Sunday, July 31, 2022

MÂY BÌNH AN (NGƯỜI LÍNH GIÀ OREGON)

 

Mây Bình An

- Người Lính Già Oregon

 

Vân An. Mây Bình An. MBA. Đó là tên của một bé gái 8 tuổi, đã bị “dì ghẻ”, Nguyễn Võ Quỳnh Trang, 27, và bố ruột, Nguyễn Kim Trung Thái, 37, toa rập với nhau, đánh đập dã man và tra tấn cho đến chết, vào giữa năm 2021, chính xác hơn, trung tuần tháng 12, 2021, tại một chung cư của giới trung lưu, thuộc quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Sáng thứ năm, 21/7/2022, nội vụ được Tòa đem ra xét xử, thu hút một số đông đảo, ước lượng hơn một ngàn, đồng bào từ các nơi đến, kể cả Hà Nội và các tỉnh Miền Nam, đứng chật các con phố quanh, và trước, tòa án, mang theo các biểu ngữ, có cả bằng tiếng Anh, yêu cầu Tòa ra một bản án nghiêm khắc, thích đáng, cho cả hai can phạm. Họ mong được vào bên trong để xem trực tiếp, nhưng phòng xử chật, nên tất cả phải đứng ngoài, trên lề đường với sự bảo vệ an ninh của công an áo vàng và áo xanh, rất thân thiện. Có những bạn trẻ mang theo, và treo ảnh bé trên một hè phố, và cùng với những bó hoa tươi, đến cúi đầu, quỳ gối, chắp tay, vái lạy trước ảnh, lâm râm cầu nguyện. Thật cảm động. Ủy Ban Bảo vệ Trẻ em tại Liên Hiệp Quốc cũng nhập cuộc. 

 

Tưởng cũng nên nhắc lại một số sự việc. Vợ chồng Trung Thái ly dị, và Tòa cho hắn giữ bé MBA, và vợ, tên Hòa, được giữ đứa con trai, em của MBA. Sau đó, Thái cặp, và chung sống không hôn thú, với Quỳnh Trang. Hai đứa này, không hiểu sao lại căm ghét bé một cách thậm tệ, mặc dù bé rất ngoan, và học rất giỏi. Không cho bé tiếp xúc, hoặc nói chuyện điện thoại, với mẹ ruột. Không cho bà biết tin tức gì về con gái. Camera (của chung cư?) cho thấy cảnh Trang bắt bé cởi truồng, quỳ gối học bài, trong chuồng với con chó. Trong khi đó, y thị dùng roi hoặc gậy, có đầu sắt nhọn bọc cao su, phang tới tấp vào thân thể bé, để lại những thương tích thấy rõ. Một lần, bị đánh, bé chịu không thấu, phải phọt phân ra ngoài, và con “dì ghẻ” khốn nạn và ác độc hơn loài thú dữ này đã bắt bé cúi xuống nếm, và xô bé ngả nằm lên đống phân. Trên thân mình bé có đầy thương tích, đặc biệt ở đầu, bụng và vùng kín. Lúc đó tên Thái đang ở sở làm, quan sát và thấy hết mọi việc qua máy camera, nhưng không có hành vi nào can ngăn, và bỏ mặc con ruột bị hành hạ bởi con tình nhân trẻ. Thậm chí, những lúc ở nhà, hắn còn tiếp tay cho y thị bằng cách đánh đập, chửi mắng con. Một hôm, khi bé bị đánh vào đầu chảy máu, kiệt sức, thoi thóp thở, thì Trang mới gọi Thái về, chở bé đi cấp cứu, và bé đã qua đời tại bệnh viện. Đứng bên ngoài cửa bệnh viện, Thái gấp rút xóa bỏ hình ảnh của Trang hành hạ bé. Vô ích. Những hình ảnh đã được phục hồi và tái tạo bởi những chuyên viên tài giỏi, rành nghề. 

 

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 21/7/2022, các luật sư biện hộ cho bé MBA, đặc biệt LS Nguyễn Anh Thơm, dày dạn kinh nghiệm trong nghề, và đã khóc thương bé thật lòng, trong nghĩa hoàn toàn đen, đọc thấy cáo trạng dành cho Trung Thái nhẹ quá, “biết mà che giấu”, và nếu bị phạt, theo luật, hắn chỉ ở tù khoảng 8-10 năm, là cùng. Họ bèn đề nghị với Tòa tạm hoãn phiên xử, để họ tìm và trưng ra những chứng cớ, xác thực, có thể buộc hắn vào tội “đồng phạm giết người”, nghĩa là hắn có thể lãnh bản án tối đa, giống như con bồ cầm thú Quỳnh Trang của hắn. Tòa nghe có lý, nên đồng ý cho tạm ngưng xử, trả hồ sơ cho Viện Kiểm Sát. Nghe nói, cuối tháng 8 này, Tòa sẽ xử lại. 

Sở dĩ tiện nhân quan tâm đến vụ án này, bởi hai lẽ:

(1) Nạn nhân là một đứa con nít 8 tuổi, mà lại là con gái nữa  ‒thường yếu đuối về thể xác và tinh thần. Nếu đó là một bé trai 8 tuổi, tình trạng có thể khác đi nhiều lắm.

(2) Trong buổi gặp mặt hôm Chúa Nhật 24/7 vừa qua, tiện nhân có ý đưa chuyện bé MBA, Vân An, ra bàn chơi, thì thấy các bạn hữu, đều im re, khiến tiện nhân cụt hứng. Bèn suy nghĩ về hai giả thuyết: a. có thể họ không theo dõi tin tức về vụ này chăng? b. có thể họ cho đó là một chuyện nhỏ, so với những scandal ầm ĩ hơn, như vụ hai nghệ sĩ An Nam bị chính quyền Tây Ban Nha bắt giữ về tội hiếp dâm một cô gái ngưòi Anh 17 tuổi? 

Viết lại vụ việc này, tiện nhân thấy hồn vẫn còn tràn xúc động, mắt vẫn còn cay sè, truớc cái chết bi thảm và tức tưởi của bé Vân An  ‒gây ra bởi cặp tình nhân quá ác độc, mang hình người mà lòng dạ còn man rợ hơn lang sói. 

Vân An ơi! Mây Bình An ơi! Cháu hãy là mây, bay đi muôn phương, trên những tinh cầu lồng lộng. Hãy mang bình an nhỏ nhoi còn sót lại của cháu sau những cực hình mà cháu đã phải trải qua trên cõi đời tạm bợ, ngắn ngủi này, đến cho những người thiện tâm còn chờ lượt mình trên dương thế. Cháu hãy là mây bình an, bay cao, bay mãi. Ngàn năm.

 

Portland, July 26, 2022. 

NLGO

No comments: