Sunday, January 13, 2019

LOẠI NHÀ ÍT TIỀN TẠI MỸ ĐANG BỊ NGƯỜI HOA MUA SẠCH (N.N)

Loại nhà ít tiền tại Mỹ đang bị người Hoa mua sạch
January 10, 2019
 
Người Trung Quốc mua nhiều nhà tại vùng South Bay, Los Angeles. (Hình minh họa: kalw.org)

(cnbc.com) – Giới tiêu thụ người Hoa có thể đã chán một vài sản phẩm của Mỹ, như iPhone, nhưng họ ưa thích bất động sản để ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn trước.
Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc Hoa Kỳ, họ là những người mua nước ngoài hàng đầu cả về số căn lẫn khối tiền bạc để mua nhà ở trong sáu năm liền, và hiện giờ họ mở rộng tới những mức giá hạ.

Giới tiêu thụ người Hoa có vẻ như ít quan tâm tới những cuộc chiến tranh thương mại và chỉ quan tâm tới những cuộc đấu giá, theo bà Michi Olson, người môi giới địa ốc hoạt động tại vùng San Francisco, người mới trở về sau một cuộc triển lãm bất động sản quốc tế tại Thượng Hải.

Bà Olson cho hay, người Hoa trên căn bản không để ý tới chính trị, điều đó có nghĩa dù đang có một mối căng thẳng lớn giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc, các công dân Trung Quốc hình như có thể tách biệt sự rối loạn chính trị với việc đầu tư địa ốc vững chắc.

Bà Olson nói sự khác biệt lớn nhất trong năm nay là mức giá. Lúc đầu, những người mua gốc Hoa giàu có mua những bất động sản trị giá hàng triệu đô la, hoàn toàn bằng tiền mặt. Bây giờ nhiều người Hoa thuộc giai cấp trung lưu đang tìm kiếm những căn nhà giá hạ hơn và họ đang sử dụng những món vay thế chấp thường xuyên hơn.

Người Hoa vẫn coi Hoa Kỳ như một nơi an toàn để họ có thể cất giữ tài sản và tiền bạc của họ – không phải chỉ liên quan đến tiền bạc mà còn liên quan đến tương lai của con cái họ, bà Olson nói.
Vài nhà cho vay ở vùng San Francisco hiện đặc biệt phục vụ cho những người mua gốc Hoa. Giá ở giữa (median price) của một căn nhà được bán cho một người mua gốc Hoa đã sụt giảm từ dưới $530,000 trong năm 2017 còn $439,000 trong năm 2018, theo Hiệp Hội Địa Ốc. Và trong khi California vẫn là nơi được những người mua gốc Hoa ưa chuộng, họ đang di chuyển vào những thị trường ở Texas, Georgia và Florida.
 
Khi con của người Hoa ở Mỹ, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. (Hình minh họa: naplesgolf.org)

Bà Laura Barnett, một người môi giới địa ốc trong vùng Dallas/Fort Worth của Texas, nhận thấy nhu cầu của người Hoa gia tăng trong vùng. Bà nói trong khi hầu hết những người mua nước ngoài tại đó vẫn sử dụng tiền mặt, bà cũng đang chứng kiến khuynh hướng chuyển sang những món vay thế chấp.
Những người mua nước ngoài khó được chấp thuận vay tiền thế chấp trừ khi họ trả trước ít nhất 50% trên một căn nhà, nhưng vài nhà cho vay hiện đặc biệt nhắm vào thị trường này, do đó việc vay tiền đang trở nên dễ dàng hơn, theo bà Barnett của REMAX DFW Associates.

Giữa lúc những việc làm kỹ thuật trải rộng trên khắp Hoa Kỳ, có vẻ như nhiều công nhân người Hoa trong lãnh vực này đang khởi sự mua bất động sản tại các địa điểm mới.

Bà Olson có vài khách hàng người Hoa có con cái đang làm việc tại các công ty kỹ thuật ở California. Một khi họ đã định cư, cha hoặc mẹ họ sẽ bay từ Trung Quốc tới mang theo một khoản tiền trả trước để mua một căn condo. Điều đó hiện đang diễn ra tại các nơi khác.


Chẳng hạn, những người mua gốc Hoa đổ xô tới một vụ mở cửa nhà tại thành phố Long Island ở Queens, New York, chỉ một tuần sau khi Amazon loan báo họ sẽ mở một trụ sở mới tại đó. (N.N.)
No comments: