Wednesday, February 5, 2020

HOÀNG TỬ HARRY ĐÃ LẶP LẠI LỊCH SỬ CÁCH ĐÂY 84 NĂM.


Hoàng tử Harry đã lặp lại lịch sử cách đây 84 năm, từng bị coi là vết nhơ của hoàng gia Anh và gây chấn động thế giới lúc bấy giờ.

Khi vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle đưa ra tuyên bố gây sốc khi quyết định rời khỏi nhiệm vụ hoàng gia cao cấp đã khiến truyền thông và dư luận nhớ lại lịch sử 84 năm về trước, từng là nỗi ám ảnh của hoàng gia Anh. Vào năm 1936, vua Anh Edward VIII đã gây chấn động thế giới khi chấp nhận thoái vị để được kết hôn với người phụ nữ mà mình yêu, bà Wallis Simpson.

Điều đáng chú ý là cả bà Wallis Simpson và Meghan Markle đều có nhiều điểm chung đó là: Cả hai đều sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đồng thời họ đều đã ly hôn. Cả hai người phụ nữ cũng được ví là nàng Lọ Lem ngoài đời thực và sự xuất hiện của họ đã gây sóng gió trong gia đình hoàng gia Anh. Cả hai cuộc hôn nhân đều ngốn rất nhiều giấy mực của báo chí, ủng hộ có và gây ra tranh cãi cũng có.

Vào thời điểm lúc bấy giờ, bà Wallis Simpson có mối quan hệ tình cảm với vua Edward VIII khi vẫn chưa ly hôn với người chồng thứ 2. Là gái "nạ dòng" lại lớn hơn tuổi nhà vua nên việc bà sẽ là hoàng hậu của Vương quốc Anh trong tương lai là một điều không thể chấp nhận được.
Vua Edward VIII và Hoàng tử Harry đều kết hôn với phụ nữ Mỹ đã ly dị chồng.

Bên cạnh đó, khi ấy Quốc vương Anh đồng thời đảm nhận trách nhiệm người đứng đầu Giáo hội Cơ đốc giáo Anh. Chính vì vậy, việc ly dị hay kết hôn với người từng trải qua lần đò là một điều cấm kỵ. Bất chấp sự phản đối của các thành viên trong gia đình, Edward VIII quyết định thoái vị, nhường ngôi cho em trai là George VI, khiến cả nước Anh và thế giới chấn động.

Edward VIII là vị vua đầu tiên của Anh thoái vị vì người mình yêu. Một bộ phận ca ngợi tình yêu của cặp đôi và lên tiếng chúc phúc cho họ nhưng cũng có nhiều người phản ứng gay gắt trước sự lụy tình của vị vua này. Tuy nhiên, nó vẫn bị coi là một vết nhơ trong lịch sử hoàng gia Anh. Thậm chí, Nữ hoàng Anh lúc bấy giờ tỏ ra tức giận và bất bình trước quyết định của bác mình.
84 năm sau, Hoàng tử Harry lại lặp lại lịch sử ấy khi anh tuyên bố kết hôn với cựu diễn viên người Mỹ 34 tuổi đã qua một lần đò, Meghan Markle. Công tước xứ Sussex được cho là phớt lờ lời khuyên của anh trai William là cần phải suy nghĩ kỹ về việc kết hôn này để kiên quyết lấy người mình yêu. Dư luận cũng chia thành hai luồng ý kiến: Một bên ca ngợi tình yêu lãng mạn của họ và tin tưởng rằng Meghan Markle sẽ thổi một làn gió mới cho gia đình hoàng gia, một bên thì không ủng hộ mối lương duyên này vì họ cho rằng cựu diễn viên người Mỹ có lối sống quá khác biệt, không phù hợp là một thành viên hoàng gia.
 
Cuộc hôn nhân của hai cặp đôi đều gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Điểm khác duy nhất giữa hai cuộc hôn nhân gây chấn động hoàng gia này là vua Edward VIII thoái vị xong mới kết hôn với bà Wallis Simpson. Trong khi đó, sau khi kết hôn được 2 năm, chứng kiến việc Meghan Markle phải hứng chịu búa rìu của dư luận, sự tấn công của truyền thông cùng những áp lực từ cuộc sống hoàng gia, Hoàng tử Harry mới quyết định "thoái vị", rút khỏi vai trò là thành viên hoàng gia cao cấp và kiên quyết quay lại Canada càng nhanh càng tốt để cùng vợ phát triển con đường đi riêng của họ.

Rõ ràng có thể thấy Hoàng tử Harry và Edward VIII đều có điểm chung là nghe theo tiếng gọi của tình yêu, họ đều lựa chọn chống đối lại gia đình để bảo vệ người phụ nữ mà họ quyết định gắn bó. Tuy vậy, hành động của cả hai người đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoàng gia Anh, gây ra tình trạng hỗn loạn và căng thẳng.

Sau khi thoái vị và kết hôn với bà Wallis Simpson, mối quan hệ giữa Edward và các thành viên còn lại trong hoàng gia trở nên căng thẳng trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, hai bên còn xảy ra tranh cãi về những khoản trợ cấp từ hoàng gia dành cho Edward sau khi ông này thoái vị. Trong khi đó, vợ chồng Hoàng tử Harry cũng gây ra  căng thẳng khi họ muốn được tự chủ về kinh tế nhưng vẫn giữ tước hiệu hoàng gia. Việc những khoản trợ cấp nào sẽ được giữ lại cho cặp đôi này đang là một vấn đề đau đầu của hoàng gia Anh.
 
Số phận của vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle trong hoàng gia Anh vẫn chưa được quyết định.

Mặc dù vậy, sự "thoái vị" của Hoàng tử Harry vẫn đang được bàn bạc và Nữ hoàng Anh chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Không một ai biết chắc rằng liệu Công tước xứ Sussex có đang lựa chọn con đường đi đúng đắn hay không khi anh sẵn sàng đánh đổi cả đại gia đình để chạy theo người mình yêu.

Nguồn: Daily Mail, Washingtonpost

No comments: