Monday, September 25, 2023

NHẠC SĨ QUỐC DŨNG, TÁC GIẢ "ĐƯỜNG XƯA" QUA ĐỜI Ở TUỔI 72 TẠI SÀI GÒN (NHK)

 Nhạc sĩ Quốc Dũng, tác giả ‘Đường Xưa,’ qua đời ở tuổi 72 tại Sài Gòn

September 24, 2023

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) –  Nhạc sĩ Quốc Dũng vừa qua đời ở tuổi 72 tại Sài Gòn do “bệnh già,” theo báo VNExpress hôm 24 Tháng Chín. Khoảng mười ngày trước khi qua đời, sức khỏe của nhạc sĩ suy yếu vì nhiều chứng bệnh.

Tên tuổi của nhạc sĩ Quốc Dũng gắn liền với các ca khúc được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như “Đường Xưa,” “Mai,” “Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa,” “Cơn Gió Thoảng,” “Điệp Khúc Mùa Xuân,” “Biển Mộng,” “Hoang Vắng,” “Bên Nhau Ngày Vui”…

Nhạc sĩ Quốc Dũng và vợ, ca sĩ Bảo Yến. (Hình: Pháp Luật Việt Nam)

Nhạc sĩ Quốc Dũng là chồng của ca sĩ Bảo Yến, một trong những giọng ca hàng đầu tại Việt Nam từ thập niên 1980.

Người thân của ông cho hay 10 năm trước, nhạc sĩ từng bị tông xe nguy kịch khiến sức khỏe ông dần suy giảm sau đó.

Nhạc sĩ tên thật là Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Hồi năm 1954, khi Quốc Dũng ba tuổi, gia đình ông hồi hương về Việt Nam.

Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, năm 16 tuổi, ông tốt nghiệp thủ khoa môn Nhạc Pháp Tây Phương. Sau khi đỗ Tú Tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại Học Vạn Hạnh.

Bản nhạc đầu tiên của Quốc Dũng được ông viết khi mới 11 tuổi, là một nhạc phẩm không lời. Đến năm 17 tuổi, ông mới hoàn chỉnh bản nhạc thành ca khúc đầu tay “Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.”

Đầu thập niên 1970, khi phong trào nhạc trẻ phổ biến, Quốc Dũng cùng Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà được ghi nhận là những nhạc sĩ đầu tiên Việt hóa nhạc trẻ. Ông và ca sĩ Thanh Mai cũng trở thành một trong những cặp song ca nhạc trẻ nổi bật thời điểm đó.

Sau 1975, nhạc sĩ Quốc Dũng chọn ở lại Việt Nam và kết hôn với ca sĩ Bảo Yến.

Hồi năm ngoái, báo VTC News cho hay nhạc sĩ Quốc Dũng từng thú nhận, ông “khó cưỡng được sức hút của những bóng hồng khác dù không phải là người đàn ông vô trách nhiệm với gia đình.”

Cũng vì lý do này, nhạc sĩ từng có những phút giây “cảm nắng” làm buồn lòng vợ mình.

Nhạc sĩ Quốc Dũng (ngoài cùng bên phải) và vợ, ca sĩ Bảo Yến (thứ nhì, trái qua). (Hình: Công An Nhân Dân)

Bản tin dẫn lời ca sĩ Bảo Yến: “Chồng tôi có số đào hoa, vì thế nhiều phụ nữ tự nguyện tìm đến với anh ấy chẳng khác nào bị nam châm hút, có cố ra sức ngăn cản cũng chẳng giải quyết được gì, thôi thì đành phó thác cho định mệnh, số phận.”

Hồi Tháng Sáu, 2021, nhạc sĩ Quốc Dũng cùng ca sĩ Bảo Yến, con trai Khải Ca xuất hiện trong chương trình “Music Box” của Trung Tâm Thúy Nga để trình diễn những ca khúc nổi tiếng của ông. Đây được coi là một trong những lần xuất hiện cuối cùng của nhạc sĩ Quốc Dũng trên sân khấu. (N.H.K) 

No comments: