Thursday, October 5, 2023

NHÂN VẬT MAI TRONG CA KHÚC "MAI" CỦA NHẠC SĨ QUỐC DŨNG LÀ AI? (NHẠC XƯA.VN)

 

Nhân vật Mai trong ca khúc “Mai” của nhạc sĩ Quốc Dũng là ai?


Nhạc sĩ Quốc Dũng sinh năm 1951 và sáng tác rất sớm với ca khúc Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa khi ông mới 11 tuổi. Một ca khúc nổi tiếng khác của ông là bài Mai, từng đạt giải Kim Khánh năm 1973:

Mai! Anh đã xa em thật rồi
Anh sẽ xa em trọn đời
Dù lòng thương nhớ không nguôi

Mai! Anh biết em trong một ngày
Anh đã yêu trong một ngày
Cho sầu đau đến bao ngày…

Ngoài vai trò là một nhạc sĩ, Quốc Dũng còn đóng phim và là ca sĩ hát chung với cô ca sĩ xinh đẹp Thanh Mai. Họ kết hợp thành một đôi song ca làm mê đắm những trái tim mới lớn mơ mộng ở các trường học. Họ hát chung với nhau những ca khúc tươi trẻ của Quốc Dũng tự sáng tác như “Quê Hương Và Mộng Ước” hoặcBên Nhau Ngày Vui”.

Ca sĩ Thanh Mai

Nhiều người đã cho rằng giữa cặp đôi Quốc Dũng và Thanh Mai có tình cảm sâu nặng với nhau vì ông đã sáng tác ca khúc Mai cho cô. Tuy nhiên chưa bao giờ nhạc sĩ Quốc Dũng thừa nhận bài Mai này là ông viết cho cô Mai nào, chỉ nói chung chung là viết cho “nhiều cô Mai khác nhau”.

Có lẽ là do tình yêu trong ca khúc “Mai” này là một tình yêu “không may” – như lời bài hát – nên ông đã không muốn nhắc tới tên người cụ thể:

Anh đã yêu em một ngày
Một tình yêu quá không may

Đó chỉ là một “tình yêu một ngày”, và vì nàng đã hẹn nhưng “không đến bao giờ”:

Mai! Em đã cho anh hẹn hò
Nhưng đã cho anh đợi chờ
Để rồi không đến bao giờ…

Vậy sự thật cô gái tên Mai này là ai, chuyện tình đã không may như thế nào? Trong một buổi trò chuyện của ca sĩ Phượng Mai trên Jimmy Show, ca sĩ chuyên hát cải lương – cổ nhạc (và có hát cả tân nhạc) – Phượng Mai – đã nói như sau:

Đó là khoảng năm 1971, khi Phượng Mai mới 15 tuổi, đi hát trong ban Tùng Lâm nổi tiếng. Thời điểm đó bà ngoại của Phượng Mai thường cho cô đi theo các ban nhạc lưu diễn khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm. Trong ban Tùng Lâm này có ban nhạc của Quốc Dũng (lúc này mới 20 tuổi). Ban ngày nhạc sĩ Quốc Dũng dạy nhạc ở nhà của danh dài Tùng Lâm, còn cuối tuần hoặc mỗi đêm thì đi lưu diễn theo đoàn Tùng Lâm. Họ đã cùng sinh hoạt trong ban Tùng Lâm này một thời gian ngắn, và nhạc sĩ Quốc Dũng nảy sinh tình cảm với Phượng Mai.

Phượng Mai cho biết lúc đó cô còn rất nhỏ, nghịch ngợm. Một hôm nhạc sĩ mời cô đi ăn, dù không thích nhưng cô lại chọc nghẹo và nhận lời rồi lại không đến. Vì việc này mà Quốc Dũng buồn tình và nghỉ dạy nhạc ở nhà Tùng Lâm 3 ngày liên tục, làm cho danh hài Tùng Lâm phải trách mắng Phượng Mai.

Sau đó 1 tuần, nhạc sĩ Quốc Dũng gửi bài hát “Mai” viết nhạc bằng tay đến nhà Phượng Mai, với những lời nhạc mang nội dung trách buồn cô gái:

Mai! Anh đã quen em một ngày
Anh đã yêu em một ngày
Một tình yêu quá không may

Mai! Anh nhớ môi em miệng cười,
Anh nhớ môi em ngọt lời
Dù lời yêu thương chưa nói

Mai! Anh đã yêu em thật rồi
Anh đã yêu em thật nhiều
Một tình yêu quá cô liêu

Mai! Em đã cho anh hẹn hò
Nhưng đã cho anh đợi chờ
Để rồi không đến bao giờ

Chiều về nhạt nhòa trên khu phố mưa bay
Lòng buồn thêm xót xa niềm cay
Lời hẹn hò đầu tiên em đã quên đi,
Con đường rộng vắng như biệt ly

Mai! Anh đã xa em thật rồi
Anh sẽ xa em trọn đời
Dù lòng thương nhớ không nguôi

Mai! Anh biết em trong một ngày
Anh đã yêu trong một ngày
Cho sầu đau đến bao ngày

Đời mình còn dài trong năm tháng chua cay
Còn tìm đâu thấy những ngày vui
Chuyện tình mình tựa như cơn gió trôi đi,
Riêng lòng anh xót xa biệt ly…

Nhạc sĩ Quốc Dũng thời trẻ

Bài nhạc này được trao về tận nhà của Phượng Mai. Mà lúc đó cô mới 15 tuổi, gia đình ông bà ngoại còn phong kiến nên rất khó, nên hôm đó Phượng Mai đã được ăn một trận đòn roi mây chưa từng thấy của bà ngoại vì tội “yêu sớm”.

Bài hát này được ca sĩ Elvis Phương hát và giúp nhạc sĩ Quốc Dũng đạt giải Kim Khánh sau đó:

Phượng Mai còn nói đùa rằng mỗi lần nhắc lại ca khúc này, cô lại cảm thấy “đau khổ” vì trận đòn oan hồi gần 50 năm trước. Mời bạn xem lại chia sẻ này của Phượng Mai trên chương trình Jimmy Show:

https://huynhthuckhangluongvancan.wordpress.com/2023/09/26/nhan-vat-mai-trong-ca-khuc-mai-cua-nhac-si-quoc-dung-la-ai/

Đông Kha
(Ghi rõ nguồn nhacxua.vn khi copy bài viết)

***


No comments: