên nhà báo địa phương và quốc tế đã có mặt tại khuôn viên cà phê Starbucks ở Nexus Bangsar South, không có sự xuất hiện của báo chí trong nước.
Trả lời câu hỏi của Người Việt, “Tại sao ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Hương, không tham gia buổi họp báo này?”, anh Trần Hoàng nói, “Tại vì lúc sáng nay bác Thạnh có đi gặp chị Hương, chị Hương muốn bác Thạnh phải ở trong Đại sứ quán và chị Hương yêu cầu Đại sứ quán phải sắp xếp chỗ ở cho bác Thạnh ở trong khu vực đại sứ quán cho đến khi trở về Việt Nam.”
“Đó là lý do để ông không tham dự cuộc họp báo này?” Người Việt hỏi thêm.
“Đúng rồi. Nói chung là bây giờ bác Thạnh đi đâu cũng phải có sự đồng ý của đại sứ quán,” Hoàng trả lời.
Em họ của Đoàn Thị Hương cũng trả lời bằng tiếng Anh với các câu hỏi của phóng viên nước ngoài, rằng “Gia đình đến Malaysia hôm Thứ Hai và gặp luật sư hôm Thứ Ba.”
Một vài nhà báo Malaysia đặt câu hỏi về chi phí chuyến đi này, Hoàng cho biết “Chi phí chuyến đi không phải do nhà nước tài trợ mà do một tổ chức cá nhân đại diện bởi giáo sư Hoàng Anh và nữ thương gia Hoài Anh tài trợ.”
Khi được một nhà báo nước ngoài hỏi tên tổ chức nào hỗ trợ, Hoàng trả lời, “Tôi không biết tên tổ chức của họ, chỉ biết là khi họ liên lạc với chúng tôi, họ chỉ nói thực sự muốn bác Thạnh đến đây và đưa cho chúng tôi toàn bộ tiền lộ phí, từ tiền vé máy bay, tiền khách sạn, ăn uống, tất cả mọi thứ.”
“Sáng nay bố của Hương vào thăm có nói tình hình của cô ấy thế nào không?” Người Việt hỏi.
Hoàng cho biết, “Dạ có. Nói chung sau khi gặp Hương thì bác Thạnh rất là vui vì thấy con mình vẫn khỏe, bác nói trông Hương mập hơn, trắng hơn và vẫn vui vẻ.”
Ngay khi đó, qua điện thoại, Người Việt cũng nhận được câu trả lời từ bà Nguyễn Thị Nơ, tham tán phụ trách lãnh sự của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, liên quan đến việc này.
Bà Nơ xác nhận việc “Lãnh sự quán lo chỗ ăn ở cho ông Thạnh trong thời gian ở Kuala Lumpur.”
“Sáng nay khi vào thăm thì cô Hương đã có một đề nghị là muốn được quan tâm đến bố, thế cho nên bọn mình cũng cố gắng để thực hiện lời đề nghị ấy,” bà Nơ nói thêm.
Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương lần thứ hai sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày Thứ Năm, 13 Tháng Tư 2017.


No comments: