Sunday, September 5, 2021

WILDFIRES IN CALIFORNIA (200,000 ACRES)

 Wildfires in California (200,000 acres)


Just look at the photos, you can see how discipline Californian drivers are: Even when they got stuck in a traffic jam (and the fire is moving behind them) they still keep their car on one side of the highway. 


on fire GIF


Dân California ồ ạt di tản do cháy rừng, xe hơi chôn chân trên quốc lộ


fire california GIF


Hồng Ngọc Thứ ba, 31/8/2021


fire burning GIF by Al Jazeera Fault Lines


Giao thông trên tuyến đường huyết mạch ở thành phố South Lake Tahoe bị tắc nghẽn nhiều giờ, khi người dân được lệnh di tản vì cháy rừng lan rộng.


so tan vi chay rung o California anh 1

Hàng nghìn người dân tại thành phố South Lake Tahoe, từ Tahoma trên bờ phía tây của hồ Tahoe, California đến biên giới Nevada, được lệnh phải di tản khi đám cháy Caldor ở California tiến sát các khu dân cư lớn sau 2 tuần bùng phát, theo New York Times. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 2

Nhiều người di tản phải vật lộn với giao thông tắc nghẽn sau khi một số tuyến đường chính trong khu vực bị đóng cửa. Xe cộ bị mắc kẹt trên Quốc lộ 50, tuyến đường huyết mạch dọc theo phía đông nam của hồ Tahoe. Ảnh: Bay Area News Group.

so tan vi chay rung o California anh 3

David Stevenson, cảnh sát trưởng thành phố South Lake Tahoe, cho biết ông bị mắc kẹt khoảng 3 tiếng rưỡi trên Quốc lộ 50 vào ngày 30/8. Ảnh: Bay Area News Group.

so tan vi chay rung o California anh 4

Đám cháy Caldor bùng lên ở các khu vực hẻo lánh ở Sierra Nevada trong hai tuần. Đến ngày 30/8, đám cháy lan tới một sườn núi và bắt đầu tràn xuống các khu dân cư lớn. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 5

Đám cháy lan rộng khoảng 71.630 hecta và mới chỉ được kiểm soát 14%, theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy Chữa cháy California (CalFire). Các quan chức cứu hỏa ước tính ngọn lửa có thể đe dọa hơn 20.000 công trình kiến trúc. Ảnh: AFP.

so tan vi chay rung o California anh 6

Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy khói bốc lên từ đám cháy Caldor vào ngày 29/8 ở hồ Tahoe, thuộc thành phố South Lake Tahoe, California. Biến đổi khí hậu làm thời tiết ấm hơn và khô hơn ở nhiều khu vực trong 30 năm qua. Theo các nhà khoa học, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt sẽ còn tăng lên. Ảnh: Maxar Technologies.

so tan vi chay rung o California anh 7

Michael Posadas, một người dân của thành phố South Lake Tahoe, California, đang chuẩn bị đồ đạc để di tản khi đám cháy Caldor đến gần vào ngày 30/8. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 8

Ông Chris, sống tại South Lake Tahoe được 40 năm, cho biết trong vòng 1 tiếng, xe của ổng chỉ di chuyển được khoảng 18 m trên Quốc lộ 50 khi ông di tản vào ngày 30/8. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 9

Người dân ở các khu vực của South Lake Tahoe đã nhận được cảnh báo di tản vào ngày 29/8, nhưng đến giữa trưa 30/8 (giờ địa phương), lệnh di tản mới được ban hành cho toàn thành phố. Ảnh: Bay Area News Group.

so tan vi chay rung o California anh 10

Dù cháy rừng xảy ra ở khắp miền Tây nước Mỹ hàng năm, các nhà khoa học nhận thấy ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong các đợt nắng nóng khắc nghiệt góp phần làm tăng cường độ của các đám cháy trong mùa hè này. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 11

Jim Mrazek phải đứng chờ tại chỗ trên Quốc lộ 50 trong hơn một giờ. Ông cho biết mình đang cân nhắc đi thuyền qua hồ thay vì cố lái xe ra khỏi thành phố. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 12

Anh James Campos cố dọn sạch cỏ và bụi cây xung quanh để bảo vệ nhà của mình khi đám cháy Caldor đến gần South Lake Tahoe, ngày 30/8. Ảnh: AP.

so tan vi chay rung o California anh 13

Trong khi đám cháy Caldor đe dọa khu vực hồ Tahoe, Dixie - đám cháy rừng lớn nhất trong lịch sử California - tiếp tục hoành hành ở khu vực phía bắc của tiểu bang. Ngọn lửa thiêu rụi hơn 312.000 hecta ở năm hạt, tính đến ngày 30/8, và đã được kiểm soát khoảng 48%, theo Cal Fire. Ảnh: AFP.

Forest Fire GIF by GIPHY News


No comments: