Sunday, May 17, 2020

TRUNG QUỐC XÁC NHẬN TỪNG RA LỆNH TIÊU HUỶ MẪU VIRUS THU THẬP LÚC ĐẦU (V.GIANG)

Trung Quốc xác nhận từng ra lệnh tiêu hủy mẫu virus thu thập lúc đầu

May 15, 2020 

 

Ngoại Trưởng Mike Pompeo từng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và không cung cấp mẫu bệnh. (Hình: Kevin Lamarque/Pool Photo via AP)

 

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Năm, xác nhận đã ra lệnh một số phòng thí nghiệm “không có phép chính thức” phải phá hủy các mẫu virus thu thập ngay từ lúc đầu tại ổ dịch, với lý do là để bảo vệ an toàn sinh học, và ngăn ngừa thảm họa phụ do các vi sinh vật chưa được xác định có thể gây ra, theo bản tin của tờ South China Morning Post.

 

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trong thời gian qua đã liên tục có lời cáo buộc rằng Bắc Kinh từ chối không chịu cung cấp các mẫu virus lấy từ các bệnh nhân khi bệnh mới bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, và nhà chức trách Trung Quốc đã tiêu hủy các mẫu này.

 

Ông Liu Dengfeng, một giới chức thuộc Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, cho biết điều này chỉ áp dụng với các phòng thí nghiệm không chính thức được phép nghiên cứu để “ngăn ngừa rủi ro về an toàn sinh học và cũng ngăn ngừa thảm họa phụ có thể gây ra bởi các vi sinh vật chưa được xác định.”

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Liu nói: “Các phát biểu của một số giới chức Mỹ có tính cách xuyên tạc và nhằm gây sự hiểu lầm.”

 

Theo ông Liu, khi chứng bệnh giống như sưng phổi này lần đầu tiên thấy xuất hiện ở Vũ Hán thì “các viện nghiên cứu chuyên môn ở cấp quốc gia” đã có nỗ lực xác định loại vi sinh vật gây bệnh này.

 

Ông Liu cho hay: “Dựa trên các nghiên cứu kỹ và ý kiến của giới chuyên môn, chúng tôi quyết định có các biện pháp an toàn sinh học, gồm cả việc thu thập mẫu, vận chuyển, nghiên cứu cùng là tiêu hủy các mẫu.”

Ông cũng nói đây là điều vẫn thường làm theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, liên quan đến các mẫu vi sinh vật, vốn không cho thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm không đáp ứng điều kiện an toàn cao.

 

Theo một thông cáo của Ủy Ban Y Tế tỉnh đưa ra hồi Tháng Hai, những người đi thu thập mẫu bệnh không được cung cấp cho bất kỳ cơ quan nghiên cứu nào mà không có sự cho phép của giới hữu trách. Những nơi nào có được mẫu này trong giai đoạn đầu nhưng không được phép nghiên cứu phải phá hủy mẫu hoặc gửi đến các trung tâm cao hơn.

 

Cả Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Pompeo đều cáo buộc rằng Bắc Kinh có hành động che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu khiến gây lây lan khắp thế giới. Ông Pompeo cũng nói Bắc Kinh không chịu cung cấp các mẫu có được lúc đầu, vốn có thể giúp sớm chế tạo vaccine. 

(V.Giang) 

 


No comments: