Thursday, December 9, 2021

NHẠC SĨ PHÚ QUANG VỪA QUA ĐỜI.

 

Tôi có chuyển soạn một nhạc phẩm của Phú Quang cho guitar cổ điển là bài NỖI NHỚ MÙA ĐÔNG ...  

 

https://www.youtube.com/watch?v=t1fQhlaxt74

 

Tối qua, có người vừa nghe bài này trên YouTube và đăng trong mục comments, cho biết là NS Phú Quang vừa qua đời Tôi bèn tìm trên mạng thấy bản tin này nên xin chuyển anh và quý anh chị đọc: 

 

https://vnexpress.net/nhac-si-phu-quang-qua-doi-4400060.html

 

Tôi chỉ gặp NS Phú Quang một lần khi anh ấy đi cùng Trịnh Công Sơn, Trần Tiến & Hồng Nhung sang trình diễn tại một buổi văn nghệ Tết tại Singapore vào cuối thập niên 1990...

 

***** Nhạc sĩ Phú Quang qua đời *****

Nghệ sĩ Bùi Công Duy - ông xã của nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ với VietNamNet, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời vào lúc 8h45' ngày 8/12, hưởng thọ 72 tuổi.

 

Nhạc sĩ Phú Quang nhiều năm qua bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020. Ông sinh năm 1949, quê ở Thạch Thất, Hà Nội.

 

Sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor, năm 1967-1978, nhạc sĩ Phú Quang công tác tại Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch. Năm 1987 ông học tại Nhạc viện Hà Nội ngành Chỉ huy dàn nhạc. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp, nhạc sĩ công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Năm 1986, ông công tác ở Phòng Ca Múa Nhạc Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM.

Nhạc sĩ Phú Quang đã sáng tác nhiều ca khúc về Hà Nội như:

" Em ơi Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Im lặng đêm Hà Nội, Chiều phủ Tây Hồ, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Đâu phải bởi mùa thu (phỏng thơ Giáng Vân), Nỗi nhớ mùa đông (thơ Thảo Phương), Trong miền ký ức, Điều giản dị..."

Giai điệu đẹp, trữ tình, có sức lắng đọng trong tâm hồn người nghe, Phú Quang là tác giả có những sáng tác được giới trẻ rất yêu thích. Ông đã nhiều lần tổ chức các đêm nhạc và dẫn các đoàn nghệ sĩ đi biểu diễn tại cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Ngoài ra, nhạc sĩ Phú Quang còn viết rất nhiều nhạc sân khấu, điện ảnh, nhạc thính phòng, giao hưởng, nhạc múa, nhạc nền cho cải lương.

Sinh thời, nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ, 50 tuổi ông bị 3 khối u to bằng quả trứng mọc ở cổ. Khi ấy, các bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư và yêu cầu mổ ngay, xạ trị may ra còn kịp. Nhưng ông chần chừ vì nghĩ:

"Ung thư giai đoạn này rồi đụng dao kéo khéo bệnh nặng hơn".

Ông chấp nhận cái chết nhưng tinh thần thì vẫn lạc quan, ông thay đổi chế độ sinh hoạt và tập luyện, luôn tâm niệm và thích câu nói của Exenhin:

"Chết thì không có gì mới cả, nhưng không có nghĩa là sống thì mới hơn".

Ngoài âm nhạc, nhạc sĩ Phú Quang là người lận đận trong tình duyên.

Ông có 3 đời vợ với 3 người con gồm: nghệ sĩ Trinh Hương, chị Giáng Hương và Phú Vương - tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa ở Singapore.

TQĐ thích nhiều bài của NS Phú Quang nhứt là bài :

- Em Ơi, Hà Nội Phố.:

https://www.youtube.com/watch?v=10U6QqBSg8A

 

Phú Quang - Em Ơi, Hà Nội Phố

 

 

TQĐ chỉ thích bài này do chính NS Phú Quang ca , bàn tay của PQ như bàn tay con gái

Trong bài " Em ơi ! Hà Nội Phố " , TQĐ mê nhứt là câu sau đây :

" Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố

Bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường "

Xin đa tạ nhà thơ : Phan Vũ đã viết nổi 2 câu Thơ này

Xin đa tạ NS Phú Quang đã trình bày

 


No comments: