Monday, November 30, 2020

COVID-19: MỸ CHUẨN BỊ SẴN SÀNG TIÊM CHỦNG 6 TRIỆU NGƯỜI TRONG TUẦN ĐẦU TIÊN (RFI)

 

Covid-19 : Mỹ chuẩn bị sẵn sàng tiêm chủng 6 triệu người trong tuần đầu tiên

Nước Mỹ đã sẵn sàng trong khâu hậu cần để phân phối hàng triệu liều vac-xin Pfizer/BioNTech ngừa Covid-19. REUTERS

 

Toàn bộ công tác hậu cần cho việc phân phối hàng triệu liều vac-xin Pfizer/BioNTech đầu tiên đã sẵn sàng, theo phát biểu của nhiều quan chức Mỹ ngày 24/11/2020. Tuy nhiên, cơ quan y tế Mỹ cảnh báo người dân đừng vội từ bỏ khẩu trang vì vac-xin ngừa Covid-19 không giúp Mỹ thoát khỏi khủng hoảng dịch tễ ngay lập tức.

 

Khoảng 6,4 triệu liều vac-xin sẽ được phân phối trong ba tuần nữa và « 40 triệu liều vào trước cuối năm », gồm cả vac-xin do Moderna bào chế và có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bật đèn xanh vào tháng 12. Tướng Gus Perna, chỉ huy chiến dịch phân phối, khẳng định quân đội « có thể giao vac-xin đến bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ ». Đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm chủng đầu là người cao tuổi ở nhà dưỡng lão, nhân viên y tế … Từ quý II năm 2021, vac-xin sẽ được tiêm đại trà cho bất kỳ người dân nào muốn.

Đây là thông tin được trông đợi tại Mỹ vì số ca nhiễm mới không ngừng tăng trong thời gian gần đây, bệnh viện ở một số bang miền bắc và trung Hoa Kỳ bắt đầu quá tải. Từ tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày Hoa Kỳ ghi nhận thêm 172.000 ca nhiễm mới và hiện có 86.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị ở bệnh viện. Theo thống kê ngày 24/11 được AFP trích dẫn, đã có thêm gần 2.000 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người chết từ đầu mùa dịch lên thành 259.641.

Chính quyền nhiều bang kêu gọi người dân tránh di chuyển hoặc tổ chức tiệc tùng, hội họp gia đình trong dịp Lễ Tạ Ơn. Khi ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục, thành phố Los Angeles quyết định đóng cửa hàng quán trong vòng 3 tuần, kể từ tối 25/11, trước kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn.

 

Ngoài ra, người dân Mỹ cũng được khuyến cáo đừng vội lơ là và cần tiếp tục đeo khẩu trang vì phải chờ ít nhất ba tuần nữa mới có đợt tiêm chủng đầu tiên và có thể phải mất thêm nhiều tháng để tình hình trở lại gần như mức sinh hoạt bình thường.


No comments: