Sunday, August 2, 2020

ỦY BAN THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT CHO PHÉP KIỆN TQ VÌ COVID-19 (TRẦN MINH- TRÍ THỨCVN)

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép kiện TQ vì COVID-19

Trần Minh

Thứ Sáu, 31/07/2020 

 Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua một dự luật cho phép công dân Mỹ kiện Trung Quốc ra các tòa án liên bang để đòi bồi thường thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra cho gia đình và công việc của họ. 

 Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham

Thượng Nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban tuyên bố: “Theo tôi, rõ ràng là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lừa dối thế giới và thao túng thông tin về virus corona. Trung Quốc đã hạn chế đi lại ở quốc nội để làm chậm sự lây lan của virus, nhưng lại cho phép người Trung Quốc đi ra khắp thế giới để tăng cường lây nhiễm”. 

Dự luật này thông qua Ủy ban Tư pháp với kết quả bỏ phiếu 13-9. Ông Graham là đồng tác giả của dự luật tên chính thức là “Đạo luật Công lý dân sự cho Nạn nhân COVID”. 

 

Trong thông cáo báo chí về dự luật hôm 30/5, ông Graham nói: “Tôi rất vui mừng khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã thông qua dự luật cho phép người Mỹ kiện Trung Quốc vì những thiệt hại virus corona gây ra cho gia đình và công việc của họ”. 

Đạo luật này được soạn dựa theo Đạo luật Công lý chống Kẻ bảo hộ Khủng bố được thông qua để cho phép kiện các quan chức Ả Rập Saudi bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công 11/9, các phụ tá của ông Graham nói trong thông cáo báo chí. 

“Hỡi  những người đang phải chịu đựng vì virus corona, đau khổ của các bạn trực tiếp liên quan tới các hành động vô nhân đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trung Quốc đã cẩu thả trong khâu xử lý nguồn gốc của virus và lừa dối thế giới về bản chất của virus. Người Mỹ xứng đáng được tòa án bảo vệ. Tôi đã hứa sẽ bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm và tôi đang làm như vậy”, ông Graham tuyên bố. 

 

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Mỹ đã xác nhận hơn 4,46 triệu ca nhiễm virus corona và hơn 151.000 trường hợp tử vong vì virus. Đại dịch cũng gây ra khủng hoảng y tế, khiến nền kinh tế Mỹ đóng băng và chịu tổn thất nghiêm trọng. 

Trần Minh


No comments: