Monday, August 17, 2020

CHÀNG TRAI ĐỨC GỐC VIỆT TÌM ĐUỢC MẸ GIỮA MUÀ DỊCH BỆNH (TR.N)

 

Chàng trai Đức gốc Việt tìm được mẹ giữa mùa dịch bệnh

Aug 17, 2020 

 

Do dịch bệnh COVID-19, mẹ con Fabian Schreck chưa thể gặp mặt trực tiếp. (Hình: VNExpress)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – 20 năm trước cậu bé Fabian Schreck sinh ra ở Sài Gòn nhưng được cho đi làm con nuôi, lớn lên ở Đức. Sự khác biệt thôi thúc cậu quay về nguồn cội, đi tìm mẹ đẻ và gia đình của mình ở Việt Nam.

Chuyến đi của Fabian vốn dự kiến chỉ hai tháng, song khi các quốc gia đóng cửa biên giới do dịch bệnh COVID-19, vô tình anh có thêm thời gian ở lại Việt Nam. Nửa năm qua, Fabian đã tranh thủ đi thăm hầu khắp các danh thắng của quê hương từ Nam ra Bắc.

“Về rồi đấy à?” bà dì hồ hởi hỏi khi thấy Fabian Schreck (21 tuổi) bước vào nhà giữa mùa Hè Tháng Bảy nóng như lửa đốt của tỉnh Thanh Hóa.

Anh chàng chỉ nhoẻn miệng cười thay cho câu trả lời, rồi mang đồ cất vào phòng và nhanh chóng quay ra nói chuyện với mọi người thông qua ứng dụng Google dịch.

“Cuộc sống bên Đức của Fabian tốt thế mà khi về đây, tối cùng ngủ với chú, dì và hai em trong buồng này, thằng bé chẳng phàn nàn gì cả. Nấu món gì cũng ăn và cũng chưa bao giờ chê nhà dì,” dì ruột của Fabian nói với báo VNExpress.

Trước đó, Fabian trải qua tuổi thơ êm đềm bên cha mẹ nuôi người Đức đều làm nghề dạy học ở một thị trấn vùng Đông Nam nước Đức. Họ đã nhận nuôi Fabian hồi Tháng Tám,1999, từ một trại mồ côi ở Sài Gòn và đưa sang Đức khi mới ba tháng tuổi. Fabian cũng là đứa con duy nhất của họ.

Từ nhỏ Fabian đã biết mình không phải con đẻ, nhưng đến hai năm trước Fabian mới dám hỏi về nguồn gốc của mình. Người mẹ Đức mang ra chiếc hộp chứa toàn bộ giấy tờ về con trai bằng tiếng Việt. Theo đó, Giấy Khai Sinh ghi tên Lưu Phước Thành, sinh ngày 8 Tháng Sáu, 1999, tại bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn. Phần cha mẹ bỏ trống.

“Tôi tò mò về cha mẹ đẻ, không biết họ là ai, có sống tốt không?,” Fabian kể lại suy nghĩ của mình lúc ấy.

Kể từ đó, chàng trai Đức gốc Việt ấp ủ ý định tìm về cội nguồn. Tốt nghiệp xong cấp 3 (Hight school) hồi cuối năm 2019, thì đến cuối Tháng Giêng, 2020, Fabian đã tìm về Sài Gòn.

Theo tường thuật của báo VNExpress, ba ngày sau khi đặt chân đến Sài Gòn, Fabian tìm tới Ủy Ban Nhân Dân phường 4, quận Gò Vấp. Suốt ngày hôm đó, Fabianđi qua nhiều phòng ban dò hỏi tuy nhiên không tìm ra một manh mối nào về người đã sinh ra mình.

“Tôi đã xác định trước đây là một chuyến du lịch, may mắn tìm được gia đình nên không dám đặt kỳ vọng. Dù vậy tôi rất buồn,” Fabian bộc bạch.

Hôm sau, Fabian tiếp tục tìm đến Trung Tâm Nuôi Dưỡng Bảo Trợ Trẻ Em quận Gò Vấp. Đây là nơi nuôi Fabian những ngày đầu đời và là địa chỉ cuối cùng để tìm mẹ ruột. Giống như ngày hôm trước, ở đây Fabian cũng không tìm được manh mối gì về gốc gác của mình.

Thế rồi trong lúc thất vọng tưởng chừng như bế tắc bước ra cổng đi về, bỗng nhiên chị Đặng Thị Kim Loan, một nhân viên trung tâm chạy đến bảo: “Chờ một chút.” Khoảng 20 phút sau, chị Loan quay lại đưa cho Fabian một mẩu giấy ghi tên và địa chỉ của mẹ ruột anh tại tỉnh Thanh Hóa.

“Tôi cầm mẩu giấy ngồi bất động, nhìn chằm chằm vào nó khoảng 30 phút, ” Fabian nhớ lại.

 

Fabian Schreck trên đường về quê ngoại ở tỉnh Thanh Hóa, hôm 17 Tháng Bảy. (Hình: Phan Dương/VNExpress)

Ngày hôm sau, Fabian tìm đến Ủy Ban Nhân Dân phường 4, nhờ tìm mẹ theo địa chỉ mới được cung cấp. Họ hẹn sẽ mất một tuần để tìm. Thế nhưng chỉ một giờ sau, điện thoại Fabian có tin nhắn: “Này, chúng tôi đã tìm thấy gia đình bà ngoại của cậu rồi.”

Fabian nhận địa chỉ và số liên lạc. Định rằng, sẽ nhờ người phiên dịch để có thể nói chuyện với bà mình. Trong khi cậu còn đang loay hoay tìm cách thì có người ở phường tiếp tục báo: “Cậu vào Facebook đi. Tôi đã tìm thấy mẹ cậu rồi.”

Tay run run, lòng hồi hộp, Fabian mở Facebook. Có một lời kết bạn và một tin nhắn. “Đó là mẹ ruột của tôi. Tôi đã hoàn toàn choáng ngợp vì không chuẩn bị gì cho cuộc nói chuyện như vậy. Cảm xúc lúc đó thật khó tả, vui nhưng cũng bối rối,” Fabian nhớ lại.

Anh Từ Chí Tiến, cán bộ Ủy Ban Nhân Dân phường 4, quận Gò Vấp, người đã giúp Fabian kết nối được với gia đình, cho biết không ngờ chỉ sau năm cuộc điện thoại anh đã tìm được bà ngoại của Fabian.

Anh Tiến kể khoảng 7 giờ tối, anh nhận được cuộc gọi về từ Úc. Vừa bật máy, anh đã nghe tiếng khóc thổn thức xen lẫn tiếng cảm ơn của mẹ Fabian. Bà cho biết, vì hoàn cảnh đặc biệt, bà phải nhờ người nuôi hộ con mình, và đến khi quay lại không thấy con đâu nữa.

Nỗi đau biến thành động lực, bà lao vào học tập vì biết đây là con đường duy nhất có thể giúp mình tìm con. Hiện mẹ Fabian là một người thành đạt định cư ở Úc với chồng và con nhỏ.

Nghe xong anh Tiến hiểu cho hoàn cảnh của người phụ nữ trẻ. Trong đêm anh tạo ra một group kết nối hai mẹ con. “Chị ấy nói 20 năm qua lần nào về Việt Nam cũng đi tìm con mà không tìm được. 20 năm chị ấy không có một giấc ngủ trọn vẹn vì không biết con mình sống hay đã chết,” anh Tiến kể với báo VNExpress.

Về phía Fabian, từ lúc kết nối được với mẹ qua Facebook, anh trò chuyện với mẹ hàng ngày và với các em cùng mẹ khác cha, kể cả người chồng của mẹ. Do dịch COVID-19 không thể tìm được chuyến bay về Việt Nam nên hai mẹ con hẹn sẽ gặp nhau khi những đường bay giữa các nước mở lại.

 

Bé Lưu Phước Thành được cha mẹ người Đức nhận nuôi từ Trung Tâm Nuôi Dưỡng Bảo Trợ Trẻ Em quận Gò Vấp khi mới hai tháng tuổi. (Hình: VNExpress)

Việc tìm được mẹ quá nhanh và một số thông tin không khớp với giấy tờ khiến Fabian vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng. Cậu tiến hành làm xét nghiệm AND và kết quả đã xác định.

Đầu Tháng Sáu, cậu tìm về gia đình bà ngoại ở Thanh Hóa. Ngay khi vừa đặt chân vào nhà, gặp dì dượng, gặp ngoại và các em, Fabian cảm thấy thoải mái, ấm áp như ở gia đình mình. Giao tiếp khá khó khăn, Fabian cũng không cảm thấy lạc lõng.

“Mặc dù tôi về Việt Nam một mình nhưng tôi không cô đơn vì luôn gặp ai đó rất tốt bụng và tử tế ở bất cứ nơi nào tôi đến,” Fabian nói.

Mỗi nơi mỗi vẻ, thật khó để Fabian nói ra một nơi mình thích nhất nhưng chính những con người cậu đã gặp trên hành trình làm cho địa danh đó thêm đặc biệt. Như ở Đà Lạt, Fabian bị mắc kẹt sáu tuần, một người dân đã mời cậu về ở nhà họ. Tại Phú Quốc, Cần Thơ, cho đến Huế, Hà Nội, Hà Giang, cậu cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ.

Chuyến bay hôm 24 Tháng Bảy đã đưa Fabian về lại Đức. Về tới nhà, cậu hay tin làn sóng COVID-19 thứ hai xuất hiện ở Đà Nẵng. Tim Fabian thắt lại. Từ nước Đức xa xôi, Fabian mong bình an đến với mọi người dân quê hương mình. 

(Tr.N)

No comments: