Wednesday, February 16, 2022

CẢM PHỤC NGHỊ LỰC CỦA CÔ GÁI KHÔNG TAY & "HỌA SĨ MAY" DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI (QUỐC HÙNG)

 1) Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay


Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 1

 

Inga Petry (20 tuổi) là một nữ sinh viên trường luật sống ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Cô sinh ra mà không có hai cánh tay, những tưởng khiếm khuyết bẩm sinh này sẽ tạo nên rào cản rất lớn cho cuộc sống và sự phát triển của Inga nhưng cô gái trẻ tuổi này hiện giờ có thể chơi được đàn cello, có thể ăn bằng đũa và thậm chí có thể... lái xe bằng chân.

 

Cuộc đời của Inga Petry thực sự truyền cảm hứng. Kể từ khi sinh ra, Inga đã cố gắng học cách tự mình thực hiện những công việc thường ngày bằng đôi chân.

Trải qua thời gian, sự khéo léo của đôi chân cô gái càng trở nên đáng nể. Cho tới giờ, Inga có thể làm được rất nhiều việc bằng chân, trong đó, có cả những việc đòi hỏi sự khéo léo vô cùng như nấu nướng, dùng đũa, trang điểm, mặc đồ hay chơi đàn.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 2

 

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 3

Trải qua thời gian, sự khéo léo của đôi chân cô gái càng trở nên đáng nể

 

Inga vốn sinh ra ở Novosibirsk, Siberia, sức khỏe của Inga hoàn toàn bình thường, ngoại trừ việc cô không có hai cánh tay. Về sau, Inga được một cặp vợ chồng người Mỹ - ông bà Daniel và Jennifer Petry - nhận nuôi khi cô bé được hai tuổi rưỡi. Với sự hỗ trợ hết lòng của cha mẹ nuôi, cô bé bắt đầu học cách sử dụng đôi chân để có thể tự làm được nhiều việc cá nhân cho bản thân.

Giờ đây, đã là một sinh viên trường luật, Inga cho hay: “Tôi sử dụng đôi chân của mình để viết bằng bút và cả gõ bàn phím. Tôi cũng dùng chân để sử dụng thìa dĩa và đũa, ngoài ra, tôi cũng có thể tự mình nấu nhiều món bằng chân. Tôi có nhiều bạn bè tốt và một người bạn trai yêu thương tôi”.

Trong một số đoạn clip, Inga cho thấy đôi chân của mình khéo léo tới mức nào, cô có thể kẹp mi và chuốt mascara bằng chân.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 4

 

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 5

Trong một số đoạn clip, Inga cho thấy đôi chân của mình khéo léo tới mức nào, cô có thể kẹp mi và chuốt mascara bằng chân

 

Cha mẹ nuôi của cô gái - ông Daniel (46 tuổi) là một kế toán, bà Jennifer (47 tuổi) là một nhạc công. Kể từ khi nhận nuôi Inga, họ đã quyết định sẽ nuôi dạy cô theo cách mạnh mẽ, độc lập, để khiếm khuyết thể chất không trở thành rào cản khiến cô nản lòng trước cuộc sống.

“Cha mẹ dạy tôi rằng khiếm khuyết thể chất không phải là lý do để biện hộ cho việc từ bỏ. Mẹ tôi là giáo viên âm nhạc và bà đã dạy tôi cách chơi đàn cello bằng chân. Tôi biết rằng mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn người khác để có được những gì mình muốn.

“Tôi dự định sẽ chuyển tới sống ở thành phố New York, đó không phải một quyết định dễ dàng, tôi đã từng thử tự mình đi tàu điện ngầm và có thể xoay xở được”.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 6

Inga có nhiều bạn bè tốt và một người bạn trai yêu thương cô

 

Inga hy vọng rằng một ngày nào đó, cô sẽ có thể trở thành một nữ luật sư. Hiện tại, Inga đã có cuộc sống riêng độc lập. Trong quãng thời gian cách ly xã hội tại Mỹ vì đại dịch Covid-19, cô và bạn trai - Joseph Macuga (22 tuổi) - đã cách ly cùng nhau, họ đã gắn bó bên nhau 18 tháng.

Inga cho biết rằng trên mạng xã hội đôi khi cô cũng phải đón nhận những bình luận hoặc tin nhắn không tế nhị, có thể gây tổn thương tâm lý, nhưng cô lựa chọn cách bỏ qua những điều đó: “Tôi có thể dành cả đời để khóc than, buồn bã vì tôi không có tay như người khác, nhưng tôi lựa chọn vượt qua thực tế một cách nhanh chóng”.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 8

Inga có thể... lái xe bằng chân

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 9

Inga cho biết rằng trên mạng xã hội đôi khi cô cũng phải đón nhận những bình luận hoặc tin nhắn không tế nhị

Inga cũng thể hiện sự hứng thú đối với khả năng trở thành người mẫu và cô tin rằng nên có nhiều sự đa dạng hơn trong thế giới của các người mẫu thời trang, để những người khuyết tật cũng tìm được hình ảnh của mình trong đó và được truyền cảm hứng trong cuộc sống:

“Tôi nghĩ sẽ tuyệt vời biết bao nếu có những phụ nữ khuyết tật được mời làm người mẫu trong các show trình diễn thời trang, nếu nhận được lời mời, tôi chắc chắn tham gia”.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 10

 

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay - 11

Inga trong những sinh hoạt thường ngày2) “HỌA SĨ MAY” Duy Nhất Trên Thế Giới Ngoài sức tưởng tượng !     Anh Arun Kumar Bajaj ở Ấn Độ có một kỹ năng rất đặc biệt – anh có thể vẽ tranh bằng máy may.Về lý mà nói, đó là thêu, không phải vẽ, nhưng những tác phẩm nghệ thuật của anh quá chi tiết đến nỗi chúng trông tựa như những bức vẽ siêu thực trong con mắt của các khán giả nghiệp dư. Và việc anh làm ra toàn bộ các tác phẩm bằng máy may chỉ khiến nó càng trở nên ấn tượng hơn mà thôi.


2617 1 HoaSiMayLNguyenSTArun rất giỏi vẽ và mơ ước sẽ trở thành một họa sĩ nổi tiếng. Nhưng cái chết bất ngờ của cha anh 15 năm trước đây đã làm tan nát giấc mơ này và buộc anh phải bỏ học để phụ giúp gia đình kiếm sống. Cha của anh là một thợ may và anh nối nghiệp cha, nhưng anh đã không để cho chất nghệ sĩ trong mình mai một. Thay vào đó, anh bắt đầu “vẽ tranh” bằng đường kim mũi chỉ. Nhưng thay vì dùng tay, anh quyết định dùng

một phương tiện thêu khá đặc biệt – chính là máy may. Phải mất một đoạn thời gian anh mới có thể làm chủ được loại hình nghệ thuật độc đáo này, hiện nay anh được xem là nghệ sĩ sử dụng máy may duy nhất trên thế giới.


2617 2 HoaSiMayLNguyen ST

    


“Tôi đã khâu vá được 23 năm, kể từ khi 12 tuổi”, người nghệ sĩ 35 tuổi nói với DNA India. “Cha tôi là một thợ may nhưng ông mất sớm khi tôi mới 16 tuổi, tôi đã phải bỏ học để tiếp quản tiệm may. Tôi vẽ rất khá ở trường, và đây là cách tôi kết hợp hai loại hình nghệ thuật lại với nhau.”

 “Tôi không muốn làm thợ may cả đời,” Arun nói thêm. “Tôi muốn làm nên tên tuổi cho mình, kể cả khi nỗi ám ảnh đó có thể đem đến sự bấp bênh về kinh tế cho gia đình tôi."

2617 3 HoaSiMayLNguyen ST


Bức tranh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi do “Họa sĩ may” kỳ công lảm ra được trao cho Thủ tướng.

 Thật may, sự kiên trì của anh đã được tưởng thưởng xứng đáng, những tác phẩm của anh được tìm mua khắp nơi ở cả Ấn Độ và nước ngoài. Thật đơn giản để lý giải cho điều này, vì bạn chỉ cần nhìn vào chất lượng của chúng. Nhưng điều thực sự khiến những bức tranh thêu của anh trở nên đặc biệt chính là phương tiện mà anh sử dụng..

 Rất nhiều quốc gia có truyền thống lâu đời về thảm thêu, bạn có thể tìm thấy một số tấm có thể so sánh với các tác phẩm của Arun Kumar Bajaj về độ chi tiết, nhưng đố bạn tìm được cái nào được làm từ máy may. Điều đó là không thể, và co một lý do hợp lý cho điều đó.


2617 4 HoaSiMayLNguyen ST


“Bạn cần phải cực kỳ chính xác, vì một khi mũi kim đã hạ xuống, thì không cách nào sửa lại được nữa… Tôi cũng không may đè lên – tất cả đều được thêu một lớp để giúp bức tranh có được chất lượng tinh xảo.”


2617 5 HoaSiMayLNguyen ST


Một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của “Họa sĩ may” là bức tranh thêu vị thần Krishna kích thước 1.8 x 1.2m, người nghệ sĩ đã phải mất 3 năm và khoảng 28.390.000m chỉ để hoàn thành. Hay bức phiên tòa Ranjit Singh kích thước 1.2m x 0.6m dựa trên câu chuyện thần thoại Maharaja của đế chế Sikh và miêu tả gần 2.000 nhân vật. Bức tranh mất 1 năm để hoàn thành.

 Arun có một cửa hàng may ở Adalat Bazar bang Patiala, nhưng anh dành rất nhiều thời gian cho đam mê nghệ thuật của mình.


Quốc Hùng


No comments: