Tuesday, March 2, 2021

HƠN 11 TRIỆU GIA ĐÌNH MỸ CÓ NGUY CƠ HOMELESS KHI LỆNH HOÃN ĐUỔI NHÀ HẾT HẠN (MPL)

 

Hơn 11 triệu gia đình Mỹ có nguy cơ ‘homeless’ khi lệnh hoãn đuổi nhà hết hạn

 

Mar 1, 2021 

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 11 triệu gia đình Mỹ sẽ đối diện với nguy cơ “homeless” khi lệnh hoãn đuổi nhà từ liên bang hết hạn trong năm nay, The Hill dẫn báo cáo của cơ quan Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu thụ (CFPB) công bố hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba.

Phân tích dữ liệu từ các công ty tài chánh tư nhân và chính phủ liên bang, cơ quan CFPB cho biết có khoảng 2.1 triệu chủ nhân không trả tiền nợ nhà hàng tháng trong vòng 90 ngày và 8.8 triệu gia đình cũng chậm trễ trả tiền thuê nhà.

 

Biểu tình chống đuổi nhà vì tình trạng kinh tế trì trệ vì đại dịch tại thành phố Los Angeles. (Hình:  Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Hàng triệu chủ và người thuê chưa bị đuổi ra khỏi nhà nhờ các lệnh hoãn trục xuất được ban hành từ chính phủ liên bang xuống các cấp tiểu bang và địa phương.

 

Cơ quan CFPB cảnh báo các gia đình trong hoàn cảnh trên sẽ đối diện với thực tế khó khăn khi các lệnh hoãn trục xuất hết hạn trong lúc không thể thanh toán hết tất cả những khoản nợ về nhà cửa.

“Nói một cách đơn giản: không còn nhiều thời gian để ngăn chận tình trạng hàng triệu gia đình phải rơi vào cảnh vô gia cư,” ông Eric Uejio, quyền giám đốc CFPB nhận xét.

“Tôi vô cùng lo lắng về chuyện làn sóng đuổi nhà xảy ra trong thời gian tới không chỉ đe dọa về mặt nhân đạo mà còn tạo một khủng hoảng trong thị trường nhà và ngay cả nền kinh tế bị một lỗ hổng,” ông Uejio viết trong báo cáo.

 

Theo dữ liệu mà cơ quan CFPB phân tích cho thấy trong số những gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn này có 7% là người da trắng, 22% người Mỹ gốc Phi Châu, 18% là người gốc Latino, và 13% người gốc Á Châu.

 

Tỷ lệ nhiễm bệnh và chết vì COVID-19 chiếm đa số ở các cộng đồng Mỹ gốc Phi Châu và Latino so với phần còn lại.

Hiện tại, hai cộng đồng bị thiệt hại nặng vì dịch này chưa thể phục hồi được tình trạng tài chánh của họ trước bối cảnh nền kinh tế chưa khôi phục hoàn toàn.

 (MPL) [kn]

 

No comments: