Tuesday, November 17, 2020

CÔNG TY DƯỢC MODERNA: VACCINE NGƯÀ COVID 19 HIỆU QUẢ GẦN 95% (V. GIANG)

 Công ty dược Moderna: Vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả gần 95%

Nov 16, 2020 

 

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Moderna hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một, loan báo rằng thuốc vaccine ngăn ngừa COVID-19 do họ nghiên cứu có hiệu quả tới 94.5%, theo các dữ liệu sơ khởi có được, theo bản tin của UPI.

Moderna nói rằng các phân tích mới có từ cuộc thử nghiệm lâm sàng có tên “COVE” với vaccine mRNA-1273 của công ty, trên khoảng 30,000 người tình nguyện, được chích thuốc vaccine thật và thuốc giả (placebo).

 

(Hình minh họa: AP Photo/Hans Pennink, File)

Hôm Chủ Nhật, một ủy ban kiểm tra độc lập đã xem xét 95 trường hợp bị nhiễm COVID-19 trong thời gian hai tuần lễ sau khi số người tình nguyện này được chích liều thứ nhì, và thấy rằng chỉ có 5 người nhiễm là được chích thuốc thật, số còn lại đã được chích giả dược.

Tổng giám đốc Moderna, ông Stephane Bancel, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí  rằng: “Đây là một thời điểm quan trọng trong nỗ lực phát triển vaccine COVID-19 của chúng tôi. Kể từ đầu Tháng Giêng, chúng tôi đã tìm cách ngăn chặn virus này để bảo vệ càng nhiều người trên thế giới càng tốt. Kết quả tích cực từ cuộc thử nghiệm này cho chúng tôi sự xác định lâm sàng đầu tiên là vaccine của chúng tôi có thể ngăn ngừa bệnh COVID-19.”

Công ty Moderna nói cuộc thử nghiệm COVE của họ không thấy có ảnh hưởng phụ gì nặng nề do vaccine mRNA-1273 gây ra.

Ông Bancel nói rằng công ty sẽ nộp đơn xin cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) để được phép sử dụng khẩn cấp và phân phối loại vaccine này, sau khi hoàn tất xem xét các dữ liệu an toàn, dự trù vào cuối tháng này.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng đây là những kết quả rất khích lệ, và con số 94.5% là sự hữu hiệu vượt bực.

Kết quả Moderna công bố hôm Thứ Hai cũng giống như kết quả do Pfizer đưa ra hồi tuần qua, theo đó nói rằng vaccine của họ hiệu quả khoảng 90%.

Hiện cũng có các loại vaccine khác được thử nghiệm trong giai đoạn cuối, của các công ty Johnson & Johnson, AstraZeneca và Novavax.

Ông Fauci hồi tuần qua nói rằng trước cuối năm nay, vaccine có thể được cấp cho những người dễ gặp nguy cơ bị lây nhiễm nhất. 

(V.Giang) 


No comments: