Wednesday, September 29, 2021

GIỚI VĂN NGHỆ SĨ HẢI NGOẠI THƯƠNG NHỚ CA SĨ PHI NHUNG (ĐOAN TRANG)

 Giới văn nghệ sĩ hải ngoại thương nhớ ca sĩ Phi Nhung

September 28, 2021

Đoan Trang


WESTMINSTER, California (NV) – Sau thời gian chống chọi với COVID-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12 giờ 15 phút trưa Thứ Ba, 28 Tháng Chín, tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, hưởng dương 51 tuổi, theo cáo phó của gia đình ca sĩ Phi Nhung, đại diện là trưởng nữ Wendy Phạm Thu.

(Hình: Facebook Phi Nhung Pham)


Ca sĩ Phi Nhung. (Hình: Facebook Phi Nhung Pham)


Cũng theo cáo phó của gia đình, ca sĩ Phi Nhung tên thật là Phạm Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, sinh ngày 10 Tháng Tư, 1970, tại Gia Lai.

“Trước khi mất ca sĩ Phi Nhung được chẩn đoán bị biến chứng nặng của COVID-19, đông đặc phổi và hoại tử một phần phổi; kèm cơn bão Cytokyne, suy đa cơ quan,” theo báo Tuổi Trẻ.

Nữ ca sĩ được chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục.

“Tất cả các loại thuốc cao cấp nhất đã được bệnh viện sử dụng để điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. Tất cả các y bác sĩ đã nỗ lực hết mình nhưng đã không thể cứu sống được ca sĩ và rất đáng tiếc trước sự ra đi này,” đại diện bệnh viện Chợ Rẫy nói với báo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt hôm 28 Tháng Chín, vài giờ sau khi báo chí trong nước đưa tin nữ ca sĩ “Bông Điên Điển” không vượt qua được sau hơn một tháng chiến đấu với COVID-19 tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, ca sĩ Phương Hồng Quế nói: “Từ đêm qua khi nghe tin Phi Nhung mất, nước mắt tôi cứ tuôn rơi. Ai cũng thương mến Phi Nhung, vì em ra đi khi tuổi đời còn trẻ. Đó là sự mất mát lớn cho giới văn nghệ sĩ chúng tôi.”

“Phi Nhung rất dễ thương, hay gọi tôi là ‘Mami.’ Không chỉ tài sắc vẹn toàn, em còn có tâm từ bi, hay thương người,” ca sĩ Phương Hồng Quế, người biết Phi Nhung hơn 20 chục năm trước, nhận xét.

“Mồ côi cha, rồi 10 tuổi lại mồ côi mẹ. Phi Nhung nuôi một đàn em, và phấn đấu đi lên để có sự nghiệp, có tên tuổi và được mọi người yêu mến, phải nói em rất nỗ lực,” ca sĩ Phương Hồng Quế nói tiếp.

Ca sĩ Phương Hồng Quế nhắc lại mới tháng trước, bà nhận được thùng hàng Phi Nhung gửi về, toàn những bộ áo dài rất đẹp để bà mặc đi diễn.

Hồi Tháng Bảy, Phi Nhung nhắn với ca sĩ Phương Hồng Quế là sẽ về lại Mỹ, nhưng bà chờ mãi, đầu tháng, giữa tháng cũng chưa thấy Phi Nhung đâu. Bà hỏi, thì Phi Nhung trả lời: “Ai cũng bỏ về thì ai giúp đỡ bà con bên này, nên con nán lại một thời gian nhe Mami.”

“Sáng giờ tôi gọi cho Mạnh Quỳnh không được,” ca sĩ Phương Hồng Quế nói. “Cuối tuần trước Mạnh Quỳnh và tôi có đi show bên Washington, DC. Không có Phi Nhung, ban tổ chức phải gỡ hình của em xuống. Thay vì hát chung với Phi Nhung như mọi khi, lần này Mạnh Quỳnh hát với Hương Thủy. Cả hai đều khóc, vì vắng em, và lúc đó đã biết Phi Nhung trở nặng.”

Sự ra đi đột ngột của ca sĩ Phi Nhung không chỉ khiến giới nghệ sĩ bàng hoàng mà còn hàng triệu khán giả tưởng nhớ đến cô. 


Bà kể, đêm 27 Tháng Chín, tức là trưa 28 Tháng Chín ở Việt Nam, ngay sau khi nghe tin Phi Nhung ra đi, Mạnh Quỳnh – ca sĩ hát song ca ăn ý nhất với Phi Nhung thay hình đại diện trên trang cá nhân là một màu tang đen, và bài thơ buồn như lời chia tay bạn diễn:

“Người trả xong rồi nợ trần ai

Nhẹ nhàng thanh thản chốn thiên thai

Bao nhiêu thương nhớ Người để lại

Cung sầu tôi hát khúc bi ai!”

Phi Nhung – Mạnh Quỳnh được biết đến như một “đôi bạn thân” cùng đứng dưới ánh đèn sân khấu hơn 20 năm qua, chia sẻ với nhau những nỗi buồn vui trong cuộc sống.

Ông Tô Văn Lai, một nhà sáng lập Trung Tâm Thúy Nga Paris By Night, nói với nhật báo Người Việt: “Con người có ‘thiên thời địa lợi nhơn hòa.’ Cái hay của Phi Nhung là khi đi theo cổ nhạc, khán giả ở trong nước lại thích hơn ở hải ngoại, rồi sau này trở thành ca sĩ tân-cổ giao duyên được nhiều người yêu mến.”

“Có khởi đầu thì có kết thúc. Tôi là người Công Giáo, cho rằng hạnh phúc của con người là sự bình an trong tâm hồn,” ông nói.

Ông Lai cho biết Phi Nhung là người được ca sĩ Trizzie Phương Trinh đưa sang California từ Florida.

Ca sĩ Phi Nhung trong một chuyến chuyển hàng cho bà con đang gặp khó khăn khi COVID-19 bùng phát tại Việt Nam. (Hình: Facebook Phi Nhung Pham)

Tâm sự với nhật báo Người Việt, ca sĩ Trizzie Phương Trinh cho biết cô đang rất đau buồn, nhưng cũng cố gắng để cùng con gái của Phi Nhung là Wendy xin lễ cầu siêu cho nữ ca sĩ vắn số tại một ngôi chùa thuộc thành phố Garden Grove.

“Phi Nhung sinh năm 1970, bằng tuổi em gái của tôi,” ca sĩ Trizzie kể. “Khi ba tôi mất, Phi Nhung bay từ Việt Nam về Mỹ, để tang ba tôi, con gái Phi Nhung là bé Wendy để tang ông ngoại. Phi Nhung và tôi như chị em ruột thịt, chứ tôi không chỉ là người dẫn dắt em đi trên con đường nghệ thuật.”

Theo ca sĩ Trizzie, khi Phi Nhung đi hát thường gửi con gái cho mẹ của cô. “Lúc đó, Wendy mới một, hai tuổi. Cả nhà tôi thương mẹ con Phi Nhung vô cùng,” Trizzie kể tiếp.

“Phi Nhung gọi mẹ tôi là mẹ, còn Wendy cũng gọi chị ruột của tôi là ‘Mom.’ Trong những cuộc vui trong gia đình tôi đều có mặt của Wendy, cho dù Phi Nhung không có ở đây,” cô nói tiếp.

Hồi Tháng Tám, ca sĩ Trizzie có nhắc Phi Nhung nên trở về Mỹ, theo lời Trizzie kể. Cô nói Phi Nhung có thể kiếm tiền ở Mỹ và gửi về cho bà con Việt Nam, nhưng Phi Nhung cho biết “không nỡ lòng nào bỏ về vì còn mấy chục đứa con nuôi.”

“Thấy em nhất quyết như vậy, nên tôi đành gửi tiền về cho em làm từ thiện. Phi Nhung hứa với tôi là làm xong khoản tiền $2,000 tôi gửi thì sẽ bay về Mỹ. Không ngờ sau đó em bị nhiễm COVID-19 và không qua khỏi,” ca sĩ Trizzie kể.

Trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trizzie Phương Trinh viết: “Cô tiên nữ tên Phi Nhung đã được kêu về Trời. Em về vui, em nhé. Nợ trần em đã trả xong, cũng như trả lại hết những lời cay nghiệt người đời đã dành cho em. Cô Tiên trước khi bay về trời phải trải qua thử thách và em của chị đã hoàn thành rất tốt. Chị luôn tự hào về em, về con người cũng như tiếng hát Phi Nhung mà chị đã may mắn phát hiện cách đây 30 năm. Em ra đi thanh thản em nhé, không còn gì để vướng bận. Các con nuôi của em đã có chị lo. Riêng Wendy sẽ luôn được bà ngoại và các dì cậu che chở như bao nhiêu năm qua. Chị biết em đang khóc nè, đừng khóc nữa nhé, phải đẹp, phải cười thật tươi vì mình đang được rước về trời mà? Thương em nhiều.”

Trizzie nói cô không nhận bất cứ những gì Phi Nhung trả ơn cho gia đình cô, bởi vì “Phi Nhung nhận nuôi bao nhiêu đứa trẻ mồ côi, là em đã làm được một việc mà tôi không làm được.”

Ca sĩ Phi Nhung lúc mới vào nghề. (Hình: Facebook Phi Nhung Pham)

Ca sĩ Chung Tử Lưu cũng là người gắn bó với ca sĩ Phi Nhung, nhất là trong thời gian đầu cô gái Florida bước vào làng giải trí tại Mỹ.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt, ca sĩ Chung Tử Lưu cho biết: “Chúng tôi biết Phi Nhung trở bệnh nặng từ mấy ngày trước, nhưng cũng hy vọng em sẽ nhận được phép màu giống như ông phi công người Anh – người cũng bị nhiễm COVID-19 và thắng sau hơn 100 ngày. Phi Nhung trẻ hơn, ai cũng nghĩ em vượt qua được, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn mất em.”

“Dù biết trước như thế nhưng ai cũng buồn vì Phi Nhung nuôi nhiều đứa con mồ côi. Giờ tôi lại thấy thương tụi nhỏ, khi các cháu mất mẹ Phi Nhung, là bị mồ côi hai lần.”

Kỷ niệm sâu xa nhất giữa ca sĩ Chung Tử Lưu và ca sĩ Phi Nhung là bốn, năm album mà Trung Tâm Phượng Hoàng của anh thu cho Phi Nhung, trong đó nổi tiếng nhất là album “Bông Điên Điển” gắn liền với tên tuổi của Phi Nhung.

Cuối cùng, cát bụi cũng trở về với cát bụi. Như lời ông Tô Văn Lai: “Mình có làm bao nhiêu tiền đi chăng nữa, khi nằm xuống cũng không mang được chiếc đồng hồ Rolex đeo trên tay. Cuộc đời ngắn ngủi lắm…”

Ca sĩ Phương Hồng Quế nói: “Số phận Phi Nhung chỉ có tới đây, em đã bỏ lại cuộc đời ở trần thế nhiều đau khổ, xuôi tay ra đi như thế là êm ái rồi. Giờ chỉ biết cầu nguyện cho em. Tôi nghĩ Phật sẽ rước Phi Nhung về, vì em hiền lành, thương người, và tâm quá tốt.” 

Cáo phó của gia đình ca sĩ Phi Nhung. (Hình: Facebook Wendy Pham)

Trước đó, báo đài trong nước đưa tin ca sĩ Phi Nhung nhập viện tại bệnh viện Gia An 115 hôm 15 Tháng Tám.

“Hơn hai tuần trước, Phi Nhung đi từ thiện về và bị cảm. Cô ấy nghi ngờ bản thân nhiễm virus nên chủ động đi bệnh viện kiểm tra, sau đó xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mong mọi người cùng cầu nguyện cho Phi Nhung vượt qua thời gian khó khăn này,” bà Diễm Phạm, người quản lý của ca sĩ Phi Nhung, được báo Thanh Niên trích lời hôm 27 Tháng Tám.

Cũng theo bà Diễm Phạm, có thể Phi Nhung bị nhiễm COVID-19 khi tiếp xúc với nhiều người tại bếp ăn từ thiện và khi đi phát lương thực cho người khó khăn.

Báo này cho hay, suốt hơn hai tháng qua, ca sĩ Phi Nhung đã trực tiếp đồng hành cùng một bếp ăn tại Sài Gòn để chuẩn bị phần ăn mỗi ngày cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn đang bị ảnh hưởng của dịch ở các khu cách ly, phong tỏa. Phi Nhung cũng đi phát lương thực cho bà con nghèo, có tiếp xúc với F0. Sau đó, nữ ca sĩ được xét nghiệm nhanh tại chỗ, kết quả ghi nhận lúc đó là âm tính với virus SARS-CoV-2. Để bảo đảm sức khỏe cá nhân và cộng đồng, Phi Nhung đã tự cách ly tại nhà ngay khi trở về.

Tuy nhiên vào ngày 16 Tháng Tám, nhà riêng của Phi Nhung ở đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã được giăng dây kiểm dịch và treo biển đỏ thông báo có người nghi là F0. Trên biển đỏ treo trước nhà Phi Nhung có thông báo cả nhà phải cách ly từ ngày 10 đến 24 Tháng Tám.

“Ca sĩ Phi Nhung chưa chích vaccine phòng ngừa COVID-19. Phi Nhung từng thông báo có một buổi biểu diễn ở Mỹ cùng ca sĩ Mạnh Quỳnh vào ngày 22 Tháng Tám, nhưng nữ ca sĩ sẽ sang Mỹ sớm hơn để tổ chức sinh nhật cho con gái ruột. Tuy nhiên, sau đó nữ ca sĩ đã xác nhận hủy show hát để ở lại Việt Nam tiếp tục hành trình từ thiện của mình ở các bếp ăn thiện nguyện trong dịch,” báo Thanh Niên đưa tin.

Trong suốt hơn hai thập niên hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Phi Nhung ít khi vướng phải ồn ào đời tư. Những năm gần đây, cô nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Cô từng tâm sự muốn ở một mình để lo cho các con, vì không muốn bất hạnh riêng của mình lặp lại với những đứa trẻ khó khăn này.

Người thân của Phi Nhung nói với báo Zing: “Trước khi mất, chị vẫn canh cánh bên lòng lời hứa trở về Mỹ gặp con gái. Vì dịch bệnh, hai mẹ con đã không gặp nhau suốt hai năm qua. Bây giờ, Wendy không gặp mẹ được nữa rồi.”


No comments: