Tuesday, June 16, 2020

COVID-19: PHÁP VÀ 3 NUỚC LHCA ĐẶT MUA 400 TRIỆU LIỀU VAC-XIN CUẢ ASTRAZENECA (THUỲ DƯƠNG)

Covid-19: Pháp và 3 nước LHCÂ đặt mua 400 triệu liều vac-xin của AstraZeneca

 

Đăng ngày: 14/06/2020

Ảnh minh họa: Logo hãng bào chế dược phẩm AstraZeneca được thấy tại thị trường chứng khoán New York (Hoa Kỳ) ngày 08/04/2019. REUTERS - Brendan McDermid

 

Thùy Dương

 

Sau giai đoạn khủng hoảng y tế vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu muốn đảm bảo họ sẽ không còn bị phụ thuộc vào nguồn vac-xin ngừa virus corona trong tương lai do các nước ngoài Liên Hiệp sản xuất. Vì thế, bốn nước Đức, Pháp, Ý và Hà Lan đã ký một thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca, hiện giờ đang phát triển một loại vac-xin được cho là đầy hứa hẹn để phòng ngừa virus corona.

 

QUẢNG CÁO

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Latxmi Lota cho biết thêm chi tiết :

“Hãng dược phẩm khẳng định là việc thử nghiệm một loại vac-xin ngừa virus corona hiện đang “có một bước tiến …”. Đây là một tập đoàn dược phẩm của Thụy Điển và Anh Quốc. Hợp đồng ký với Pháp, Đức, Ý và Hà Lan liên quan đến việc cung cấp 400 triệu liều vac-xin. Theo nhà chức trách Đức, các nước trông chờ sẽ có vac-xin ngay từ cuối năm nay.

 

Liên Hiệp Châu Âu muốn đảm bảo có được loại vac-xin tương lai này. Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, các nước thành viên Liên Âu đã hiểu ra rằng họ phụ thuộc vào dược phẩm của Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Vì thế, cũng giống như Mỹ từng làm, Liên Hiệp Châu Âu lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp mà họ thấy là đầy hứa hẹn.

 

Hôm thứ Sáu vừa qua, bộ trưởng Y Tế của các nước thành viên Liên Hiệp cũng đã ủy thác cho Ủy Ban Châu Âu để định chế này có thể thay họ thương lượng về các đơn đặt hàng. Ủy viên phụ trách dự án gọi đây là “một cơ chế được đơn giản hóa, nhanh hơn và rẻ hơn cho tất cả”.

Hoa Kỳ cũng đã đặt mua gần 1/3 số liều loại vac-xin tương lai này của tập đoàn dược phẩm AstraZeneca”

Mặc dù chỉ có 4 nước ký hợp đồng, nhưng vac-xin tương lai sẽ dành cho tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu nếu họ muốn tham gia, và tập đoàn AstraZeneca đã hứa sẽ không lấy lãi đối với đơn đặt hàng của Liên Âu.

Trung Quốc, Brazil, Nhật Bản và Nga cũng quan tâm đến loại vac-xin do đại học Oxford của Anh điều chế và đang được hãng AstraZeneca thử nghiệm.

 

Theo Reuters, tập đoàn dược phẩm này còn ký nhiều thỏa thuận sản xuất vac-xin ngừa virus corona với các đối tác khác, trong đó có hai quỹ của nhà tỉ phú Bill Gates, cũng như hợp đồng trị giá 1,2 tỉ đô la với chính quyền Mỹ.


No comments: