Tuesday, March 23, 2021

NỮ TÀI TỬ KIỀU CHINH NHẬN GIẢI THƯỞNG THÀNH TỰU TRỌN ĐỜI SNOW LEOPARD CỦA AWFF (ĐẰNG GIAO)

 

Nữ tài tử Kiều Chinh nhận giải thưởng Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard của AWFF

Mar 16, 2021 

Đằng-Giao

 

HOLLYWOOD, California (NV) – Nữ tài tử Kiều Chinh được The Asian World Film Festival (AWFF) trao tặng giải thưởng “Snow Leopard Lifetime Achievement Award” (giải Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard) tại Los Angeles, California, hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba.

 

Nữ tài Kiều Chinh trong đêm nhận giải thưởng Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard của AWFF. (Hình: Kiều Chinh cung cấp)

 

AWFF, giải lớn nhất đối với các nước Á Châu

Trong buổi nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, nữ tài tử Kiều Chinh cho biết tuy đã nhận không biết bao nhiêu giải thưởng trong đời, nhưng mỗi giải thưởng đều có một giá trị đặc biệt đối với bà.

Theo nhận xét của bà, giải cao quý nhất của ngành điện ảnh Mỹ thì có Oscar, về truyền hình thì có Emmy. Còn giải AWFF điện ảnh là giải lớn nhất đối với các nước Á Châu.

Bà nhỏ nhẹ: “Dĩ nhiên tôi vô cùng cảm động và cảm thấy rất hãnh diện được AWFF bầu chọn trong hơn 50 quốc gia tham dự. Nếu họ trao giải cho các quốc gia Á Châu mà người Việt mình không được nhắc đến thì buồn quá.”

“Lần đầu tôi được trao giải là hồi 1969. Lần đó đích thân Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trao giải cho tôi ngay trong Dinh Độc Lập,” bà Kiều Chinh kể.

Tính đến nay, nữ tài tử nhận gần 100 giải thưởng điện ảnh khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam, Đông Nam Á, Châu Âu đến Hoa Kỳ, trong đó có một giải Emmy.

 

Nữ tài tử Kiều Chinh và ông Georges Jojo Chamchoum, giám đốc điều hành AWFF. (Hình: Kiều Chinh cung cấp)

Vừa là diễn viên, vừa là nhà từ thiện

Giải thưởng Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard vinh danh Kiều Chinh vì bà đã có những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp điện ảnh trong suốt 60 năm.

Diễn viên Ming-Na Wen là người giới thiệu và mời nữ tài tử ra nhận giải. Cô nhắc lại là hồi 1993, cô từng có vinh dự được làm việc chung với bà Kiều Chinh trong phim “The Joy Luck Club” và cám ơn nữ tài tử gốc Việt đã lót đường cho những diễn viên trẻ để họ có những đóng góp đáng kể ở Hollywood ngày hôm nay. Cô xác nhận rằng bà Kiều Chinh là một trong những diễn viên Á Châu đầu tiên diễn xuất ở Hollywood, mở đường cho những diễn viên sau đó.

Những cuốn phim có sự diễn xuất của nữ tài tử Kiều Chinh được nhắc đến trong buổi trao giải thưởng là “The Joy Luck Club,” “A Jank in Vietnam,” “Operation CIA,” và “Hamburger Hill.”

Giải thưởng cũng nhắc đến “Vietnam Children’s Fund,” một cơ sở thiện nguyện của nữ tài tử Kiều Chinh chuyên giúp trẻ em ở Việt Nam và hằng năm giúp cho 25,000 học sinh đến trường.

 

Nữ tài tử Kiều Chinh nhận giải “Văn Học Nghệ Thuật” do Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trao tặng tại Dinh Độc Lập năm 1969. Đây là giải thưởng đầu tiên của bà. (Hình: Kiều Chinh cung cấp)

Ông Georges Jojo Chamchoum, giám đốc điều hành AWFF, tuyên bố: “Giải thưởng Thành Tựu Trọn Đời Snow Leopard của chúng tôi luôn nghiêng về nhân cách đằng sau tài năng.”

Ông nhắc nhở đến những đóng góp nhân đạo cũng như thành tựu trong ngành điện ảnh của vị nữ tài tử.

“Kiều Chinh đại diện cho cả hai. Tài năng và nhân cách của cô ấy đã ‘phá vỡ màn ảnh.’ Hơn nữa, những bộ phim tranh giải năm nay, như mọi năm, phản ánh sự sống động của người Châu Á trong điện ảnh và tinh thần thực sự của những gì chúng ta hướng tới: Cánh cửa đến với thế giới điện ảnh Châu Á,” ông tiếp.

Trong phần kết diễn văn nhận giải, bà Kiều Chinh nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và chúng ta cùng là con người. Bất kể màu da và ngôn ngữ của chúng ta, tôi tin rằng phim ảnh là ngôn ngữ chung của nhân loại và những gì chúng ta cần là nghệ thuật sống, nghệ thuật yêu thương và hòa bình.”

 

Kiều Chinh nhận giải “Lifetime Achievement Award” do Vietnamese International Film (VIFF) trao tặng. (Hình: Kiều Chinh cung cấp)

Asian World Film Festival

Thành lập năm 2015, Asian World Film Festival (AWFF) mang đến Los Angeles những lựa chọn tốt nhất về điện ảnh thế giới Châu Á nhằm thu hút sự công nhận rộng rãi hơn đối với sự phong phú của các nhà làm phim trong khu vực, tăng cường mối quan hệ giữa điện ảnh Châu Á và Hollywood.

AWFF hợp nhất thông qua sự hợp tác giữa các nền văn hóa, các nhà tổ chức liên hoan phim  đến từ hơn 50 quốc gia trên khắp Châu Á, trải dài từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nhật Bản và Nga đến Ấn Độ.

AWFF độc đáo ở chỗ nó chủ yếu chiếu các bộ phim được trao giải Oscar và Quả Cầu Vàng từ Châu Á và cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Kể từ khi được thành lập, AWFF tự hào đã trình chiếu hơn 70 phim dự giải Oscar và 50 giải Quả Cầu Vàng!

Tất cả các bộ phim tham gia AWFF sẽ có một cơ hội để được hướng dẫn qua mùa trao giải đầy thử thách, giới thiệu các bộ phim nước ngoài của họ cho Oscar, cho Hiệp Hội Báo Chí Nước Ngoài ở Hollywood và tất cả các hiệp hội khác để nâng cao sự xuất hiện, sự chú ý của giới truyền thông và xem xét giải thưởng.

AWFF được tổ chức dưới sự điều hành của Aitysh USA, một tổ chức phi lợi nhuận từ thiện 501 (c) (3) và hoạt động theo hướng dẫn của tổ chức.

No comments: