Tuesday, December 11, 2018

CHÓ TRUNG THÀNH ĐỢI CHỦ CẢ THÁNG TRÊN NỀN NHÀ CHÁY (V. GIANG)


Bắc California: Chó trung thành đợi chủ cả tháng trên nền nhà cháy
December 9, 2018
 

 Con chó Madison đợi chủ trên nền nhà bị cháy rụi. (Hình: Shayla Sullivan via AP)

SAN FRANCISCO, California (AP) — Một con chó thoát chết trong vụ cháy rừng khủng khiếp ở vùng Bắc California mới đây, đã trung thành canh gác nền nhà cháy rụi, đợi chủ gần một tháng cho đến khi họ trở về.
Con chó đực, giống chó chăn cừu Anatolia, có tên Madison này đã đợi sẵn khi bà Andrea Gaylord được phép trở về căn nhà bị cháy tan hoang của bà hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai, vừa qua.

Bà Gaylord phải vội vã bỏ chạy khi lửa kéo tới hôm 8 Tháng Mười Một và tàn phá cả thành phố Paradise, nơi có khoảng 27,000 dân.
Một người trong tổ chức đi cứu súc vật tại nơi bị cháy đã đáp trả lời nhờ cậy của bà Gaylord để tìm hiểu về tình trạng con chó Madison, đã thấy được con chó này ít ngày sau đó.

 Bà chủ Andrea Gaylord và con chó Madison gặp lại nhau nơi căn nhà bị lửa thiêu rụi. (Hình: Shayla Sullivan via AP)

Bà Shayla Sullivan cho hay con chó giỏi nghề canh gác này cứ gầm gừ và không muốn tiến gần người lạ. Bà Sullivan sau đó thường xuyên ghé qua, để lại nước và thức ăn cho nó, đến khi bà Gaylord được phép trở về hôm Thứ Tư.

Bà Sullivan cũng giúp kiếm lại được con chó anh em của Madison là Miguel, vốn được đưa đến một trung tâm nuôi giữ cách đó 85 dặm (135 km) trong thời gian hỗn loạn do đám cháy.

Bà Gaylord nói với đài truyền hình địa phương ABC10 rằng bà thấy con chó của mình là tuyệt vời nhất.

“Bạn cứ tưởng tượng con chó cứ đợi ở đây, trong hoàn cảnh tệ hại nhất, thì thấy sự trung thành của nó ở mức nào,” bà Gaylord cho hay. (V.Giang)No comments: