Sunday, September 5, 2021

TALIBAN DỌA TẤN CÔNG UZBEKISTAN KHI KHÔNG NHẬN LẠI ĐƯỢC SỐ MÁY BAY CỦA AFGHANISTAN

 

Taliban dọa tấn công Uzbekistan khi không nhận lại được số máy bay của Afghanistan

01/09/21 13:26 GMT+7123 liên quanGốc

Lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền Taliban bắt đầu đe dọa Uzbekistan, liên quan đến những máy bay của Không quân Afghanistan chạy sang nước láng giềng.

Mặc dù thực tế trước đó phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban tuyên bố ý định đảm bảo mối quan hệ hòa bình với các quốc gia láng giềng, cam kết không xâm phạm cũng như tấn công họ, nhưng hành động của Taliban lại khác hẳn.

Giới truyền thông đã biết về việc Taliban bắt đầu đưa ra lời đe dọa nhằm vào Uzbekistan.

Theo thông tin có được, các chỉ huy Taliban không thích việc nhiều thiết bị quân sự trước đây thuộc về Quân đội Afghanistan, đặc biệt là số máy bay chiến đấu hiện có mặt trên lãnh thổ Uzbekistan.

Hơn nữa có những báo cáo chưa được xác nhận rằng Uzbekistan đang gửi số vũ khí nói trên cho quân kháng chiến ở Thung lũng Panjshir, lực lượng đang tích cực ngăn chặn Taliban áp đặt chế độ hà khắc lên toàn bộ đất nước.

Theo thống kê sơ bộ, trên lãnh thổ Uzbekistan có thể đang lưu trữ tới 50 máy bay cánh cố định và trực thăng của Không quân Afghanistan trước đây, đây là lực lượng rất đáng kể nếu được bàn giao cho quân kháng chiến.

Đồng thời Tashkent chính thức không vội vàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của Taliban, hoàn toàn phớt lờ yêu cầu trả lại số phương tiện nói trên. Điều này đã dẫn đến những lời đe dọa ngày càng gia tăng từ phong trào vẫn bị xem là khủng bố tại nhiều nước.

Mặc dù Taliban đang đe dọa Uzbekistan cũng như cả Tajikistan, nhưng nếu họ có hành động gây hấn với hai quốc gia này sẽ rất dễ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ của cả khối Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thế (CSTO).

Trong diễn biến liên quan, các tay súng Taliban đã phải chịu thêm thương vong, do nỗ lực chiếm quyền kiểm soát căn cứ quân kháng chiến tại Thung lũng Panjshir thất bại.

Theo ghi nhận trong ngày hôm qua, Taliban đã tiến hành ít nhất 3 cuộc tấn công mạnh mẽ vào các vị trí của lực lượng kháng chiến nhưng buộc phải rút lui với hơn 450 tay súng thiệt mạng.

Đến sáng 1/9, các tay súng Taliban lại một lần nữa cố gắng tấn công nhiều vị trí của Liên minh phương Bắc, đồng thời, cuộc đột kích được thực hiện từ hai hướng khác nhau.

Tuy nhiên bất chấp mọi nỗ lực của Taliban, quân kháng chiến đã đẩy lùi tất cả các đợt tấn công. Kết quả là phe Taliban lại thêm một lần nữa phải chịu tổn thất nặng nề.

Theo ghi nhận từ chiến trường, Taliban đã cố gắng bao vây một nhóm lớn quân kháng chiến với mục đích đột phá sâu hơn nữa, nhưng rồi họ lại bị rơi vào trận địa phục kích.

Kết quả là Taliban bị đánh bại một cách đơn giản ở cả hai hướng, trong khi lực lượng kháng chiến chỉ bị thiệt hại nhẹ với khoảng một chục người bị thương.

Được biết phía Liên minh phương Bắc đã tích cực sử dụng xe bọc thép, họ dụ các tay súng Taliban vào một trận địa chuẩn bị sẵn và sau đó họ nhanh chóng tiêu diệt đối phương.

Kể từ khi cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực bất khả xâm phạm của Afghanistan, Taliban đã bị Liên minh phương Bắc tiêu diệt hơn 2.000 tay súng. Hiện tại có thông tin cho biết Panjshir đang nhận được sự tiếp viện cả về nhân lực lẫn vũ khí từ nước ngoài.


No comments: