Thursday, October 26, 2023

LUẬT SƯ VÕ AN ĐÔN ĐẾN MỸ TỴ NẠN SAU HƠN 1 NĂM BỊ CẤM XUẤT CẢNH (TR. N)

 

Luật Sư Võ An Đôn đến Mỹ tị nạn sau hơn 1 năm bị cấm xuất cảnh

October 26, 2023

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Võ An Đôn, một luật sư đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, vừa cùng gia đình đến Mỹ tị nạn vào trưa Thứ Năm, 26 Tháng Mười, sau hơn một năm bị công an Việt Nam cấm xuất cảnh.

Theo trang Facebook của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), ông Võ An Đôn và gia đình “đáp xuống phi trường Dulles, tiểu bang Virginia. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói với VOA rằng chính quyền Hoa Kỳ ‘hoan nghênh’ lệnh cấm này được dỡ bỏ.”

 


Hình gia đình Luật Sư Võ An Đôn tại phi trường Dulles, tiểu bang Virginia, trưa 26 Tháng Mười. (Hình: Facebook Võ An Đôn)

 

Luật Sư Võ An Đôn loan báo trên trang Facebook cá nhân: “Công an lấy cớ ‘Vì lý do an ninh quốc gia’ cấm tôi xuất cảnh đi Mỹ năm trước, đợi đến khi Tổng Thống Biden đến thăm Việt Nam thì cho tôi đi Mỹ định cư.”

Trong bài viết “Tôi Không Phải Là Món Quà,” Luật Sư Võ An Đôn cho biết thêm: “Sự thật thì họ [CSVN] muốn giữ tôi ở lại Việt Nam làm con tin, để mặc cả với phía Mỹ, đến khi đạt được điều họ muốn thì cho đi, làm món quà nhân quyền.”

Luật Sư Võ An Đôn viết tiếp: “Hiến Pháp quy định, công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong và ngoài nước, không ai có quyền cản trở. Tôi buồn, vì phải sống ở một đất nước mà chính quyền coi dân như cỏ rác, bị đè đầu, cưỡi cổ đến khi bỏ nước ra đi thì đem ra trao đổi như một món hàng. Tôi là con người, không phải thú cưng (con chó, con mèo) mà đem ra làm quà biếu cho vị khách đến thăm.”

Trước đó, hãng tin Reuters hôm 18 Tháng Chín thuật lời viên chức chính phủ Mỹ tiết lộ chuyện có hai nhân vật bất đồng chính kiến được trả tự do từ nhà tù, trong lúc hai người khác được cho đi Mỹ tị nạn. Tuy vậy, danh tính cả bốn người không được tiết lộ.

Tuy nhiên Luật Sư Võ An Đôn được xác định là một trong hai nhân vật bất đồng chính kiến, được nhà cầm quyền Việt Nam cho đi Mỹ tị nạn chính trị theo cuộc dàn xếp của Mỹ trước khi ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, đặt chân đến Việt Nam.

Người còn lại không được nêu danh tính, nhưng được mô tả là một giáo dân của Giáo Xứ Cồn Dầu và đã bị chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế nhà hồi năm 2018.

Hai người được cho đi Mỹ cùng gia đình của họ được xếp định cư theo chương trình “Định cư tị nạn ưu tiên 1.” Nguồn tin nói rằng hai người này “không bị giam trong tù nhưng bị cấm xuất cảnh.”

Sau đó, Luật Sư Võ An Đôn xác nhận với đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng ông là một trong hai người được nhắc đến, tuy nhiên ông vẫn đang ở tại quê nhà Phú Yên và “chưa rõ thời điểm được xuất cảnh.”

Luật Sư Đôn cũng tiết lộ thêm rằng Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn đang sắp xếp cho ông và vợ con đi Mỹ.

Hồi cuối Tháng Chín năm ngoái, Luật Sư Võ An Đôn và vợ con bị chặn lại ở phi trường Tân Sơn Nhất ngay trước chuyến bay đi Mỹ tị nạn.

Cũng theo lời ông Đôn nói với RFA, trong một năm qua việc học của các con ông không bị trở ngại, tuy nhiên cơ quan an ninh “thường xuyên canh gác, cũng như cho những người hàng xóm theo dõi khiến gia đình cảm thấy rất bất an.”

Vài ngày trước, Công An Tỉnh Phú Yên có thông báo miệng rằng đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn.

Hồi năm 2018, sau khi bị tước thẻ hành nghề, Luật Sư Đôn khởi kiện bộ trưởng Tư Pháp Việt Nam nhưng bất thành.

 


Luật Sư Võ An Đôn tại một phiên tòa trước khi ông bị tước thẻ hành nghề. (Hình: Công An Nhân Dân)

 

Người ta tin rằng, sở dĩ Luật Sư Đôn bị tước thẻ là vì ông thường xuyên nhận bào chữa cho các nhân vật là dân oan, blogger như bà Cấn Thị Thêu, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)…

Nhà cầm quyền Việt Nam đang cầm tù ít nhất 159 người tù chính trị trong khi 22 người đã bị bắt giam nhưng chưa có án, theo cáo buộc của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW). Chỉ tính trong tám tháng đầu năm nay, đã có 15 người bị tuyên các bản án nặng nề, bất chấp luật lệ hình sự tố tụng của chế độ. (Tr.N)

No comments: