Tuesday, January 29, 2019

CÔ GÁI PHÁP TÌM LẠI GIA ĐÌNH NỘI Ở VIỆT NAM (TR.N)

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam
January 16, 2019
 
Chị Lysiane Danìele Josette xúc động khi gặp lại gia đình bên nội. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, trong niềm xúc động không nguôi.

Chiều 15 Tháng Giêng, 2019, chị Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp) đã được nhóm bạn trẻ Ban Quản Trị Fanpage Bà Rịa Youth (Tuổi Trẻ Bà Rịa) đưa về xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gặp lại gia đình bên nội sau hàng chục năm thất lạc và tìm kiếm.

Khi chị Lysiane vừa bước xuống xe, bà Hồ Thị Bạn (77 tuổi, ngụ thôn 4, xã Long Sơn) – bà nội, và tám cô chú của Lysiane ra tận cửa đón. Mọi người ôm nhau khóc nức nở khi gặp lại đứa cháu gái sau bao năm thất lạc.

Theo báo Người Lao Động tường thuật, trước đó, chị Lysiane Danièle Josette về Việt Nam để tìm lại người cha đã thất lạc. Sau khi đi qua nhiều tỉnh, thành chị có được thông tin ít ỏi là cha mình đang sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chị chỉ biết cha mình tên Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh, hiện nay khoảng 53, 54 tuổi, người Bà Rịa-Vũng Tàu, bà nội tên là Thi Ban. Cha chị sang Pháp đầu những năm 1990, ông kết hôn với bà Marie Mathey và sinh ra Lysiane, sau đó chị không còn tin tức gì về cha. Lysiane đã dò hỏi thông tin về ông khắp nơi và được biết cha đã về Việt Nam.
 
Để tìm cha, ban đầu Lysiane tìm đến tòa soạn báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhờ đăng tin tìm kiếm với tấm hình cha bồng lúc bé xíu. Sau khi mẩu tin được đăng lên báo cùng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng Facebook, quản trị nhóm Bà Rịa Youth đã nhận được thông tin về cha của chị Lysiane. Một gia đình ở xã Long Sơn đã nhận ra người đàn ông trong bức ảnh là ông Lê Văn Thành, mẹ ông là bà Hồ Thị Bạn. Ông Thành hiện đang ở Pháp.
Khi nhận được thông tin về gia đình nội, chị Lysiane đang ở Đà Lạt nhưng tức tốc vội đón xe về để được gặp lại gia đình cùng mọi người.

Khi gặp lại người cháu nội, bà Bạn rất xúc động, không hiểu tiếng Pháp, bà và gia đình chỉ biết ôm cháu khóc vì hạnh phúc.
Kể với báo Người Lao Động, bà Bạn cho biết mình có chín người con, trong đó ông Lê Văn Thành (54 tuổi) là con đầu. Ông Thành khi có vợ con ở Pháp đã chụp hình gửi về. Bà đã đặt tên cháu là Lê Ngọc Yến Nga. Tuy nhiên sau đó, người vợ Pháp của ông Thành đột ngột đã bế con gái đi mất, ông Thành tìm kiếm khắp nơi nhưng “biệt vô âm tín.”


Do đã cố gắng nhưng vẫn không tìm được vợ con nên đến năm 2004, ông Thành quyết định lấy vợ mới và sinh hai người con gái. Một trong hai bé gái này cũng có tên Lysiane để nhớ về cô con gái lớn đã thất lạc của ông. (Tr.N)
No comments: