Monday, October 9, 2023

NHỮNG CÔ GÁI NHẬT LÀM NGHỀ KÉO XE (NGUYỄN ANH)

 


Những cô gái Nhật làm nghề kéo xe

    Những cô gái Nhật làm nghề kéo xe. (Ảnh: Reuters)                           
Dưới cái nắng mùa hè thiêu đốt, Yuka Akimoto, 21 tuổi thở hổn hển kéo cỗ xe hai bánh màu đen lao đi trên đường phố Tokyo, ở trên là hai du khách người Pháp đang ngắm cảnh.

Khi chuyến tham quan kéo dài 45 phút kết thúc, cô gái cúi người thật sâu chào khách hàng và đưa lòng bàn tay phồng rộp – đã được cuốn một miếng vải sạch – ra để giúp cặp đôi xuống xe. Mồ hôi đổ xuống khuôn mặt đỏ bừng của cô.


Akimoto là một trong số ít phụ nữ chọn nghề kéo xe ở Tokyo. Từ những câu chuyện trên mạng xã hội, cô bị công việc chủ yếu gắn với nam giới này thu hút. Dần dần, số nữ kéo xe này một nhiều và được nhiều người chú ý đến.

Cô nói: “Tôi không phủ nhận rằng thời gian đầu việc này cực kỳ khó khăn. Chiếc xe kéo có thể nặng tới 250 kg. Tôi không chơi thể thao và việc đẩy xe cũng rất cồng kềnh".


Akimoto là một trong số ít phụ nữ chọn nghề kéo xe ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)


Nhưng hiện giờ cô yêu công việc của mình và muốn làm việc chừng nào còn sức khỏe tốt. "Tôi không muốn bỏ cuộc" - một dòng chữ in trên chiếc thẻ Akimoto đeo.

Cô gái 21 tuổi gia nhập công ty xe kéo Tokyo Rickshaw hai năm trước, sau khi đại dịch khiến kế hoạch làm việc tại Tokyo Disneyland của cô tan thành mây khói. Công ty xe kéo này chủ yếu hoạt động ở khu du lịch Asakusa. Hiện họ biết khoảng 1/3 trong số 90 nhân viên kéo xe là phụ nữ và họ cũng đang tuyển dụng thêm nữ.


Khoảng 1/3 trong số 90 nhân viên kéo xe ở một công ty Nhật là phụ nữ. (Ảnh: Reuters)


Chủ tịch Tokyo Rickshaw Ryuta Nishio nói: “Cô gái đầu tiên tham gia thật tuyệt vời. Kể từ khi chúng tôi đăng video của cô ấy lên mạng xã hội, nhiều cô gái đã làm theo và tham gia cùng chúng tôi".


Ông nói thêm: “Trong tương lai, tôi muốn tạo ra một nơi mà phụ nữ cảm thấy thoải mái và đóng vai trò tích cực khi làm việc”.Những "tài xế" xe kéo nổi tiếng nhất trong giới kiếm được hơn 1 triệu yên (6.730 USD) mỗi tháng, gấp ba lần mức thu nhập trung bình toàn quốc.


Mang đôi tất tách ngón tabi truyền thống, Akimoto và những người bạn kéo xe kéo đi bộ hoặc chạy trung bình 20 km mỗi ngày, bất kể thời tiết.


Ngoài thể chất khỏe mạnh, người kéo xe còn phải có kiến thức sâu rộng về Tokyo và biết cách thu hút những khách du lịch thuê họ chở đi tham quan.


Những người sử dụng xe kéo ở Tokyo chủ yếu là khách du lịch. (Ảnh: Reuters)


Tokyo Rickshaw cho biết những "tài xế" nổi tiếng nhất trong giới kiếm được hơn 1 triệu yên (6.730 USD) mỗi tháng, gấp ba lần mức thu nhập trung bình toàn quốc, nhưng chưa đến 10% tổng số người nộp đơn xin được việc làm này.


Những người kéo xe tích cực ngoài ra cũng quảng bá bản thân trên mạng xã hội, và nhờ vậy có được thêm khách hàng.


(Ảnh: Reuters)


Và chính những bài đăng trên mạng xã hội đó cũng thu hút sinh viên đại học Yumeka Sakurai tham gia Tokyo Rickshaw.


“Tôi đã xem nhiều video quay cảnh phụ nữ chăm chỉ tập luyện và trở thành tài xế xe kéo. Họ cho tôi niềm tin rằng nếu cố gắng tôi cũng có thể làm được", cô gái 20 tuổi nói.


(Ảnh: Reuters)


Sau bốn tháng huấn luyện, vượt qua sự phản đối từ bạn bè và gia đình, Sakurai giờ đây rất tự hào khi được chở khách bằng chiếc xe kéo của mình.


Một người kéo xe kỳ cựu khác, Shiori Yano, 29 tuổi, với 9 năm kinh nghiệm, vừa làm công việc kéo xe vừa chăm sóc gia đình. Cô là cựu huấn luyện viên thể hình, đã nghỉ 4 năm sau khi sinh con.


(Ảnh: Reuters)


Hiện cô làm việc bằng xe kéo 8 tiếng mỗi ngày, sau đó nhanh chóng đi đón con gái từ nhà trẻ trước khi về nhà nấu bữa tối và làm các công việc nhà khác.


Yano nói: “Nhìn bề ngoài có vẻ hào nhoáng nhưng đã có một số thời điểm tôi gặp khó khăn, như bị từ chối vì không phải là một tài xế nam”. Tuy nhiên, cô nói rằng sẽ tiếp tục làm việc vì thích công việc này.


(Ảnh: Reuters)


Nishio từ Tokyo Rickshaw cho biết, đôi khi có người phàn nàn với ông rằng phụ nữ không nên làm những công việc đòi hỏi sức mạnh thể chất như vậy. Ngoài ra những người phụ nữ kéo xe cũng thường phải đối mặt với hành vi quấy rối tình dục hoặc bị khách hàng nam thách thức về kiến thức.


“Chúng tôi đối xử hoàn toàn bình đẳng với cả nhân viên nam và nữ”, Nishio nói. "Phụ nữ nói rằng họ muốn được đối xử bình đẳng như nam giới nhưng trên thực tế, nhiều người trong số họ còn cứng rắn hơn nhiều".--

Nguyễn-Anh


No comments: