Monday, November 30, 2020

3 THỊ TRƯỞNG TẠI LITTLE SAIGON HỨA BẮT KẺ XỊT SƠN LÊN TƯỢNG PHẬT Ở 4 NGÔI CHÙA (ĐÀNG GIAO)

 

3 thị trưởng tại Little Saigon hứa bắt kẻ xịt sơn lên tượng Phật ở 4 ngôi chùa

Nov 28, 2020 

 

WESTMINSTER, California (NV) – Thị trưởng ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana cùng đại diện cảnh sát và một số nghị viên có buổi họp báo tại chùa Điều Ngự, Westminster, vào trưa Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Một, để biểu lộ sự quan tâm đến việc nhiều ngôi chùa bị phá hoại trong thời gian gần đây.

 

Cô Thái Việt Phan, nghị viên đắc cử Santa Ana, đưa lên những hình ảnh chùa bị phá hoại.

Ba thành phố này cùng có chùa bị xâm phạm. Westminster có Pháp Viện Minh Đăng Quang và chùa Điều Ngự, Garden Grove có tịnh xá Giác An, và Santa Ana có chùa Hương Tích.

Các thị trưởng có mặt là ông Trí Tạ thuộc Westminster, ông Steve Jones thuộc Garden Grove và ông Vicente Sarmiento là thị trưởng đắc cử Santa Ana.

Các nghị viên hiện diện là Charlie Chí Nguyễn thuộc Westminster, Diedre Thu-Hà Nguyễn và Kim Bernice Nguyễn thuộc Garden Grove, Thái Việt Phan là nghị viên đắc cử Santa Ana, cùng ông David Penaloza và ông Phil Bacerra cũng thuộc Santa Ana.

Dĩ nhiên đại diện sở cảnh sát của ba thành phố là các ông Alan Iwashita thuộc Westminster, Luis Payan thuộc Garden Grove và Gil Hernandez thuộc Santa Ana cũng có mặt.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Trí Tạ cho biết ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại,” ông kêu gọi.

Ông Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia sẻ thông tin cũng như sẽ phản ứng nhanh chóng hơn để ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. “Đây là một việc không thể tha thứ,” ông dứt khoát.

 

Giới chức ba thành phố cùng quan tâm đến chuyện phá hoại chùa trong thời gian gần đây.

Ông Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn đợt sóng phá hoại này.”

Ông Charlie Chí Nguyễn gọi chuyện này là một hành động tồi bại và khi bắt được, người phạm tội sẽ bị trừng trị thỏa đáng. Ông nhắn những người phạm tội: “Xin quý vị lập tức ngưng ngay việc làm của quý vị vì chúng tôi sẽ không bỏ qua đâu.”

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn nói: “Khi cả ba thành phố cùng phối hợp để tìm người vi phạm thì không lâu, họ sẽ bị bắt. Nếu bất cứ ai thấy hành động khả nghi nào, xin lập tức báo ngay cho cảnh sát.”

 

Ông Trí Tạ, thị trưởng Westminster: “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.”

 

Cô Thái Việt Phan nói: “Việc làm này dễ gây chia rẽ cộng đồng trong lúc mọi người cần phải đoàn kết với nhau để xây dựng.”

Chuyện phá hoại chùa chiền này trở nên nghiêm trọng vì xảy ra dồn dập.

Vụ đầu tiên xảy ra hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một, máy thu hình an ninh của Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên, Westminster, thu hình một phụ nữ trèo hàng rào vào sân tổ đình xịt sơn đen lên tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, cả phía trước và sau.

Vụ thứ hai xảy ra cùng ngày. Tượng Phật A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát, và Phật Di Lặc ở chùa Điều Ngự, Westminster, cũng bị xịt sơn đen y như vậy.

 

Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú trì chùa Điều Ngự: “Đây là một hành động có tổ chức, tôi nghĩ cần phải được ngăn chận ngay vì rất dễ gây chia rẽ trong cộng đồng.”

 

Đến Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một, trú trì tịnh xá Giác An ở Garden Grove phát hiện tượng Phật bị xịt sơn đen lúc 6 giờ sáng.

Tối Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Một, theo thông cáo của Sở Cảnh Sát Santa Ana, khoảng 11 giờ 10 phút tối, hai phụ nữ lẻn vào chùa Hương Tích trên đường 5th ở Santa Ana và xịt sơn đen lên khoảng 15 tượng Phật rồi bỏ chạy. Vụ phá hoại này có thể xảy ra cùng đêm với tịnh xá Giác An.

Đây là vụ xịt sơn đen lên tượng Phật lần thứ tư ở Little Saigon trong những ngày gần đây, và hai nghi can có thể liên quan đến ba vụ trước.

Sở Cảnh Sát Santa Ana cho biết nghi can của vụ này không phải bà Phạm Thu Trang người từng đập phá tượng Phật cũng tại đây năm 2018, vì bà vẫn đang bị giam giữ.

Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú trì chùa Điều Ngự, bày tỏ cảm tưởng: “Khi tượng Phật chùa chúng tôi bị xịt sơn, tôi nghĩ đây là một thù ghét cá nhân. Nhưng khi thấy rằng đây là một hành động có tổ chức, tôi nghĩ cần phải được ngăn chận ngay vì rất dễ gây chia rẽ trong cộng đồng.”

Về vụ phá hoại mới nhất tại chùa Hương Tích, ông Gil Hernadez không nghĩ rằng có liên quan đến vụ trước, cũng tại đây hồi 2018.

Năm 2018, nhiều tượng Phật ở các chùa Hương Tích, Trúc Lâm Yên Tử và Bảo Quang ở Santa Ana cũng bị bà Phạm Thu Trang dùng búa đập bể các cánh tay. Bà Trang đã bị cảnh sát truy tố và đang bị giam cầm.

 

Đại diện cảnh sát Westminster, Garden Grove và Santa Ana trong buổi họp báo.

Cảnh sát rất cần sự cộng tác của cộng đồng. Thấy gì khả nghi, liên lạc ngay.

Số điện thoại của sở cảnh sát ba thành phố: Westminster (714) 898-3315, Garden Grove (714) 741-5704, Santa Ana (714) 245-8049. 

 

(Đằng-Giao) [qd]

No comments: