Friday, June 5, 2020

ÂM MƯU PHÁ HOẠI BIỂU TÌNH, BA NGƯỜI THUỘC NHÓM BOOGALOO BỊ BẮT (MPL)

Âm mưu phá hoại biểu tình, ba người thuộc nhóm Boogaloo bị bắt

Jun 4, 2020 

 

Thành viên Boogaloo Bois (đeo súng) kéo đến nơi có người biểu tình phản đối vụ giết ông George Floyd. (Hình minh họa: Logan Cyrus/AFP/Getty Images)

 

LAS VEGAS, NE (NV) – Ba người đàn ông cư dân Las Vegas, nằm trong phong trào cực đoan Boogaloo, vừa bị bắt với cáo buộc âm mưu bạo lực và phá hoại trong các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd.

 

Reuters dẫn lời của thông báo ngày Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, của lực lương chống khủng bố cho biết những người này mang theo những quả bom tự chế hoặc các chai bom xăng Molotov trong đồ tùy thân khi bị bắt vào Thứ Bảy tuần qua.

“Những người kích động bạo lực này đã sang đoạt ý nghĩa của các cuộc biểu tình ôn hòa và tập hợp trên khắp đất nước, bao gồm cả Nevada, khai thác sự phẫn nộ chính đáng trước cái chết của ông George Floyd, vì các quan điểm của họ,” ông Nicholas Trutanich, công tố viên liên bang tại tiểu bang Nevada cho biết.

Phong trào cực hữu chống chính phủ “Boogaloos bị truy tố lập kế hoạch tạo bạo lực tại cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại Las Vegas.

 

Trong thông báo của Lực Lượng Phối Hợp Chống Khủng Bộ giải thích tên Boogaloo là một thuật ngữ của nhóm cực đoan có nghĩa là nội chiến sắp xảy ra và xã hội xụp đổ.

Ba người bị bắt có tên lần lượt sau đây: Stephen T. Parshall, biệt danh Kiwi; Andrew Lynam, 23; và William L. Loomis, 40. Cả ba đều là cư dân của Las Vegas và bị truy tố những tội danh như âm mưu gây nổ để phá hoại, sở hữu vũ khí không giấy phép, và nặng nhất là khủng bố cấp tiểu bang.

 

Các vụ bắt giữ diễn ra khi các cơ quan công lực nỗ lực để giữ hòa bình sau cái chết của Floyd vào ngày 25 tháng 5, khi bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Trong khi các giới chức nhiều thành phố nói rằng các cuộc biểu tình ôn hòa trở nên mất chính nghĩa vì những người đến từ bên ngoài kích động chuyện cướp bóc và đốt phá.

Nhưng, hồ sơ tại một số thành phố cho thấy hầu hết những người bị bắt lại là người tại địa phương.

 

Đối nghịch với nhóm Boogaloo, Antifa là một phong trào cực tả, có khuynh hướng bạo động, chống phát xít, chống thành phần da trắng thượng đẳng, nhưng đồng thời cũng chống luôn chủ nghĩa tư bản.

 

Thành phần Antifa có quan điểm trực tiếp hành động, trực tiếp đối đầu, do vậy ở những nơi thành phần da trắng thượng đẳng tụ tập là có Antifa xuất hiện, xảy ra đụng độ, rồi sau đó là phá phách, bạo loạn. (MPL)

 


No comments: