Friday, May 29, 2020

KHU TRỤC HẠM MỸ USS MUATIN TIẾP TỤC THÁCH ĐỐ TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG (V.GIANG)

Khu trục hạm Mỹ USS Mustin tiếp tục thách đố Trung Quốc ở Biển Đông

May 28, 2020 

 

Khu trục hạm USS Mustin khi đến Cam Ranh năm 2016. (Hình: US Navy)

 

WASHINGTON, DC (NV) – Hải Quân Mỹ lại một lần nữa thách đố các tuyên bố sai trái của Trung Quốc về chủ quyền trong vùng Biển Đông, khi vào ngày Thứ Năm, 28 Tháng Năm, đưa khu trục hạm võ trang hỏa tiễn USS Mustin vào khu vực quanh quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands).

 

Theo bản tin của CNN thì các chiến hạm của Hải Quân Mỹ đã hai lần có các chuyến hải hành tương tự trong tháng qua để thách đố những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như có một chuyến đi khác hồi Tháng Ba gần quần đảo Hoàng Sa.

 

Việc gia tăng nhịp độ các chuyến công tác của chiến hạm Mỹ trong vùng biển này được thấy trong lúc mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng hơn vì một số vấn đề, kể cả việc đảng Cộng Sản Trung Quốc tìm cách bóp nghẹt tự do dân chủ của người dân Hồng Kông và trách nhiệm của Trung Quốc về đại dịch COVID-19.

 

Trung Úy Anthony Junco, một phát ngôn viên Hạm Đội Thứ Bảy của Mỹ, trong bản thông cáo gửi tới các cơ quan truyền thông, cho biết: “Hôm 28 Tháng Năm, khu trục hạm USS Mustin (DDG 89) đã có chuyến công tác khẳng định quyền tự do hải hành trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, theo đúng với luật lệ hàng hải quốc tế.”

“Qua việc thi hành chuyến công tác này, nước Mỹ cho thấy rằng các vùng biển này không nằm trong khu vực mà Trung Quốc có thể khẳng định hợp pháp là vùng biển của họ,” Trung Úy Junco nói thêm.

Khu trục hạm Mustin di chuyển trong vùng 12 hải lý cách đảo Phú Lâm (Woody Island) và Hòn Tháp (Pyramid Rock), theo một giới chức Hải Quân Mỹ.

 

Trung Quốc hiện có một phi trường trên đảo Phú Lâm, đủ lớn để đón nhận oanh tạc cơ chiến lược

 

Khu trục hạm USS Mustin bắn hải pháo trong một cuộc thao dượt. (Hình: US Navy)

 

Ngũ Giác Đài mới gần đây tiết lộ rằng một chiến hạm Trung Quốc hôm 14 Tháng Tư đã có sự di chuyển “không an toàn và không chuyên nghiệp” gần chiếc Mustin, lúc đó đang “có cuộc hải hành bình thường trong hải phận quốc tế,” theo lời Trung Tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài.]

 

Quân đội Mỹ mới đây cáo buộc Trung Quốc là tìm cách lợi dụng lúc có dịch COVID-19 để có các hành vi thủ lợi về quân sự và kinh tế trong khu vực.

 (V.Giang) [qd]


No comments: