Sunday, August 2, 2020

CHỈ TỐN $21, DÂN TRUNG QUỐC THOẢI MÁI NHẬP CẢNH VIỆT NAM (N.H.K)

Chỉ tốn $21, dân Trung Quốc thoải mái nhập cảnh Việt Nam

Aug 1, 2020 

 

Những người Trung Quốc bị bắt khai mục đích nhập cảnh “là để tránh dịch COVID-19 và kiếm việc làm tại Việt Nam.” (Hình minh họa: Soha.vn)

 

LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Một nhóm mười người Trung Quốc vừa bị công an Lào Cai bắt giữ khai rằng họ chỉ tốn khoảng 500,000 đồng ($21) để được dẫn qua các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở, qua sông để sang Lào Cai rồi tiếp đó đi xe hơi vào Sài Gòn.

Bản tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 1 Tháng Tám cho biết công an đã bắt khẩn cấp hai nghi can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.”

Hai nghi can khai nhận từ đầu Tháng Tư đến ngày 27 Tháng Bảy, đã “thực hiện trót lọt sáu chuyến xe chở người Trung Quốc vào Sài Gòn.” Trong phi vụ gần nhất hôm 27 Tháng Bảy, mười người Trung Quốc đi theo đường dây này bị Công An tỉnh Lào Cai bắt giữ.

Tờ Tuổi Trẻ viết thêm rằng Công An tỉnh Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những người liên quan.

Đáng lưu ý, những người Trung Quốc bị bắt khai mục đích nhập cảnh “là để tránh dịch COVID-19 và kiếm việc làm tại Việt Nam.”

Liên quan đến việc kiểm soát biên giới lỏng lẻo, báo Tuổi Trẻ còn hé lộ chuyện chỉ tính riêng một đồn biên phòng Xín Cái ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, từ Tháng Hai đến nay đã bắt giữ gần 2,500 người nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người lao động Việt Nam qua làm lậu bên Trung Quốc nay trở về tránh dịch COVID-19.

Nói về các vụ việc liên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, ông Lê Văn Phúc, phó tư lệnh Bộ Đội Biên Phòng, được báo VNExpress trích dẫn hôm 31 Tháng Bảy: “Người nước ngoài [ám chỉ công dân Trung Quốc] nhập cảnh trái phép thường tìm cách móc nối thông qua mạng xã hội, qua cư dân làm ăn bên kia biên giới và thuê người Việt Nam đưa đường. Số này chúng tôi đều khởi tố để điều tra ban đầu, 15 ngày sau bàn giao cho công an. Một số khác xử lý hành chính, đưa vào khu cách ly rồi trao trả lại phía Trung Quốc.”

 

Nhóm sáu người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đường biển bị bắt tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. (Hình: Vân Anh/Tuổi Trẻ)

Nhà báo Vũ Kim Hạnh, cựu tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, viết trên trang cá nhân: “…Bọn nhập cảnh lậu, mang bao nhiêu thứ tệ nạn, tội ác và cả chủng virus lạ ‘từ bên ngoài,’ trở thành ‘bên trong cộng đồng?’ Sự lơi lỏng gây thiệt hại khủng khiếp đến chừng nào làm sao ai dám nói là biết hết? Giờ cứ nhìn Đà Nẵng hoang vắng rợn người và con số nhiễm mới, được cập nhật hàng ngày từ gốc là ổ dịch Đà Nẵng, toàn số sỉ chứ không phải lẻ như đợt một, và những chuyển biến bệnh thành nguy cấp rất nhanh, mới thấy cái giá của sự chủ quan, mất cảnh giác. Mà bên trong cái sự gọi là chủ quan đó, liệu có bao nhiêu là ‘giả vờ’ lơi lỏng. Nhân dân tệ đổi thành tiền USD dễ ợt.”

Bà Hạnh cũng đưa cảnh báo rằng giới lãnh đạo CSVN nếu mối lo nặng lòng nhất không phải là “lo đến từng chi tiết nhỏ nhất cho cuộc sống người dân, cho an ninh trật tự xã hội” thì “đừng trách sao mất lòng dân.” 

(N.H.K) [qd]


No comments: