Monday, January 28, 2019

PHỐ BOLSA ĐÔNG NGƯỜI MUA SẮM TRƯỚC NGÀY "ĐƯA ÔNG TÁO" (CÔNG THÀNH)

Phố Bolsa đông nghẹt người mua sắm trước ngày ‘đưa ông Táo’
January 27, 2019
 
Người Việt ở Little Saigon tấp nập mua sắm chuẩn bị cúng Tết. (Hình: Công Thành/ Người Việt)
Công Thành/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đường Bolsa, nhất là khu vực xung quanh thương xá Phước Lộc Thọ của Little Saigon đông nghẹt người và xe trong ngày 27 Tháng Giêng, 2019 (tức 22 Tháng Chạp Mậu Tuất), một ngày trước khi “đưa ông Táo về trời.”

Là ngày Chủ Nhật nên hàng ngàn người Việt đổ về đây tấp nập mua sắm để chuẩn bị “cúng ông Táo” cũng như chuẩn bị đón Tết trong một tuần lễ nữa.
Con đường Bolsa qua khu vực này ngày thường xe cộ vốn đã đông, nay càng đông hơn, vào buổi trưa gần như chỉ nhích từng chút một.
 
Phố Bolsa tấp nập người đi bộ sau khi mua sắm. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Chị Hoa Nguyễn, cư dân Los Angeles County, cho nhật báo Người Việt biết chị và chị chồng, anh Hồng Ngọc, phải mất gần 2 tiếng đồng hồ lái xe vòng vòng để kiếm chỗ đậu xe mới có thể vào được đây. Chị nói: “Đại gia đình tôi có khoảng 30 người. Tôi đi mua sắm chuẩn bị các thứ để cúng ông Táo như mứt dừa, thèo lèo, hoa, tôm, trứng, thịt và dĩa trái cây. Bó hoa mai này tôi vừa mua với giá $80.”
Chị Hoa kể: ”Gia đình tôi dù sống ở Mỹ vẫn giữ nếp sống và phong tục ngày Tết của người Việt. Tết là dịp để gia đình tôi tụ về đông đủ.”
Cuộc nói chuyện bị cắt ngang giữa chừng vì cháu chị Hoa đòi chị tiếp tục dẫn đi mua đồ chuẩn bị đón Tết cho kịp. Không khí tấp nập, vội vã không chỉ có ở gia đình chị Hoa mà có lẽ là của chung đối với nhiều người đang đi mua sắm.

Xe cộ nối đuôi nhau nhích từng chút một khi qua khu vực thương xá Phước Lộc Thọ. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)
Anh Huy Trần, cư dân Santa Ana, vừa mua sắm vừa cho biết: “Gia đình tôi theo đạo Công Giáo nên không có cúng ông Táo. Tôi chưng hoa quả ngày Tết và ăn Tết theo phong tục Việt Nam như mọi người.”
Anh Huy cho xem hai bó hoa mai anh vừa mới mua, nói: “Tôi mua 2 bó, trong đó một bó là mai rừng và bó còn lại là mai Nhật. Mai Nhật bông nhiều và đẹp lắm nhưng nhánh cây lại thẳng. Còn mai rừng dù bông kém hơn nhưng nhánh mai cong, khi chưng sẽ xòe ra rất đẹp. Tôi mua hai loại để kết hợp lại cho đầy đủ. Mai rừng một bó 10 cành tôi mua $40, còn mai Nhật thì tính theo cành, một cành thôi là $15.”
 
Gia đình anh Huy Trần tuy không cúng ông Táo nhưng có đủ hoa quả để chưng ngày Tết theo phong tục của người Việt. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Anh kể: “Gia đình tôi có 3 đứa nhỏ. Tất cả đều hiểu tiếng Việt và biết về truyền thống văn hóa Việt.”
Ngoài những người tập trung mua hoa để cúng và chưng Tết còn có những người ra chợ để mua áo dài truyền thống nam nữ mặc đón Tết. Chị Vân, chủ tiệm Vân Vân chuyên bán áo dài bên trong khu Phước Lộc Thọ, nói: “Tôi đã mua đủ mâm ngũ quả, thịt kho, hoa để chuẩn bị cúng ông Táo. Mấy ngày Tết bận quá. Tối qua tôi bán đến 11 giờ đêm mới về. Thường thì 7 giờ đêm là tôi đóng cửa rồi.”
“Năm nay áo dài màu vàng được mua rất là nhiều,” chị Vân cho biết thêm.
Không chỉ có người Việt mới mặc áo dài để đón Tết, anh Barth Hamilton, trọng bộ áo dài truyền thống của người Việt cùng vợ là chị Lily Hamilton tham gia một chương trình văn nghệ trong khu Phước Lộc Thọ, nói: “Tôi may mắn khi có vợ là người Việt. Tôi yêu các phong tục truyền thống, tập quán của người Việt. Tôi vừa được ăn Tết Tây xong thì bây giờ lại chuẩn bị ăn mừng Tết của người Việt. Thật là tuyệt vời.”
Anh Hamilton cho hay: “Tôi cũng lì xì cho các cháu nhỏ bên gia đình của vợ tôi ở San Diego theo đúng truyền thống người Việt đấy nhé.”
 
Mina Nguyễn cùng chị lái xe hơn 1 tiếng đồng hồ từ San Bernardino xuống Little Saigon để được mua sắm và đón không khí Tết của người Việt. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

Không ở gần khu Little Saigon nên hai chị em Mira Nguyễn và Mina Nguyễn phải chấp nhận lái xe hơn một tiếng đồng hồ để gặp bạn bè và thấy được không khí Tết của người Việt. Hai cô cho biết: “Tụi em ở San Bernardino, trên đó không có nhiều người Việt nên không có Tết Việt như ở đây. Tui em thích khu Little Saigon có nhiều người Việt, vui, có bán nhiều thứ cho ngày Tết. Gia đình em thì ngày Tết thường tụ họp lại ở nhà ông bà ngoại, rồi thích nhất là được nhận tiền lì xì.”
Là cư dân địa phương, sang Mỹ theo diện HO từ năm 1997, ông Tuyên Nguyễn ở Garden Grove cho biết: “Gia đình tôi vẫn còn giữ phong tục cúng ông Táo. Tôi mua mứt sen, chè, trái cây để chuẩn bị cúng. Tết này gia đình tôi sẽ tụ tập đông đủ, chỉ trừ con gái út đang học trường Y bên Las Vegas nên không về kịp.”
Ông Tuyên cho biết thêm: “Nãy giờ ra đây, tôi gặp nhiều người quen chúc mừng năm mới và thấy người Việt mình rất đông vui. Đối với tôi, không khí Tết ở Little Saigon không thua kém nơi nào cả.”

Dòng người mua sắm để chuẩn bị đón Tết càng lúc càng đông đúc hơn tạo ra một buổi chiều đặc biệt nhộn nhịp. Đây cũng là một nét văn hóa nổi bật ở Little Saigon khiến cho nhiều người Việt dù ở gần hay ở xa đều muốn đến thăm và tận hưởng một lần không khí Tết ở Little Saigon, nơi tập trung đông người Việt nhất bên ngoài Việt Nam. (Công Thành)No comments: