Friday, November 5, 2021

TỶ PHÚ SÁNG LẬP GOOGLE LẬP TRANG WEB BÊU XẤU VỢ GỐC VIỆT ĐỂ KHỎI CHIA TÀI SẢN.

 

Tỷ phú sáng lập Google lập trang web bêu xấu vợ gốc Việt để khỏi chia tài sản


PALO ALTO, California (NV) – Không âm thầm như hai “đại gia” Jeff Bezos (Amazon) và Bill Gates (Microsoft), vụ ly dị giữa tỷ phú Scott Hassan, 51 tuổi, và người vợ gốc Việt, Allison Huỳnh, 46 tuổi, sẽ được giải quyết tại tòa ở Santa Clara County. Như vậy, những vấn đề ẩn khuất trong việc tranh chấp tài sản của ông Hassan và bà Allison sẽ không còn là bí mật nữa, theo nhật báo New York Times.Hai vợ chồng ông Scott Hassan và bà Allison Huỳnh khi chưa ly dị. (Hình: Courtesy of Allison Huynh) Năm 2014, ông Hassan, được xem là người thứ ba sáng lập ra công ty Google, gửi cho bà Allison Huỳnh một tin nhắn, thông báo cuộc hôn nhân 13 năm chung sống của “đôi ta” kết thúc và ông sẽ dọn ra khỏi nhà.

<!>

Mãi đến thời điểm này, sau bảy năm, cặp vợ chồng tỷ phú này vẫn còn trong vòng tranh chấp, kiện cáo về cách phân chia của cải với những bất động sản và những đầu tư vào các công ty kỹ thuật cao trị giá hàng tỷ đô la.


Cặp Scott Hassan và Allison Huỳnh là ai?


Công luận ít khi nghe đến tên Scott Hassan, nhưng theo NYT nhận xét, dù ai cũng biết Larry Page và Sergey Brin là hai người sáng lập công ty Google, nhưng nếu không có Hassan thì Google cũng chỉ là một trong vô vàn đề án kỹ thuật nằm trong thư khố của trường đại học Stanford University.


Ông Hassan là một chuyên gia kỹ thuật điện toán, chuyên giúp đỡ những luận án tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh đại học Stanford University, đã hỗ trợ ông Page, một nghiên cứu sinh, viết lại mã lập trình nhằm nối kết các đường dẫn của những trang web.


Đồng thời, ông Hassan cũng giúp ông Brin xây dựng công cụ tìm kiếm trên mạng mà từ đó “sản sinh” ra Google.


Chưa hết, khi ông Page và Brin sáng lập Google vào năm 1998, ông Hassan mua 160,000 cổ phiếu của công ty mới thành lập này với giá $800.


Khi Google ra sàn chứng khoán năm 2004, trị giá cổ phiếu của ông Hassan tăng lên $200 triệu.


Tính cho đến nay, cổ phiếu của ông Hassan, thuộc về Alphabet, công ty mẹ của Google, có trị giá khoảng $13 tỷ.


Ông Hassan chỉ là nhà đầu tư vào Google nhưng chưa bao giờ làm việc tại đó. Ông là đồng sáng lập công ty eGroups, sau này bán cho Yahoo với giá $432 triệu vào năm 2000.


Ông Hassan gặp gỡ bà Allison Huỳnh qua bạn bè tại trường Stanford University, nơi bà Allison theo học nhờ nhận được một học bổng.


Bà Allison theo gia đình di cư từ Việt Nam sang Mỹ sau khi cuộc chiến kết thúc.



Khoảnh khắc này của ông Scott Hassan và bà Allison Huỳnh bây giờ chỉ là dĩ vãng. (Hình: Courtesy of Allison Huynh)


NYT cho biết bà Allison thôi học một vài năm trước khi gặp ông Hassan, và theo đuổi cơ hội làm giàu trong thời đại công nghệ thông tin “dot-com.”


Bà là cố vấn kỹ thuật và thiết lập trang web cho các công ty, trong đó có ngân hàng Wells Fargo.


Năm ngày trước lễ Giáng Sinh 2001, ông Scott Hassen và bà Alison Huỳnh thành hôn tại nhà thờ Little White Chapel ở Las Vegas.


Lúc đó, họ không hề đề cập hay bàn thảo đến một thỏa ước về tài sản tiền hôn nhân, và cả hai đều ít khi nào nói về chuyện tài chính, theo lời kể của ông Hassan và bà Huỳnh, NYT cho biết.


“Của chồng, công vợ”


Bà Allison kể cho phóng viên NYT rằng những năm đầu chung sống, chính bà là người nuôi gia đình, vì lúc đó, ông chồng mắc nợ khoảng $60,000, nên bà phải chi trả tiền chợ, đi lại, du lịch, và nghỉ mát, ngay cả chi phí đám hỏi.


Đám hỏi này có sự tham dự của ông Page và ông Brin.


Vào thời điểm này Google chưa ra sàn chứng khoán, phải đến năm 2004, ba năm sau khi ông Hassan và bà Allison làm đám cưới.


Tuy nhiên, ông Hassan nói rằng sự thật không phải như thế, rằng ông hoàn toàn không vướng nợ nần gì cả.


Lúc đó, ông Hassan làm chủ một căn nhà ở San Francisco và sở hữu $8 triệu giá trị cổ phiếu của Yahoo và Amazon.


Bà Allison nói rằng bà phải gác lại sự nghiệp để nuôi nấng con cái và phụ giúp ông Hassan quản trị doanh nghiệp.


Chuyện rắc rối tài chính bắt đầu xuất hiện vào năm thứ tư trong đời sống hôn nhân, vào khoảng thời điểm sinh nhật thứ hai của con gái đầu lòng của ông bà.


Google ra sàn chứng khoán vào năm 2004, đến năm 2005, ông Hassan đưa ra đề nghị đưa một số tài sản cho vợ lúc này để mai sau không cần phân chia của cải chung vì hôn nhân.


Ông Hassan đề nghị đưa bà Allison $20 triệu giá trị cổ phiếu Google, ít hơn 1/10 tổng số cổ phiếu mà ông sở hữu, và chia đôi giá trị sở hữu ba bất động sản ở vùng Bay Area, bao gồm một căn nhà ở Palo Alto, một căn ở San Francisco, và một khu thương mại ở Menlo Park.


Bà Allison sững sờ, cảm thấy rất đau đớn, và bà từ chối.


Ông Hassan lập luận việc đưa ra đề nghị như thế nhằm để tiếp tục chia những thành công tài chánh khác nữa từ những dự án mới.


Một thời gian sau, cũng trong năm 2005, gia đình hai người dọn về một căn nhà lớn hơn ở một khu thượng lưu tại Palo Alto.


Bất động sản này trị giá khoảng $20 triệu, chỉ riêng diện tích ngôi nhà đã là 7,500 sq ft. Có một điều gì đó mà ông Hassam vẫn không cảm thấy hạnh phúc, bà Allison kể với NYT.


Chín năm sau khi dọn về căn nhà ở Palo Alto, năm 2014, ông Hassan gửi tin nhắn báo chuyện ly dị và sẽ dọn ra ngoài giữa lúc bà Allison đi lo việc cho công ty MyDream, do bà sáng lập năm 2011.


“Tôi sửng sốt,” bà Allison Huỳnh kể. “Tôi nói với chồng tôi rằng anh đang đùa đó hả?” Ông Hassan cho rằng “chuyện này đáng lẽ không có gì ngạc nhiên cho cô ấy,” bởi vì, trước đó vài ngày, họ “gây gỗ một trận lớn lắm, ngay trước mặt các con mà cô ấy cáo buộc một cách sai lạc rằng tôi không chung thuỷ.”


Về phía mình, bà Allison cho rằng: “Tôi không bao giờ nói Scott ngoại tình, tôi chỉ đặt câu hỏi tại sao anh đi đâu vắng mặt quá lâu mà không ở nhà.”


“Ugly Divorce”


“Chồng tôi chơi trò ‘khủng bố,’ dùng những chiêu trò pháp lý để có lợi trong vụ ly dị,” bà Allison kể với NYT. “Anh ấy tuyên bố sẽ ‘chôn vùi’ tôi để tôi không có được một cái gì hết.”


Trong lúc luật sư của hai bên “đấu” với nhau chuyện tranh chấp tài sản, bà Allison khám phá trong tháng này một trang web mang tên allisonhuynh.com (bây giờ đã bị đóng), có hình ảnh và những đường dẫn nối với những trang mạng xã hội của riêng bà. Chưa hết, trang web còn có những đường dẫn khác liên quan đến những bản tin về bà trên truyền thông.


Ngoài ra, trang web này còn đăng lại những câu chuyện đời tư và những tranh chấp pháp lý trong nghề nghiệp của bà Allison cách đây 20 năm. Những tài liệu này vốn đã không còn tìm thấy trên internet vì đã quá lâu.


Trang web allisonhuynh.com giấu tên người thành lập, nhưng cuối cùng bà Allison cũng khám phá ra được “thủ phạm.”


Người này tên là Scott Wendell.


Tên đầy đủ của chồng bà Scott Wendell Hassan.


Ông Hassan thừa nhận đã lập ra trang web allisonhuynh.com bởi vì bực dọc khi luật sư phía người vợ tung ra những câu chuyện chỉ mang tính một chiều về ông.


“Tôi vẫn biết làm như thế là không đúng và cuối cùng chỉ làm chuyện của gia đình tôi um sùm trên công luận và càng thêm căng thẳng,” ông Hassan viết trong email gửi đến NYT.


Cuối cùng, chuyện phải đến đã đến, năm 2015, hai ông bà bắt đầu ly thân, và tờ hôn thú bị xé năm 2020.


Cả hai đồng ý cùng chia đều quyền chăm sóc ba đứa con ở tuổi thiếu niên.


Tuy nhiên, vụ tranh chấp tài sản lại càng thêm phức tạp khi khối tài sản liên quan đến hàng chục thực thể công ty khác nhau, đầu tư vào hàng mấy chục công ty khác nhau.


Chưa hết, các công ty này và ông Hassan lại làm chủ vài chục bất động sản lớn nhỏ khác nữa.


Bà Allison Huỳnh cuối cùng hoàn tất văn bằng cử nhân tại đại học Stanford University vào năm 2020.


Bà cho biết trang web mà người chồng cũ lập ra để bôi nhọ bà làm ảnh hưởng đến uy tín của bà khi bà đang phát triển một công ty mới, trong đó có ứng dụng trò chơi Adoraboos, nhằm mục đích giúp trẻ em hiểu hơn về kỹ thuật “blockchain” và tiền điện tử.


Ông Hassan bây giờ nghĩ rằng “có thể chúng tôi chỉ không đồng ý với nhau chia tài sản như thế nào là công bằng,” và tin chắc là ông không để bà Allison trắng tay.


“Chúng tôi sẽ đi đến giải pháp là bà Allison sẽ có một tài sản đáng kể,” ông Scott Hassan viết trong email gửi cho NYT

No comments: