Wednesday, October 25, 2023

CÁM ƠN ÁO DÀI (NGUYỄN THỊ THANH DƯƠNG)

 

Chị Thanh Dương trong chiếc áo dài VN

 
CÁM ƠN ÁO DÀI

Chị Bông đang trong phòng thay đồ. Anh Bông ở ngoài giục giã:

 -  Bà nhanh lên, đi dự tiệc Tạ Ơn nhưng tôi Tạ Ơn bà trước đấy.

-  Món xôi vò em đã làm xong, bây giờ phải cho em diện một tí chứ.

Chị Bông bước ra, đủng đỉnh giày cao với chiếc áo dài chấm gót và khăn quàng trên vai làm anh Bông ngạc nhiên:

-          Đi đến nhà người em ở gần đây 5 phút lái xe ăn bữa tiệc Tạ Ơn gia đình với nhau mà bà cũng khăn áo rườm rà như đại tiệc thế, hả??. Tôi tưởng sau cú ngã phải đi bác sĩ khám chụp đủ kiểu và vết sẹo còn ghi dấu ấn trên trán bà đã tởn rồi chứ. Hôm nay lại giày cao, lại áo quần lướt thướt ai bảo đảm bà không vấp ngã lần nữa, ?

-          Ừ…em cũng sợ ngã lắm, nhưng…

Anh Bông ngắt ngang để bắt bẻ:

-          Bà đã thề là không bao giờ mặc áo dài, ăn mặc càng gọn gàng đơn giản càng an toàn cho tuổi gìa kia mà?

-          Nhưng hôm nay em hối hận …bẻ gãy lời thề. Em muốn mặc áo dài.

Chị Bông kể lể:

-  Hôm qua em đi chợ Costco thấy một bà cỡ tuổi em diện chiếc áo dài màu xanh ve chai thật đẹp, thướt tha đi chợ, em linh cảm gặp người “tri kỷ” người cũng mê áo dài như em. Nàng diện áo dài đi chợ khơi khơi chắc cho…đỡ ghiền và cho thiên hạ ngắm chơi, nên tội gì em phải từ bỏ áo dài chứ. Hôm nay em cũng diện áo dài đến nhà em dâu ăn cỗ Tạ Ơn cho trang trọng và…còn một lý do, chốc nữa anh sẽ biết….

Chị Bông nói tiếp ý nghĩ của mình:

-  Chưa bao giờ áo dài quyến rũ chị em phụ nữ Việt Nam như bây giờ, từ trong nước đến hải ngoại, bà nào cô nào cũng thích diện áo dài. Em không muốn là người ngoài hành tinh không biết gì.

Anh Bông phê phán:

-          Đồng ý áo dài đang lên ngôi thời trang hot nhất hiện nay. Tôi thấy bà thường xuyên lên net xem hình các cô thiếu nữ người mẫu Việt Nam mặc áo dài. Người ta tuổi trẻ và xinh đẹp dáng người cao ráo chuẩn đủ ba vòng, bà tuổi đời đáng mẹ chồng chúng nó mà cứ đòi may mặc những kiểu áo giống người mẫu là thế nào?

Chị Bông chống chế:

-          Em muốn tìm lại cảm giác ngày xưa thuở đôi mươi trong chiếc áo dài thôi mà. Này nhé, áo dài em mặc suốt thời học sinh trung học, mặc thời thiếu nữ, mặc áo cô dâu, mặc khi cỗ bàn, hội hè…chiếc áo dài theo người phụ nữ Việt Nam cả cuộc đời.

-          Biết công dụng của áo dài rồi.Tôi xin bà cẩn thận khi mặc áo dài đừng cử động mạnh hay ăn no kẻo…rách áo nha.

Chị Bông tự tin:

-          Anh khỏi lo, Em tính kỹ rồi, may áo dài bằng loại lụa mềm mỏng co giãn nên thoải mái lắm chẳng hề lo “rách” áo.

Năm ngoái cô em dâu về chơi Việt Nam chị Bông đã gởi mẫu áo, số đo và dặn dò em dâu chọn màu sắc, mình vải để may mấy bộ áo dài. Thế mà khi nhận áo vẫn chưa vừa ý, phải sửa lại đôi chút. Sau đó nhân dịp đi California chị Bông đã ra khu Phước Lộc Thọ vào cửa hàng áo dài mặc thử, nhiều cái vừa vặn cứ như là cô thơ may nào đó may riêng áo cho mình. Chị Bông thích quá mua liền 5 cái áo, đủ loại màu sắc bông hoa ưng ý. Với “đống” áo dài này chị Bông chưa biết sẽ mặc vào dịp nào cho hết?

Chị Bông liền nảy ra ý định mặc tất cả các áo dài của mình để làm một bộ ảnh kỷ niệm và nhất là để khoe bạn bè, chị mặc chiếc áo dài chấm đất, guốc cao bước ra vườn để chụp hình, bước thế nào mà vấp ngã như trời giáng ngay thềm sân patio. Bị đau đớn, bị chồng cằn nhằn thế là chị Bông đã thề từ bỏ giấc mộng mặc áo dài cho đến ngày hôm nay.

……..

Anh Bông bưng khay xôi vò, chị Bông theo chồng ra xe, một tay vén tà áo cho khỏi vướng bước chân, chẳng may mà ngã cú nữa chắc phải lập lại lời thề quá. Chị Bông thủ thỉ với chồng:

-          Em cầu mong ai mời em đi đám cưới đám tiệc thật nhiều để em diện hết mớ áo dài trong tủ của em, áo hàng hiệu “Made in Vietnam” và hàng hiệu “PLT” anh ạ.

Anh Bông ngạc nhiên:

-          Áo dài bà nhờ may bên Vietnam thì tôi biết rồi, cả công lẫn vải mấy chục đô một bộ rẻ rề nhưng tôi chưa nghe hàng hiệu PLT bao giờ. Nổi tiếng lắm hả? chắc cũng phải mấy trăm đô một bộ?

Chị Bông giải thích:

-          PLT là “Phước Lộc Thọ” đó anh. Áo dài loại may sẵn hàng chợ trong khu Phước Lộc Thọ $9.99 một cái, không phải rẻ rề mà rẻ bèo luôn, mặc xong vài lần chán chê giục bỏ cũng không tiếc.

-          Thì ra thế…Ừ, thì cũng có “tên tuổi” là Phước Lộc Thọ cũng là “ hiệu” PLT  như bao nhiêu hàng hiệu khác.

Đến nhà người em, bàn tiệc Tạ Ơn đã bày biện sẵn sàng, con gà tây mới ra lò nướng vàng nằm trong khay, tô súp măng cua mới múc ra nóng hổi, bây giờ thêm món xôi vò nhà chị Bông. Năm nào cũng thế, ngoài món gà tây Tạ Ơn luôn kèm theo mấy món ăn Việt Nam cho phong phú. Em dâu ngắm chị Bông từ đầu tới chân và khen:

-          Chị mặc áo dài bàn tiệc Tạ Ơn năm nay long trọng thêm đó

Anh Bông đáp thay cho vợ:

-          Bà ấy có nhiều áo dài mà chưa có cơ hội diện nên nhân dịp lễ Tạ Ơn là khoe ngay

Chị Bông đáp lời chồng:

-          Hôm nay em mặc áo dài là có chủ đích đàng hoàng chứ không chỉ để khoe đâu. Này nhé, lễ Tạ Ơn năm nào chúng ta cũng ăn tiệc và tạ ơn đủ thứ đủ kiểu trên đất Mỹ mà em chưa bao giờ nói lời cám ơn chiếc áo dài Việt Nam, tấm áo đi liền với phụ nữ Việt Nam cả đời.

Em dâu reo lên vui vẻ:

-          Chị nói đúng quá, thế mà bấy lâu em không nghĩ ra. Phải cám ơn áo dài, người phụ nữ mặc áo dài là hình ảnh thân thương của quê hương của dân tộc Việt Nam mà. Để em vào thay áo dài cho đồng điệu với chị. Hai chiếc áo dài chị em mình sẽ làm cho bữa tiệc Tạ Ơn chiều nay thêm đặc biệt.

Em dâu hớn hở vào thay áo và trở ra với chiếc áo dài xinh xinh tha thướt. Chị Bông hào hứng:

-          Nào chúng ta cùng nâng ly cám ơn áo dài. Hai chị em mình sẽ chụp nhiều hình làm kỷ niệm nhé.

Hai chị em đứng cạnh nhau, nghiêng đầu vào nhau và cùng mỉm cười làm dáng khi mấy iphone giơ lên sẵn sàng chụp hình.

-          Cám ơn áo dài Việt Nam. Cám ơn phụ nữ Việt Nam mặc chiếc áo dài quê hương dù ở bất cứ nơi đâu, quê nhà hay nơi quê người.

Cả nhà cùng vỗ tay tán thưởng và vui theo.

Chị Bông nói với anh Bông:

-           Mai mốt em sẽ mặc áo dài ....đi chợ Costco nữa cơ, để mong gặp lại chị “tri kỷ” mặc áo dài màu xanh ve chai hôm nọ, em sẽ làm quen và rủ chị ấy lập hội “Những người phụ nữ Việt Nam yêu áo dài” và chúng em sẽ có nhiều lý do để mặc áo dài, khi gặp gỡ, khi di chơi cùng nhau. Những màu sắc áo dài, những tà áo dài sẽ tung bay như hoa bướm làm đẹp cho mình, làm đẹp cho cuộc sống,

Thấy vợ vui anh Bông cũng vui:

-          Tôi thì cám ơn nước Mỹ cho chúng ta cuộc sống thoải mái vật chất và tinh thần nên quý bà có thừa điều kiện tha hồ ăn diện bất kể tuổi tác. Cám ơn bà. Cám ơn áo dài của tất cả quý bà trên thế gian này..

Nguyễn Thị Thanh Dương

 

No comments: