Thursday, October 19, 2023

10 BỨC ẢNH CẢM ĐỘNG VỀ TÌNH YÊU VÀ TÌNH NGƯỜI (AN NHIÊN)

 

10 bức ảnh cảm động về tình yêu và tình người


An Nhiên

Posted by GLN

10 bức ảnh cảm động về tình yêu và tình người

10 bức ảnh cảm động dưới đây, mỗi ảnh mang một thông điệp nhân văn gửi gắm đến chúng ta. Đâu đó ở khắp nơi trên thế giới, ta đều bắt gặp được “tình yêu và tình người” nồng thắm. Cuộc đời này còn “vạn điều hay”. Xem đi rồi cảm nhận! – Bạn thích bức ảnh nào nhất?

1. Vẽ một người mẹ

10 bức ảnh cảm động về tình yêu và tình người

Ở Iraq, một cô bé bị mất mẹ từ nhỏ. Trên sàn bê tông của trại trẻ mồ côi, cô bé vẽ hình một người mẹ., rồi cởi giày cẩn thận bước vào. Cô ngủ say trên ngực mẹ…

Ngẩn ngơ nhìn bức tranh này. Có thể bạn sẽ cảm động rơi nước mắt! – Hãy yêu thương mẹ khi còn có mẹ…

2. “Tôi rất hay quên khi già, nhưng tôi không quên tình yêu.”

Những bức ảnh cảm động về tình yêu và tình người

Đây là một người ông bị bệnh Alzheimer. Ông ấy không nhớ nhà, ông ấy cũng không nhớ được các con của mình. Nhưng ông ấy bảo chỉ nhớ đến bà, và mỗi khi được nói, ông đều nói về tình yêu của ông. Ông ấy luôn nói một điều như thế này:

“Nhìn này! Đó là người vợ xinh đẹp của tôi!”
“Cho dù anh quên tất cả, nhưng anh chỉ nhớ em”?

3. Cuộc gặp mặt giữa hai thế hệ

Hai người trên phố cách nhau gần trăm tuổi
Nhưng hiện tại cuộc sống lại là như nhau.
Đời người ta như vòng tròn quay vậy đó
Tới tuổi xế chiều cũng như thời thơ bé.
Bạn là tôi, cuối cùng tôi sẽ là bạn.
Đời người mà, mấy chục năm như chớp mắt,
Thật ngắn mà cũng thật dài…!

4. Lòng chung thủy

Mary McHugh thương tiếc vị hôn phu đã mất của mình – Trung sĩ James Reagan.
“Khu 60” của một nghĩa địa ở Washington.
Hàng trăm người chết ở Iraq và Afghanistan – Nơi an nghỉ cuối cùng của những người lính Mỹ.

5. Lòng hiếu thảo

Sau khi giành được danh hiệu “Hoa hậu Thái Lan”, Khanittha về quê thăm mẹ đơn thân. Cô ấy vẫn trong trang phục hoa hậu, đi giày cao gót và đội vương miện. Cô gặp mẹ và quỳ gối trước mẹ với chiếc vương miện đoạt giải nhất.

Chính mẹ cô đã nuôi nấng cô nên ngày hôm nay. Mẹ cô đã nhặt rác suốt cuộc đời…

6. Nguồn hy vọng là vĩnh cửu

Dù cô gái nhỏ bé này có thể không đứng vững được trên đôi chân của mình. Nhưng có một hạt giống của điệu nhảy khiêu vũ đã được gieo vào trong trái tim cô bé.

Cô bé tự thỏa mãn ước nguyện trong tâm trí của mình – “biểu diễn trước gương”.

7. Sự đồng cảm

Hai người đàn ông gặp nhau trên phố, họ đều không thể đi lại tự do bằng đôi chân của mình. Có những nỗi khổ chỉ khi chúng ta ở vào hoàn cảnh đó mới có thể thấu hiểu đối phương…

8. Sức mạnh của ý chí

Aimee Mullins, 36 tuổi, cô bị dị tật (nửa chi dạng sợi) trên cả đôi chân khi vừa mới sinh ra. Vì vậy, khi cô ấy chỉ mới một tuổi, cả hai chân đều bị cắt cụt dưới đầu gối.

Khi cô tốt nghiệp trường trung học Parkland ở thành phố Allen và Đại học Georgetown, Washington DC; cô đã bắt đầu thích thể thao và biểu diễn khi còn rất trẻ.

9. Lòng trung thành

Chú chó nằm bên mộ chủ nhân. Người chủ của nó đã rời xa,… và đây là cách nó thể hiện nỗi nhớ và lòng biết ơn với người đã khuất.

10. Tư thế của nhà sư

Bức ảnh là một cảnh của “một đoàn tàu chạy quá tốc độ”. 6 du khách trên tàu đã mệt nhoài, trên đó có cả đàn ông, đàn bà, người già và trẻ em. Nhìn toàn cảnh, sự mệt mỏi của một du khách không giống năm du khách còn lại. Người ở chính giữa bức tranh đó chính là một nhà sư đang ngồi thiền; ông cũng là cụ già duy nhất trong bức tranh.

Nhà sư ngồi thẳng lưng và đầu hơi cằm, đây là tư thế chuẩn của thiền định Phật giáo. Áo dài của nhà sư rủ xuống một cách tự nhiên, trái ngược hẳn với hình ảnh người phụ nữ đang ngủ ở phía đối diện và người con trai đang ngủ ở phía trước bức tranh.

Đây là hình ảnh có ý nghĩa về tốc độ, một đoàn tàu đang tăng tốc, một người đi vội vã.
Đây là bức tranh tĩnh lặng, một nhà sư đang ngồi thiền, một đứa trẻ đang ngủ ngon lành.
Có lẽ, nhân gian là như vậy, dù có bao nhiêu đau khổ, thì vẫn luôn có một số người bám chặt lấy “cõi thanh tịnh” đó. “Tư thế của người xuất gia cũng là tư thế đẹp nhất trong lòng chúng ta.”

Đây là bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi “Nhiếp ảnh Toàn cầu National Geographic” của Trung Quốc. Một số người chia sẽ: “Tư thế của một nhà sư và khuôn mặt của mọi người khi ngủ là hai hình ảnh tương phản nhau.”

Trong thời đại ngày nay, khi tôn giáo và tín ngưỡng đã dần bị thay thế bởi văn hóa vật chất. Ta vẫn có thể phân biệt được sự khác biệt về tâm thái và tinh thần.

Đôi khi, 10 bức ảnh cảm động này, không chỉ là một khoảnh khắc trong cuộc đời của một người. Mỗi cảnh quay đều kể về một câu chuyện riêng, thật khó quên và cảm động. Những bức ảnh của quá khứ… Nhìn về quá khứ một chút để dũng cảm đối mặt với tương lai.