Sunday, February 2, 2020

THƯỢNG VIỆN MỸ BÁC BỎ ĐÒI THÊM NHÂN CHỨNG, TT TRUMP COI NHƯ TRẮNG ÁN (V.GIANG)


Thượng Viện Mỹ bác bỏ đòi thêm nhân chứng, TT Trump coi như ‘trắng án’
 
Thượng Viện Mỹ trong phiên luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Senate Television via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Thượng Viện Hoa Kỳ vào chiều Thứ Sáu, 31 Tháng Giêng, bác bỏ đòi hỏi có thêm nhân chứng ra khai trước phiên luận tội Tổng Thống Donald Trump, một điều coi như sẽ giúp ông được tuyên bố là “trắng án.”

Yêu cầu có thêm nhân chứng bị phía Cộng Hòa đánh bại với tỉ số 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận, với hai thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ là bà Susan Collins (Maine) và ông Mitt Romney (Utah).

Dù rằng tất cả các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ đều muốn có thêm nhân chứng ra khai trước Thượng Viện, phía Cộng Hòa ở thế đa số đã bác bỏ đòi hỏi này, khiến đây là lần đầu tiên có phiên luận tội trong lịch sử Hoa Kỳ mà không có nhân chứng.
Ngay cả việc có thêm các tiết lộ hôm Thứ Sáu của cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, về can dự của Tổng Thống Donald Trump trong vụ áp lực Ukraine cũng không khiến phía Cộng Hòa thay đổi quan điểm, nói rằng họ đã “nghe đủ rồi.”

Dân Biểu Val Demings (Dân Chủ, Florida), một trong số các công tố viên của Hạ Viện, nói rằng hành động không gọi nhân chứng này khiến việc tuyên bố Tổng Thống Donald Trump “trắng án,” sẽ chỉ có giá trị “trên danh nghĩa” mà thôi.
Phía Dân Chủ rất muốn gọi ông Bolton ra làm nhân chứng, vì cuốn sách sắp xuất bản của ông cho thấy Tổng Thống Trump có liên hệ trực tiếp đến việc áp lực Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Bolton sau cùng không được gọi ra để có lời khai trước Thượng Viện. Các quan sát viên cũng tin rằng cho dù ông Bolton có xuất hiện đi chăng nữa thì cũng sẽ không thay đổi được quyết tâm ủng hộ Tổng Thống Trump của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa, đang ở thế đa số tại Thượng Viện.

Hiện chưa rõ chương trình làm việc của Thượng Viện sẽ như thế nào. Tuy nhiên, trước đó Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đưa đề nghị sẽ tái nhóm hôm Thứ Hai, 3 Tháng Hai, để có các cuộc tranh luận sau cùng. Sau đó sẽ dành hai ngày Thứ Hai và Thứ Ba để các thượng nghị sĩ có lời phát biểu về lập trường của họ. Cuộc bỏ phiếu sau cùng sẽ diễn ra vào ngày Thứ Tư. (V.Giang)

No comments: