Tuesday, March 21, 2017

CHƯA NÓI LỜI YÊU THƯƠNG (Phạm Đức Hiền)X

Lời giới thiệu của Thukỳ 

Kính thưa quý thầy cô và các anh chị,

Chỉ trong vòng vài tháng qua anh "Nẫu Nè" Phạm Đức Hiền đã phải  làm cáo phó và phân ưu cho hàng chục người, trong đó có 3 người bạn của anh.  Vì thế, anh lo lắng chẳng biết có ai làm “hậu sự” cho mình hay không, nên anh đã chuẩn bị sẵn mọi việc;  để, nếu có đi đột ngột, Thukỳ khỏi mất công tìm hình ảnh và lý lịch. 

Là một trong những người thuộc thế hệ “babyboomers”, anh thường nói là đang cùng những "đồng niên" sắp hàng cách nhà quàn và nghĩa địa “Oak Hill” ở San Jose khoảng nửa cây số.
 

Năm ngoái, khi đến thăm Kịch Sĩ Nguyễn Trọng Tài nằm trên giường bệnh, anh xin phép bà xã của anh Tài cho anh được nằm chung giường để 2 người bạn có thể tâm sự với nhau lần cuối cùng trước khi chia tay. Trong tang lễ của anh Tài, anh Hiền nói rằng “Thượng Đế đôi khi cũng hơi bất công, vì giữa HiềnTài thì Ngài đã chọn Tài, để lại những người đau buồn như Hiền, chỉ còn biết nhỏ lệ tiếc thương”.  (Xin xem RIP: NGUYỄN TRỌNG TÀI”)
Mới đây, anh là người duy nhất trong đoàn tang lễ đã thò tay vào quan tài nắm tay bạn Ngô Đình Ngân, người thường hay khoe có liên hệ rất gần với TT Ngô Đình Diệm, gần đến nỗi ảnh nói TT Diệm gọi anh ta bằng... “thằng”.

Mời quý anh chị xem hình ảnh, bài tường thuật buổi tưởng niệm và tang lễ của người quá cố.

Trân trọng giới thiệu,
Thukỳ

*****
CHƯA NÓI LỜI YÊU THƯƠNG (Phạm Đức Hiền)
Cuộc đời đúng là vô thường, bạn bè nhiều khi chưa nói được một lời yêu thương hoặc từ biệt nào thì đã bỏ ra đi.  Chỉ trong vòng vài tháng, chúng ta đã mất đi 3 người bạn.  Đầu tiên là anh Nguyễn Trọng Tài, kế đến là chị Nguyễn Thị Hương, và mới đây là anh Ngô Đình Ngân:

I. TƯỞNG NIỆM:
Hôm Thứ Bảy vừa qua, cậu Peter Ngô đã đến Café XDNT, mang theo một chai Hennessy, rót ra một ly nhỏ để cúng thân phụ của cậu là “Vincent” Ngô Đình Ngân, người từ trần vào ngày 22 tháng 3 năm 2017 ở tuổi 75.

Sau khi “hầu rượu” cha xong, Peter cũng đã rót ra những ly khác để mời chú bác, là những người đã đến viếng thăm, an ủi tang gia, sau khi người cha thân yêu ra đi để lại 3 người con, “mồ côi” cả cha lẫn mẹ.

Bằng tiếng Việt khá sành sõi, Peter nói rằng cha cậu đã ra đi bình yên trong lúc đang ngủ.  Cậu cho biết, những ngày cuối cùng, cha cậu rất ước mong được gặp lại bạn bè, nhất là những thân hữu ở Café XDNT, là nơi mà khi còn khỏe, tuần nào ông cũng đến nhâm nhi cà phê và phì phèo ống vố nhả khói “Half & Half” như thả hồn về dĩ vãng.  Cậu nói thêm rằng, lời cuối cùng mà cha cậu muốn nhắn nhủ là ông rất yêu thương những đồng đội.

Peter đã vô cùng cảm động nhìn thấy bức di ảnh của cha trên một chiếc bàn thờ “dã chiến” (makeshief) xập xệ, bên cạnh có một bình hương và những món ăn mà các thân hữu mang đến để tiễn biệt đồng đội của mình. 

Những lời thương yêu muộn màng
Sau khi thắp hương theo sự chỉ dẫn của bác Khánh, Peter (tín đồ Thiên Chúa Giáo nên không biết hành lễ), đổ một chút rượu xuống đất để mời cha, rồi nói với các chú bác rằng, bố của cậu không muốn bạn bè nhìn thấy thân hình tiều tụy của ông sau những ngày bị bệnh, nên không muốn đến Café XDNT; và rằng, ông đã cố gắng phục hồi thể lực để có thể sớm được sum họp với mọi người. 

Peter Ngô và Bác Ruân
Nhưng “lực bất tòng tâm”,  một buổi chiều nọ, sau khi đi làm về, Peter thấy cha nằm bất động trên giường, thì biết ông đã bình yên về với mẹ mình, người qua đời cách đây khoảng 6 năm.

Anh Vũ Hữu Dũng, Bác sĩ Phạm Đức Vượng, anh Lê Đình Ruân và Bác sĩ Phạm Gia Cổn .
Các anh chị tại Café XDNT, nơi hôm đó có 2 vị khách đặc biệt, bạn của Bác Sĩ Phạm Đức Vượng,  là Bác Sĩ Phạm Gia Cổn (Nhảy Dù Quân Y), và anh Vũ Hữu Dũng, Giám Đốc Học Viện Âu Lạc San Jose, cựu Huấn Luyện Viên Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc GiaVũng Tàu, đã lần lượt lên “bàn thờ” nhấp rượu tâm tình với người bạn đã ra đi sau nửa năm bị nhiều biến chứng.

Trước đó, những đồng đội và thân hữu cũng đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho người quá cố; đặc biệt Chị Bảo Hòa đã nấu một nồi cơm tấm bì chả đặt bên bình hương; và cháu “Vicky” cũng mang đến một chai Hennessy để lên bàn thờ cúng cho người quá cố.  

Đại ca Phạm Quang Mỹ, cựu Quận Trưởng An Lộc, uống rượu tiễn biệt
Quý anh chị em đã lần lượt thắp hương và nhấp ly rượu tiễn đưa anh Ngân về cõi vĩnh hằng. Sau đó, mọi người đã ăn sườn nướng và sườn hầm đậu trong lúc ôn lại những chuyện cũ và dật sử về Ngô Đình Ngân, người có biệt danh "Ngân Ngố" (Ngan Ngo).

II. TANG LỄ:
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017, khoảng hơn100 người đã đến giáo đường “Church On The Hill” để tham dự tang lễ của Ngô Đình Ngân.   

Đúng với tên gọi, ngôi giáo đường này tọa lạc trên một ngọn đồi trong một khu vực yên tĩnh, khí hậu mát mẻ,  và phong cảnh thật... “thoát tục”.

Trong không khí thân mật, nhưng không kém phần trang nghiêm, tang gia gồm 3 người con là Tammy Ngô Tạ, Annie Ngô và Peter Ngô đã đón chào thân nhân bạn bè và thân hữu đến viếng thăm và tham dự tang lễ của thân phụ họ tại hành lang của giáo đường, nơi có đặt một cái bàn dài để hình ảnh gia đình, trong đó có cha mẹ đã qua đời. 

Đúng 10 giờ sáng theo chương trình, mọi người vào ngôi giáo đường để tham dự tang lễ, nơi Mục Sư quản nhiệm của “Church On The Hill” đã khai mạc buổi lễ với lời sơ lược tiểu sử của Ngô Đình Ngân, người mà ông nói là một bậc cha gương mẫu, một người chồng chung tình, đã gầy dựng gia đình bằng tình thương và sự tôn kính Chúa.Sau đó, cô Tammy Ngô Tạ, đại diện cho gia đình, cảm ơn mọi người đến tham dự tang lễ; cô cũng nghẹn ngào kể lại những chuyện vui buồn của cha mình, một người mà cô mô tả là hết lòng thương yêu vợ con, chịu khó làm việc và xây dựng gia đình từ những khó khăn, vất vả.


Đại diện của các gia đình và đoàn thể đã lần lượt đọc điếu văn, kể lại những "dật sử" (anecdotes) của người quá cố, trong đó có anh Trần Văn Khánh, điều hợp viên của Hội Cựu Cán Bộ XDNT Bắc Cali, đại diện cho tập thể chiến sĩ áo đen, đã sơ lược lại quãng đời của anh Ngân kể từ khi gia nhập ngành XDNT, nhập ngũ, rồi sang Mỹ sống hòa thuận với gia đình, bạn bè và hàng xóm.   Anh cũng kể lại những chuyện vui buồn về cuộc đời quân ngũ của anh Ngân; khen anh là một người đào hoa nhưng rất chung tình với người vợ quá cố.  (Xin em thêm trong "điếu văn" tham khảo).


Tiếp đến, anh Trần Hiếu Lai lên phân ưu cùng tang gia và tâm tình với người bạn, mà khi còn sống, có lúc cũng hay "kê tủ đứng" nhau; anh cũng đã đọc 4 câu thơ anh sáng tác để tặng cho anh Ngân vói lời “hứa hẹn” sớm muộn gì rồi cũng sẽ gặp nhau:
Thằng đi sau lạy thằng đi trước
Thằng đi trước kệ thằng đi sau
Trước sau rồi cũng đều đi cả
Có nghĩa gì đâu chuyện trước sau.


Chị "Cece" Lê Đình Ruân cũng đã kể lại mối liên hệ đặc biệt giữa gia đình chị với anh Ngân, người mà chị nói như một thành viên trong gia đình, từng chia sẽ đắng cay ngọt bùi với nhau kể từ ngày sang Mỹ.


Kết thúc tang lễ, anh Phạm Đức Hiền đã kể vài chuyện vui giữa anh và anh Ngân, một người bạn mà anh nói có mối liên hệ rất thân thiết.  Anh cũng đã cảm ơn mục sư quản nhiệm đã cho mượn thánh đường, nơi mà anh nói là một trạm chuyển tiếp thật đẹp đẽ giữa trời và đất để linh hồn anh Ngân được bình yên trở về với Thượng Đế.  

Trong lúc mọi người đi ngang "linh cữu" từ giã người quá cố, chị Phương Diệu và anh Dương Văn Loan đã hát những bài tưởng niệm ca và thánh ca để tiễn đưa người bạn vong niên về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau đó mọi người đã ra lobby của giáo đường để trò chuyện và dùng điểm tâm trước khi linh cữu được đem về nhà quàn chờ hỏa táng rồi đem tro rải ra biển, theo ước nguyện của người quá cố. 

Lê Đình Ruân, Nguyễn Duy An, Phạm Đức Hiền và Nguyễn Văn Phúc.


(Xin xem những bài phát biểu và điếu văn trong “Điếu Văn Ngô Đình Ngân” và “Vĩnh Biệt Ngô Đình Ngân”)

Vĩnh biệt Ngô Đình Ngân, vĩnh biệt người bạn tuy nghiêm nghị nhưng có lúc cũng rất khôi hài khi anh nói rằng anh có "bà con" rất gần với TT Ngô Đình Diệm, gần đến mức TT Diệm gọi anh bằng...  “thằng”!

Nguyễn Trọng Tài (áo đen),chị  Nguyễn Thị Hương, Ngô Đình Ngân (ôm heo đất)
Ghi chú: Trong lúc đang viết bài này, tôi bỗng nhận được một bức hình từ anh Phạm Đức Vượng qua email, trong đó thật ngẫu nhiên anh đã chụp được 3 người đã bỏ chúng ta ra đi: đó là anh Nguyễn Trọng Tài, chị Nguyễn Thị Hương (vợ anh Vượng) và anh Ngô Đình Ngân.  Có lẽ bây giờ họ đã hình thành một ban nhạc mang tên “Canh Bầu Xì Dầu Nước Tương” (CB/XDNT).

Xin bấm vào 2 links dưới đây để xem thêm hình ảnh:


THÀNH KÍNH PHÂN ƯU,
San Jose  Mar, 13, 2017
Phạm Đức Hiền
            


No comments: