Monday, July 11, 2022

NƯỚC MẮT PHU NHÂN ABE AKIE TRƯỚC TANG LỄ CHỒNG, CỐ THỦ TƯỚNG NHẤT BẢN ( NGƯỜI LAO ĐỘNG)

 Nước mắt phu nhân Abe Akie trước tang lễ chồng, cố Thủ tướng Abe Shinzo

Thứ hai, 11/07/2022 20:58

 

Bà Abe Akie dường như đã khóc khi tới ngôi đền Zojo-ji ở thủ đô Tokyo, trước ngày tổ chức tang lễ chính thức của người chồng quá cố Abe Shinzo ngày 11-7.

 

Truyền thông Nhật Bản đưa tin vào sáng 11-7 (giờ địa phương), chiếc xe được cho là chở thi hài cố Thủ tướng Abe Shinzo đã tới ngôi đền Zojo-ji. Phu nhân Abe Akie, 60 tuổi, sẽ là người chủ trì tang lễ - dự kiến diễn ra theo hình thức riêng tư, chỉ có gia đình và bạn bè thân thiết tới dự - vào ngày 12-7.

Trong một bức ảnh chụp bà Abe Akie ngồi ở ghế trước của chiếc xe tang, bà dường như chảy nước mắt. Tại ngôi đền Zojo-ji sẽ diễn ra nghi lễ truyền thống "tsuya", thường được tổ chức vào đêm trước ngày tang lễ chính thức để cầu nguyện cho linh hồn người quá cố về nơi an lạc.

 


Bà Abe Akie ngồi ở ghế trước của chiếc xe tang, dường như chảy nước mắt. Ảnh: Reuters

Khi nghi lễ "tsuya" kết thúc, hầu hết người tham gia sẽ rời đi nhưng thân nhân người quá cố có thể ở lại ngôi đền qua đêm. 

Tang lễ riêng tư dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo sẽ được tổ chức ở thủ đô Tokyo vào ngày 12-7. Thủ tướng đương nhiệm Kishida Fumio và một số quan chức Nhật Bản có thể sẽ tham dự tang lễ.

Các buổi tưởng niệm lớn hơn sẽ diễn ra sau đó tại thủ đô Tokyo và quê nhà ông Abe Shinzo ở tỉnh Yamaguchi.


Người dân viết lời cầu nguyện trên bức tường tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters


Hình ảnh ông Abe Shinzo tại một ngôi đền ở Đài Bắc - Đài Loan. Ảnh: Reuters

Theo báo The Strait Times, vào ngày cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát ở TP Nara (trưa 8-7 theo giờ địa phương), bà Abe Akie đang ở thủ đô Tokyo. Bà đã đón tàu hỏa đi nửa chiều dài đất nước để tới bệnh viện tỉnh Nara hôm 8-7.

Ông bà Abe kết hôn cách đây 35 năm. Họ thường thể hiện công khai mối quan hệ tình cảm, được xem là điều hiếm hoi trong giới chính trị gia Nhật Bản cùng thời. Hai người cũng hay đăng tải ảnh và video tham gia các sự kiện cùng nhau trên tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Hôm 11-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ đến thủ đô Tokyo để bày tỏ tình đoàn kết và gửi lời chia buồn đến người dân Nhật Bản. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ thay đổi hành trình sau các chuyến đi tới Thái Lan và Indonesia.

 

Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

No comments: