Wednesday, January 16, 2019

KẺ BẮT CÓC Ở WISCONSIN: NẢY SINH Ý ĐỊNH KHI THẤY BÉ GÁI LÊN XE BUS (V. GIANG)

Kẻ bắt cóc ở Wisconsin: nảy sinh ý định khi thấy bé gái lên xe buýt
January 14, 2019
 
Căn nhà nơi cô Jayme Closs từng sống với cha mẹ. (Hình: AP Photo/Jeff Baenen)

BARRON, Wisconsin (AP) – Kẻ bắt cóc cô gái 13 tuổi ở tiểu bang Wisconsin có quyết định thực hiện việc này ngay sau khi tình cờ nhìn thấy cô lên xe buýt chở học sinh, và sau đó hai lần đến nhà nhưng phải hủy bỏ ý định vì thời cơ không thuận tiện. Đến lần thứ ba, hung thủ bắn chết cha mẹ cô rồi đưa cô đi mất tích, theo hồ sơ tại tòa hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng.

Hung thủ Jake Thomas Patterson, 21 tuổi, khai với các điều tra viên là đang lái xe đến sở làm thì phải ngừng lại sau một xe buýt đón học sinh, thấy cô Jayme Closs từ nhà lên xe.
 
Bị cáo sát nhân Jake Thomas Patterson (Hình: Barron County Sheriff’s Department via AP)

Hung thủ cho hay “ngay lúc đó, có quyết định sẽ bắt cóc cô gái,” theo hồ sơ nộp tại tòa. Cảnh sát trước đây từng cho hay nạn nhân và hung thủ không quen biết gì với nhau.

Công tố viện hôm Thứ Hai truy tố Patterson tội bắt cóc cô Jayme và giết chết cha mẹ cô hôm 15 Tháng Mười, trong căn nhà gần thành phố Barron, nằm cách Minneapolis chừng 90 dặm về phía Đông Bắc. Hung thủ Patterson cũng bị truy tố tội cướp có võ trang.

Hồ sơ tòa nói Patterson trước đó đã hai lần tới căn nhà để định bắt cóc cô Jayme, nhưng không thực hiện được vì một lần thấy quá nhiều xe đậu trước cửa và lần thứ nhì vì có nhiều người trong nhà.

Vào đêm bị bắt cóc, cô Jayme nói với cảnh sát rằng cô đang ngủ thì con chó của gia đình bỗng sủa dữ dội. Cô đánh thức cha mẹ khi thấy có chiếc xe tiến vào trước cửa nhà.

Cô và mẹ, bà Denise, vào trốn trong bồn tắm, kéo tấm rèm che lại. Ông bố James tiến ra cửa. Họ nghe thấy tiếng súng nổ và cô Jayme ngay lúc đó biết là cha mình đã bị bắn chết, theo hồ sơ.
Bà Denise Closs gọi điện thoại 911. Patterson phá cửa xông vào phòng tắm. Patterson ra lệnh cho bà tắt máy điện thoại và dùng keo dán miệng và chân tay cô gái. Sau đó, Patterson kéo cô Jayme ra khỏi bồn tắm, rồi dùng khẩu shotgun bắn vào đầu bà mẹ.

Patterson kéo cô Jayme ra khỏi nhà, chút nữa là trợt té do vũng máu trên sàn nhà. Patterson liệng cô vào thùng sau của chiếc xe và lái đi, tấp vào lề để nhường đường cho ba xe cảnh sát phóng hết tốc lực về phía căn nhà.

Tại căn nhà của Patterson, hung thủ nhốt cô dưới gầm giường, lấy thùng giấy và các quả tạ chèn chung quanh, đe dọa cô không được cựa quậy khi có người tới nhà.
Patterson khai với các điều tra viên rằng anh ta giấu cô Jayme dưới gầm giường khi người cha đến thăm mỗi ngày Thứ Bảy, vặn lớn radio trong phòng để người cha không thể nghe thấy tiếng động nào mà cô Jayme có thể gây ra.
 
Cô Jayme Closs (phải) và người dì, Jennifer Smith, ở Barron, Wisconsin sau khi được giải cứu. (Hình: Jennifer Smith via AP)

Hôm Thứ Năm tuần qua, một phụ nữ đang dắt chó đi dạo trên con đường gần Gordon, một thị trấn nhỏ cách Barron chừng một giờ lái xe, bất ngờ thấy cô Jayme chạy đến nhờ giúp đỡ.
Hàng xóm gọi điện thoại 911 và nhân viên cảnh sát bắt giữ Patterson chỉ trong hơn 10 phút sau đó, khi hung thủ đang lái xe tìm bắt lại cô gái.


Giới chức công lực tới nay chưa cho biết là cô Jayme có bị tấn công tình dục hay không. Hồ sơ truy tố không thấy nói đến tội trạng này. Bản báo cáo nộp trong hồ sơ truy tố cũng không cho biết Patterson đã làm gì trong thời gian cầm giữ cô gái. (V.Giang)
No comments: