Tuesday, May 19, 2020

HẢI QUÂN MỸ ĐƯA 7 TÀU NGẦM NGUYÊN TỬ TỚI BIỂN ĐÔNG (T.N)

Hải Quân Mỹ đưa 7 tàu ngầm nguyên tử tới Biển Đông

 

Tàu ngầm nguyên tử USS Alexandria chuẩn bị rời căn cứ tại đảo Guam đến vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương ngày 5 Tháng Năm, 2020. (Hình: US Navy)

 

HONOLULU, Hawaii (NV) – Hải Quân Mỹ đưa ít nhất 7 tàu ngầm nguyên tử trang bị hỏa tiễn tới khu vực Biển Đông để biểu dương lực lượng, bảo vệ hành lang Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

 

Tin cho hay, 4 tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa đã rời căn cứ tại đảo Guam, và một số nữa căn cứ tại Pearl Harbor, Hawaii và tại San Diego, California, được điều động tới khu vực Biển Đông.

Hành động này nằm trong “chiến dịch phản ứng bất ngờ” nhằm tiếp tục chứng tỏ cho Bắc Kinh biết Hải Quân Mỹ với các lực lượng khác nhau vẫn có sức mạnh vượt trội ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

 

Chiến dịch được tiến hành trong sứ mạng hậu thuẫn cho chính sách “tự do và mở” của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mà Ngũ Giác Đài cổ võ từ mấy năm qua. Những tháng gần đây, các viên chức chính phủ cũng như tướng lãnh Mỹ theo nhau đả kích Bắc Kinh lợi dụng lúc cả thế giới dồn mọi nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 để chèn ép các nước nhỏ ở phía Nam.

 

Tàu ngầm Mỹ tập trận chung với chiến hạm ở biển phía Tây Philippines. (Hình: US Navy)

 

Ngũ Giác Đài đã cho mẫu hạm nguyên tử, oanh tạc cơ chiến lược, tàu chở trực thăng tập trận trên Biển Đông, gồm cả việc cho một số chiến hạm, đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý, thách đố tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa. Nay thấy đưa thêm một loạt nhiều tàu ngầm nguyên tử tới khu vực.

“Hoạt động của chúng tôi là để chứng tỏ sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia và tự do theo luật lệ quốc tế.” Đề Đốc Blake Converse, chỉ huy trưởng lực lượng tàu ngầm khu vực Thái Bình Dương nói với báo giới tại căn cứ Pearl Harbor.

Các tàu ngầm tấn công nói trên đều được trang bị thủy lôi và hỏa tiễn hành trình tầm xa Tomahawk bên cạnh khả năng thực hiện các cuộc trinh sát bí mật. Lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương hùng hậu nhất so với các khu vực khác.

 

Cách đây ít lâu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Asper chỉ trích, “Trong khi nhiều quốc gia đối phó với dịch bệnh thì lại có nước lợi dụng cuộc khủng hoảng này để hành động, gây thiệt hại cho nước khác.”

“Chúng tôi thấy hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông như đe dọa chiến hạm Philippines, đâm chìm tàu cá Việt Nam, lại còn uy hiếp hoạt động dò tìm dầu khí của những nước khác,” ông Asper nói. 

 

(TN) (kn)

 


No comments: