Monday, September 4, 2023

NỮ TIẾN SĨ VN DUY NHẤT LỌT TOP NHÀ KHOA HỌC NỮ ẢNH HƯỞNG THẾ GIỚI.

 

Nữ tiến sĩ Việt Nam duy nhất lọt top nhà khoa học nữ ảnh hưởng thế giới, bất ngờ nơi đang làm việc 

 

Có một nữ tiến sĩ người Việt Nam vinh dự lọt vào top 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Cô gái này là ai? 

 

Năm 2022, dư luận xôn xao trước thông tin một nữ khoa học người Việt Nam được vinh danh trong BXH của GS John P.A.loannidis thuộc Đại học Stanford (Mỹ). BXH được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus. Nó được NXB Elsevier (chủ cơ sở dữ liệu Scopus) công bố. Người phụ nữ Việt Nam duy nhất được vinh danh đó là tiến sĩ Lê Thái Hà của trường Đại học Fulbright Việt Nam. Cô đứng thứ 49.666/100.000 nhà khoa học.

 


Lê Thái Hà là cựu học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô sang Singapore du học nhờ giành được học bổng. Cô từng theo học chuyên ngành Kinh tế của Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore. Năm 24 tuổi, cô hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ trong 2 năm với điểm số cao nhất khóa là 4.92/5. Đây là điều chưa từng có tiền lệ ở trường NTU.

 


Nhờ thành tích tốt nghiệp sớm và kết quả xuất sắc mà Thái Hà được nhận học bổng toàn phần 4 năm, học thẳng lên tiến sĩ. Cô là người trẻ nhất trong nhóm nghiên cứu sinh khi đó.

Gây chú ý hơn, Thái Hà còn bảo vệ luận án tiến sĩ về lĩnh vực Kinh tế năng lượng sớm, chỉ sau 2 năm. Chuyện này khiến mọi người rất ngạc nhiên.

 


Năm 2013, Thái Hà về nước, giảng dạy tại Đại học RMIT rồi Đại học Fulbright và tiếp tục làm công việc nghiên cứu. Đến nay Thái Hà đã có nhiều bài đăng chất lượng về thuế, kinh tế, từ năng lượng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

 


Nhận xét về nữ tiến sĩ này, đồng nghiệp của cô ở Đại học New South Wales, Australia – GS Trần Nam Bình dành nhiều lời khen ngợi. Ông cho biết mình rất ấn tượng với cô gái này về khả năng vượt trội trong nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế. Dù tài giỏi nhưng Thái Hà lại rất thân thiện, dễ gần.

 


Được biết, từ năm 2022 đến nay tiến sĩ Thái Hà đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Điều hành Giải thưởng VinFuture, Quỹ VinFuture.

No comments: