Tuesday, July 19, 2022

SAN FRANCISCO PHÁ VỠ ĐƯỜNG DÂY CHUYÊN ĐẬP KÍNH XE CHÔM ĐỒ DẪN ĐẾN TIỆM TRÀ SỮA BOBA CỦA ÔNG VIỆT NAM (THUY TINH)

 

San Francisco phá vỡ đường dây chuyên đập kính xe chôm đồ dẫn đến tiệm trà sữa Boba của ông Việt Nam

 

SAN FRANCISCO (CBS SF) - Văn phòng Biện Lý San Francisco cho biết đã phá vỡ đương dây quốc tế vận chuyển hàng hóa trộm cắp trong các vụ đập kính xe tại Vịnh San Francisco cho những người mua hàng ăn cắp xa tận Việt Nam.

Biện lý quận Chesa Boudin cho biết các cảnh sát đã sử dụng thiết bị theo dõi được cất giấu bên trong máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác được để lộ diện bên trong chiếc xe mồi nhử trộm.

Những món đồ bị ăn cắp trong xe sau đó được đưa đến Quốc Nam Lê (SN 1980), tên chủ mưu trong hoạt động tội phạm này. Hiện Lê đang bị bắt giữ vì nhiều trọng tội và tội nhẹ là sở hữu tài sản trộm cắp.

Boudin nói: “Tôi tuyên dương nhóm điều tra đặc biệt đã làm việc không mệt mỏi hơn một năm để theo dõi đường đi của hàng hóa đánh cắp, dẫn đến vụ bắt giữ hôm nay và thu hồi hơn 130 thùng chứa đầy các thiết bị điện tử trộm cắp."

"Chúng tôi hy vọng đây là thông điệp để ngăn chặn bất kỳ ai dự định đập kính xe trộm đồ hoặc mua đồ ăn cắp: chúng tôi đang theo dõi và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm."

Để đối phó với sự gia tăng các vụ đập kính xe trộm đồ tại San Francisco, tội phạm diễn ra nhanh chóng và hiếm khi bị bắt, các cảnh sát đã thành lập những chiếc xe làm mồi nhữ, với những chiếc túi xách lộ diện để trong xe, chứa thiết bị điện tử đắc tiền đã được cài chip theo dõi.

Khi vụ trộm đồ được thực hiện trên chiếc xe mồi, cảnh sát đã theo dõi những kẻ tình nghi và những món hàng bị trộm đến vị trí nơi kẻ trộm bán ra.

Cảnh sát đã lần ra chiếc máy tính xách tay bị đánh cắp từ một trong những chiếc xe mồi tới Quốc Le (41 tuổi) trong bãi đậu xe.

Từ thiết bị theo dõi, cảnh sát đã lần theo món hàng bị cắp đến cơ sở kinh doanh của vợ Quốc Nam Lê, quán Trà Sữa Boba (Quickly). Những ngày sau đó, cảnh sát lần tiếp theo hàng đánh cắp từ kinh doanh của Le đến FedEx và suốt quá trình giao hàng.

Sau thành công của hoạt động theo dõi này, một thẩm phán của Tòa Án Thượng Thẩm San Francisco đã ban hành lệnh khám xét xe của Lê và cấp thêm 17 lệnh khám xét điện thoại di động, hồ sơ gửi hàng cùng các hồ sơ kinh doanh khác của Lê.

Từ đây, cảnh sát đã xác định được hình thức Quốc Lê mua và bán đồ trộm cắp từ khắp vùng Vịnh xuất từ quán trà sửa boba. Le đã chuyển hàng ăn cắp đến Nam California và bán qua các nước như Việt Nam và Hồng Kông.

Cảnh sát có thông tin thu được từ hai nạn nhân bị mất thiết bị điện tử và họ đã truy cập dấu vết thiết bị mất cắp tới cơ sỡ kinh doanh của Le. Những nạn nhân bị trộm lấy máy điện tử tại San Francisco từ chiếc xe đang đậu ở Morgan Hill.

"Việc một nạn nhân ở xa như Morgan Hill truy ra hàng bị mất cắp của cô đến cơ sở kinh doanh của ông Lê, cùng với các thông tin khác cho thấy hoạt động bất hợp pháp của ông Lê không chỉ chuyển lượng lớn hàng trộm cắp, mà còn lan rộng ra khắp nơi," Trưởng phòng điều tra của Biện lý Quận, Steven Tull cho biết.

Tính đến thứ Hai, văn phòng Biện Lý Quận đã thu hồi các thiết bị điện tử đầy hơn 130 thùng đựng hồ sơ - máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng và hơn thế. Ngoài 1.000 mặt hàng điện tử được thu hồi, 13.000 USD tiền mặt cũng được thu hồi trong vụ bắt giữ.

Văn phòng Biện Lý Quận đang xác định chủ sở hữu các thiết bị được thu phục. Nếu bạn là nạn nhân của vụ trộm cắp tài sản ở San Francisco, vui lòng truy cậpwww.sfdistrictattorney.org/auto-pilot và điền vào đơn với thông tin của bạn để lấy lại các thiết bị cá nhân.

https://www.sfgate.com/.../San-Francisco-car-burglary...

https://www.sfchronicle.com/.../S-F-boba-shop-was-a-front...

(Thuy Tinh)

No comments: