Wednesday, February 2, 2022

ĐẤT MŨI, NGÔI CHỢ CUỐI CÙNG Ở CỰC NAM HIU HẮT THEO THỜI GIAN (TR.N)

 

Đất Mũi, ngôi chợ cuối cùng ở cực Nam hiu hắt theo thời gian

February 1, 2022

 

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Gần 10 năm, chợ Đất Mũi, ở huyện Ngọc Hiển, nơi cuối cùng cực Nam Việt Nam, dường như chẳng có gì thay đổi khá hơn, chợ vẫn lưa thưa chẳng có được mấy người.

Theo báo Người Lao Động hôm 1 Tháng Hai, kể từ khi đường bộ về Đất Mũi thông suốt, du lịch các thứ đều phất lên nhưng không khí ở ngôi chợ cuối trời này vẫn hiu hắt.

 

Chợ Đất Mũi – ngôi chợ nằm ở cuối cùng cực Nam Việt Nam ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. (Hình: Duy Nhân/Người Lao Động)

Có thể nhiều nhà đẹp hơn, con đường được nới rộng hơn nhưng buổi sáng này khác hẳn với những buổi sáng của 10 năm trước.

Hồi đó, mỗi lần đến đây nhiều người đều mang cảm giác sợ lỡ chuyến đò cuối trong ngày để quay về thành phố, phương tiện duy nhất giúp du khách thoát khỏi mảnh đất cuối cùng ở cực Nam Việt Nam.

Ở cái nơi mà sông nước cắt mỗi xóm làng thành ốc đảo, không có đò dọc, đò ngang chỉ còn cách ngồi ngáp dài bên sông. Và nhiều người đã từng không ít lần buộc phải qua đêm ở ngôi chợ cuối cùng này.

Nơi đây không có nhà trọ nhưng dễ tìm một chỗ ngủ ở nhà dân, hoặc lang thang tới sáng, tán gẫu với tiểu thương bán cà phê, đồ ăn quanh nhà lồng chợ. Chợ ở đây ngày xưa dường như không ngủ…

Nhưng từ khi có đường sá thông suốt, ai thích đến Đất Mũi lúc nào thì đến, muốn đi lúc nào thì đi, không còn cảnh lụy đò. Bến đò nhộn nhịp trước mặt chợ cũng giải tán, khách đến Đất Mũi nhiều năm qua dường như chẳng ai đi qua hay nhớ tới ngôi chợ này nữa.

Nắng lên vẫn không làm dãy nhà lồng chợ bớt tối. Nó vẫn lụp xụp như hồi nào. Mấy bà tiểu thương ngồi chống cằm vì buôn bán ế ẩm.

“Hồi đó, những ngày sắp Tết phải huy động cả nhà ra bán không kịp. Mỗi sạp rau củ bán mấy ngày cuối năm kiếm được hơn 100 triệu đồng ($4.414) ăn Tết là bình thường. Thời thế thay đổi, nhưng chợ này thì vẫn như xưa. Còn buôn bán được thì bán chứ không hy vọng gì nhiều,” bà Trần Thị Nguyệt, tiểu thương bán rau cải hàng chục năm ở chợ Đất Mũi, cho biết.

Đêm ở chợ cuối trời dường như không có chỗ nào để đi, đêm rất dài. Trên bến đò cũ là vài ba cái quán cóc và một quầy thuốc Tây còn sáng đèn. Một chị lỡ thì bắc ghế ngồi đằng trước ngó ra sông, cái nhìn không rõ nghĩa. Rõ ràng là chẳng phải trông khách, vì lâu nay đâu còn khách nào lui tới bến sông này.

 

Từ khi đường Hồ Chí Minh thông xe về Đất Mũi, bến đò không còn hoạt động, chợ không còn sầm uất như xưa. (Hình: Duy Nhân/Người Lao Động)

Con đường ngàn tỷ không chạy qua chợ này, nó xuyên rừng đi thẳng tới cột mốc số 0. Ở đó, những công trình đắt tiền khác đua nhau mọc lên như nấm, trang hoàng đẹp đẽ, nhằm làm vừa lòng du khách.

Họ ngồi xe hơi tới, ăn trưa với hải sản tươi rói, đăng vài bức hình thông báo với thế giới mình đang “chinh phục mảnh đất cuối trời,” rồi vẫn kịp đi hơn 100 cây số quay lại thành phố Cà Mau. Không có bao nhiêu người ghé thăm cái chợ khuất sau mấy vạt rừng, cách khu du lịch chỉ vài cây số. (Tr.N)

No comments: