Saturday, December 4, 2021

14 KẺ BỊ BẮT SAU CÁC ĐỢT TRÀN VÀO CỬA TIỆM, ĐẬP PHÁ VƠ VÉT, ĐỀU ĐƯỢC THẢ RA (V. GIANG)

 

14 kẻ bị bắt sau các đợt tràn vào cửa tiệm, đập phá vơ vét, đều được thả ra

December 3, 2021

 

LOS ANGELES, California (NV) – Giới hữu trách ở Los Angeles hôm Thứ Năm, 2 Tháng Mười Hai, loan báo hơn một chục người bị bắt giữ sau các vụ tràn vào cửa tiệm, đập phá vơ vét, mang đi số hàng hóa trị giá gần $340,000, một phần của làn sóng cướp có tổ chức tại những nơi bán lẻ ở tiểu bang California.

 

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, cảnh sát trưởng Los Angeles, ông Michel Moore, nói rằng có 14 người bị bắt do có liên hệ trong 11 vụ cướp từ ngày 18 tới 28 Tháng Mười Một vừa qua, và tất cả nay đều được thả trong thời gian chờ ngày ra tòa.

 

Cảnh sát Beverly Hills tuần tiễu trong thành phố. (Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Cảnh sát trưởng Moore nói thêm rằng phần lớn được đóng tiền tại ngoại hậu tra hay hội đủ điều kiện để không phải đóng tiền thế chân, và có một nghi can trong số này ở tuổi vị thành niên.

Trong cuộc họp báo chung, cả cảnh sát trưởng Moore và thị trưởng Eric Garcetti đều kêu gọi chấm dứt chính sách không buộc phải đóng tiền thế chân để tại ngoại hậu tra, vốn được đưa ra trước đây nhằm giảm tình trạng đông đúc trong nhà tù Los Angeles County, giữa thời đại dịch COVID-19.

Ông Garcetti nói rằng với dịch đang giảm bớt, nay đến lúc phải tiếp tục giam giữ thành phần tội phạm có hành vi bạo động và gây nguy hiểm cho nhân viên làm việc tại các cửa tiệm.

Theo ông Garcetti thì “Chúng ta cần sự giúp đỡ của hệ thống pháp lý, của các chánh án, của các giới chức cải huấn.”

Một chính sách trên toàn tiểu bang nhằm ấn định $0 tiền tại ngoại hậu tra cho các tội tiểu hình và tội hình sự cấp thấp đã chấm dứt hồi năm ngoái, tuy nhiên chính sách này vẫn tiếp tục được duy trì trong hệ thống tòa án ở Los Angeles County.

Cảnh sát trưởng Moore nói rằng ít nhất $338,000 trị giá hàng hóa đã bị lấy đi trong thời gian 10 ngày ở các tiệm và khu thương xá trong thành phố Los Angeles, và cũng gây ra thiệt hại vật chất vào khoảng $40,000. Ông cho biết các điều tra viên đang truy lùng nhiều nghi can khác.

Biện lý thành phố Los Angeles, ông George Gascon, nói rằng những kẻ nào có hành động đập phá cửa tiệm để vơ vét hàng hóa rồi bỏ chạy sẽ bị trừng phạt đúng mức.

Thị trưởng Garcetti  hôm Thứ Năm cũng tìm cách trấn an người dân Los Angeles lo ngại về an ninh khi đi mua sắm, nói rằng cơ quan công lực có hành động nhanh chóng nhằm chặn đứng các vụ cướp bóc này. (V.Giang)

No comments: