Saturday, July 2, 2022

THÍCH NHẬT TỪ MỈA MAI CÁC LUẬT SƯ BÀO CHỮA VỤ ÁN TỊNH THẤT BỒNG LAI (NHK)

 Thích Nhật Từ mỉa mai các luật sư bào chữa vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

July 1, 2022

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Làm nghề luật sư thật chất là tham gia vào gameshow thiện ác, với cán cân của lương tâm và đồng tiền,” Thượng Tọa Thích Nhật Từ, người được công an cho là “bị hại” trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, chỉ trích các luật sư bào chữa cho các bị cáo của cơ sở thờ tự này, một ngày sau khi phiên tòa bị hoãn.

Thượng Tọa Thích Nhật Từ, tên thật là Trần Ngọc Thảo, được Tòa Án Nhân Dân huyện Đức Hòa ghi nhận “vắng mặt không rõ lý do” được triệu tập với tư cách “bị hại.”

Ông Trần Ngọc Thảo, tức Thượng Tọa Thích Nhật Từ. (Hình: Lao Động)

Báo VietNamNet nhấn mạnh rằng các bài viết, video clip trên Facebook và YouTube của Tịnh Thất Bồng Lai “kích động xúc phạm uy tín của Công An huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật Giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (Thượng Tọa Thích Nhật Từ)…”

Ông Thích Nhật Từ viết trên trang cá nhân hôm 1 Tháng Bảy: “Theo tôi, luật sư tốt sẽ không bảo vệ kẻ ác và cái ác, không dùng những thủ thuật pháp lý để tung hỏa mù, qua mặt đám đông không hiểu luật, không vì được trả ‘nhiều tiền’ hay xin ‘tiền cà phê’ mà bán đứng lương tâm, không vì chút hư danh mà bất chấp lời khuyên chân thành của đồng nghiệp, bạn bè và người thân có hiểu biết.”

“Nên nhớ, luật sư cũng chỉ là một công dân nên không thể được quyền miễn trừ trước luật pháp và do đó luật sư không thể ngồi xổm trên luật pháp. Tương lai của luật sư không tốt như thế sẽ bị chìm sâu trong vũng bùn tội nghiệp với tốc độ tỷ lệ thuận với thái độ ngông cuồng, thách thức và cao ngạo khi đang nỗ lực giúp cái ác bám rễ sâu, làm băng hoại đạo đức xã hội,” theo Facebook Thích Nhật Từ được nền tảng mạng xã hội xác nhận dấu tick xanh “chính chủ.”

Tuy bài đăng của ông Thích Nhật Từ không đề cập “Tịnh Thất Bồng Lai” nhưng người đọc có thể hiểu là ông nhắm đến các luật sư nhận bào chữa cho sáu bị cáo của cơ sở thờ tự này.

Ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, người bị cáo buộc chủ mưu trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, được Luật Sư Đặng Đình Mạnh dìu vào Tòa Án Nhân Dân huyện Đức Hòa hôm 30 Tháng Sáu. (Hình: Zing)

Bên dưới bài đăng, Facebook “Nickie Tran” để lại bình luận: “Ủa thầy, Phật có dạy ai chửi mình ngu thì mình bỏ tù họ không thầy? Rồi Phật có dạy thầy vu oan giá họa cho ông già 90 tuổi ‘loạn luân’ không hả thầy? Đi thưa người ta thì ta tòa đối chứng chứ sợ gì ai ha thầy ha?”

Luật Gia Nguyễn Bá Đến bình luận: “Tất cả công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Còn nhận thức của thầy về nghề luật sư thì chưa đúng rồi. Thầy nghiên cứu thêm các văn bản pháp luật liên quan đến nghề luật sư để có cái nhìn đúng hơn về nghề luật sư thầy nhé. A di đà Phật!”

Theo báo Zing, nhận thấy vụ án có “nhiều tình tiết phức tạp,” một số người được triệu tập lại vắng mặt không lý do, nên sau khi hội ý Hội Đồng Xét Xử quyết định hoãn phiên tòa hôm 30 Tháng Sáu và dự kiến mở lại vào ngày 20 Tháng Bảy. (N.H.K)

No comments: