Wednesday, January 30, 2019

SAN JOSE: NGƯ DÂN GỐC VIỆT BỊ KẾT TỘI BẮN CHẾT CÁ MẬP TRẮNG LỚN (V.GIANG)

San Jose: Ngư dân gốc Việt bị kết tội bắn chết cá mập trắng lớn
January 28, 2019
 
Con đại cá mập trắng bị bắn chết. (Hình: CDFW)

SAN JOSE, California (NV) – Một thuyền trưởng tàu đánh cá thương mại, ông Vinh Pham, ở thành phố San Jose, tiểu bang California, bị truy tố tội bắn chết bất hợp pháp một con cá mập trắng loại lớn (great white shark) vào mùa Hè vừa qua.

Thông báo của cơ quan điều hành ngư nghiệp và đời sống hoang dã tiểu bang California (CDFW) hôm Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, cho biết: “Sự việc bắt đầu hồi Tháng Sáu khi người ta thấy xác một con đại cá mập trắng, dài 9 feet (khoảng 2.7 m) dạt vào bờ ở Beer Can Beach, thuộc thành phố Aptos, tiểu bang California.”

Nhà chức trách sau đó mở cuộc điều tra hình sự vì loại đại cá mập trắng này, có tên khoa học là Carcharodon carcharias, được quốc tế bảo vệ và nếu không có giấy phép đặc biệt thì không được đánh bắt.

Trong cuộc giảo nghiệm xác con cá, người ta tìm thấy ba viên đạn loại .22 caliber trên thân, theo lời Đại Úy Todd Tognazzini, thuộc cơ quan CDFW.
Các vết thương này đã không được nhìn thấy trên xác con cá lúc còn ở bờ biển hồi Tháng Sáu. Cuộc điều tra thấy rằng một viên đạn bắn trúng ngay sống lưng, làm con cá thiệt mạng.
Ba ngày sau đó, CDFW nhận được một báo cáo của dân chúng, nói rằng người trên một chiếc thuyền đánh cá thương mại trong khu vực có thể đã nổ súng giết con cá mập.

Họ rình ở địa điểm được báo cáo và nhìn thấy chiếc tàu của ông Vinh Pham. Chiếc tàu này thả lưới, chuyên bắt các loại cá thích đèn như cá smelt và sardine. Tuy nhiên, lưới họ dùng lại “hốt” tất cả các loại cá khác.

Khi chiếc tàu về bến, nhân viên CDFW đã đợi sẵn. Trong cuộc khám xét, họ tìm thấy nhiều vi phạm, kể cả bắt cá không đúng theo tiêu chuẩn. Họ cũng tìm thấy một khẩu súng trường loại .22-caliber có nạp đạn sẵn, để sau ghế tài xế của xe truck mà ông Vinh Pham dùng chuyên chở cá ra chợ.

Trong cuộc thẩm vấn, điều tra viên hỏi ông về con cá mập. Lúc đầu ông chối là mình không bắn, mà giao khẩu súng cho một nhân viên trên tàu bắn. Người nhân viên kia chối bỏ điều này. Ông Vinh Pham sau cùng nhận tội.

Khẩu súng bị tịch thu và đem đi thử nghiệm. Kết quả cho thấy đây đúng là khẩu súng dùng bắn con cá mập. Ông Tognazzini nói với tờ Mercury News rằng ông Vinh Pham khai bắn con cá vì nó đến phá chỗ ông đang thả lưới.


Ông Vinh Pham bị phạt $5,000, bị quản chế trong hai năm. Giới hữu trách cũng ra lệnh phá hủy khẩu súng. (V.Giang)


No comments: