Tuesday, October 26, 2021

LOẠI CAY NÀO GIÚP ĐUỔI MUỖI TỐT NHẤT CHO SÂN VƯỜN (NG. TR)

 

Loại cây nào giúp đuổi muỗi tốt nhất cho sân vườn

October 21, 2021

 

LOS ANGELES, California (NV) – Thật là tệ nếu một buổi sinh hoạt tiêc tùng vào buổi tối lại bị muỗi phá bĩnh. Để bảo vệ vườn nhà khỏi mối đe dọa tiềm tàng, cần làm các biện pháp phòng ngừa cần thiết để xua muỗi và các loài gây hại cho vườn cây. Tuy nhiên, nhiều người không muốn dùng thuốc xịt bọ có chứa DEET. May mắn thay, thay vì xịt thuốc chúng ta có thể trồng những loại cây để xua đuổi muỗi theo gợi ý của trang mạng chuyên về địa ốc “Rockethomes.”

Các loại cây sau đây khi trồng trong vườn nhà có thể cung cấp cho gia chủ một số vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống muỗi.

 

Các loài hoa chứa tarragoncontain pyrethrum có tác dụng đuổi muỗi. (Hình minh họa: Hector Vivas/Getty Images)

 

1. Cây sả đỏ (Citronella)

Cây sả đỏ được biết đến là loại cây phát ra mùi nồng nặc khiến muỗi cảm thấy khó chịu. Nhóm thực vật này có chứa chất citronellal, thành phần hoạt chất thường được tìm thấy trong các chất đuổi muỗi như nến hoặc thuốc xịt. Vì vậy, có một cây sả đỏ tương tự như sử dụng thuốc xịt bọ mà không cần sử dụng hóa chất mạnh. Có nhiều loại cây trong họ này được bán trên thị trường dùng để đuổi muỗi.

Cây sả đỏ, được quảng cáo là “cây đuổi muỗi,” thực sự chứa rất ít tinh dầu citronellal, chỉ khoảng 1%.

Cỏ Ceylon hoặc Java Citronella chứa nhiều citronellal hơn (14% – 22%) so với cây sả đỏ. Loại cây này có quan hệ họ hàng gần với cây sả (lemongrass), và cũng được coi là một loại cây đuổi muỗi rất tốt.

 

2. Họ bạc hà (Mint)

Vài loài của họ bạc hà cũng có khả năng xua đuổi muỗi, hoặc ít nhất là loại bỏ vết đốt của chúng. Họ bạc hà nói chung dễ trồng, ưa nắng, chịu hạn và là cây quan trọng đối với các loài thụ phấn, như ong mật. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cây bạc hà cần được nghiền nát hoặc đốt cháy để có tác dụng đuổi muỗi.

Tía tô đất (Lemon Balm) chứa tới 38% citronellal. Có thể sấy khô, nghiền nát và làm thành một loại trà gây ngủ. Cây tía tô đất dễ phát triển trong bóng râm và dễ lây lan, vì vậy nên trồng trong chậu.

Bạc hà phát ra mùi được cho là khó chịu đối với muỗi. Khi nghiền nát, bạc hà tiết ra một loại dầu có tác dụng làm mát vết muỗi đốt.

Húng quế, một loại thảo mộc thường được sử dụng, có hiệu quả xua đuổi muỗi thông qua mùi của nó ở trạng thái tự nhiên hơn các loài khác trong họ bạc hà.

Hoa oải hương, khi được nghiền nát, hoặc dầu của nó, có thể thoa lên da để đuổi muỗi một cách tự nhiên.

Xô thơm, khi đốt trong lò sưởi sẽ tỏa ra mùi đất xua đuổi muỗi.

Bạc hà mèo (Catnip), được mèo yêu quý nhưng lại bị muỗi ghét.

 

3. Hoa

Có nhiều cây cảnh có thể làm nhiệm vụ kép vừa trang trí vừa có chức năng đuổi muỗi. Tuyệt vời hơn, là những cây ưa nắng và chịu hạn tốt.

Marigolds, và họ hàng của chúng, có chứa tarragoncontain pyrethrum là thành phần được tìm thấy trong nhiều loại thuốc đuổi côn trùng có tác dụng đuổi muỗi và các loại bọ khác.

Bee Balm, còn được gọi là Bergamot, là một loại cây đẹp có tác dụng đuổi muỗi và thậm chí có thể được sử dụng cho mục đích ẩm thực và y học.

Cỏ roi ngựa là một loại cây lâu năm có mùi chanh, dễ trồng, cũng sẽ góp phần xua đuổi bọ.

Citrosum được gọi là “cây chống muỗi,” là một trong những loại cây tốt nhất dùng để xua đuổi muỗi.

 

Nước đọng là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sản. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)


Các mẹo khác để ngăn muỗi

1. Loại bỏ nước đọng

Nước đọng cực kỳ hấp dẫn đối với muỗi, đặc biệt là cho mục đích sinh sản. Vì vậy, để muỗi tránh xa nhà bạn nên hạn chế để nước bị đọng trong sân nhà. Ngoài ra, cần đậy kín các thùng thu gom nước mưa, lật úp xe cút kít và các dụng cụ làm vườn hứng nước khác, đồng thời san lấp mặt bằng để ngăn hình thành các vũng nước nhỏ.

 

2. Tránh trồng những cây thu hút muỗi

Một số loại cây thu hút muỗi, bao gồm tre, khoai môn, cây cói, hoa súng, bèo tây và rau diếp nước. (Ng.Tr) [kn]

No comments: