Wednesday, June 10, 2020

POMPEO: HOA KỲ ĐANG XEM XÉT CHÀO ĐÓN NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP HỒNG KÔNG (XUÂN THÀNH)

Pompeo: Hoa Kỳ đang xem xét chào đón người dân và doanh nghiệp Hồng Kông

Xuân Thành

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong tuyên bố được phát hành hôm thứ Hai (1/6) đã nói rằng Washington đang xem xét lựa chọn chào đón mọi người dân tới từ Hồng Kông để đáp trả việc chế độ Trung Quốc thúc đẩy áp đặt luật an ninh quốc gia lên hòn đảo bán tự trị này. 

 Embed from Getty Images

Ông Pompeo phát biểu tại Viện Kinh doanh Mỹ (American Enterprise Institute – AEI) từ hôm thứ Sáu (29/5), nhưng mới cho công bố vào thứ Hai (1/6). Tại AEI, Ngoại trưởng Hoa Kỳ không nói chi tiết về hạn mức nhập cư hoặc thị thực cho người dân Hồng Kông, ông chỉ cho biết: “Chúng tôi đang xem xét nhanh để đưa ra quyết định về vấn đề này”.

 

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (29/5) đã ra lệnh cho chính quyền của ông bắt đầu tiến trình xóa bỏ vị thế đặc biệt mà Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông. Động thái này của ông Trump là để đáp trả Trung Quốc chuẩn bị thực thi luật an ninh tại nguyên thuộc địa Anh Quốc. Dù vậy, ông Trump chưa ấn định khi nào sẽ chính thức tước bỏ đặc quyền thương mại, đầu tư và nhập cư của Hồng Kông, những ưu đãi đã đang giúp hòn đảo bán tự trị này duy trì là trung tâm tài chính toàn cầu.

Tuần trước, Anh Quốc nói rằng họ sẵn sàng mở rộng quyền thị thực và mở đường cho gần 3 triệu công dân Hồng Kông lấy quốc tịch Anh Quốc.

 

Khi được hỏi liệu Washington có đang xem xét làm theo London để “chào đón người dân Hồng Kông đến đây và mang theo các ý tưởng kinh doanh của họ”, ông Pompeo trả lời: “Chúng tôi đang xem xét điều đó. Tôi không biết chính xác nó sẽ diễn tiến thế nào. Như bạn biết đấy, mối quan hệ giữa Anh Quốc và Hồng Kông rất khác biệt. Nhiều người dân Hồng Kông có hộ chiếu quốc gia Anh. Giữa Hồng Kông và Vương Quốc Anh có một lịch sử lâu dài; mối quan hệ này là rất khác. Nhưng chúng tôi đang xem xét nhanh để đưa ra quyết định về vấn đề này”.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã ký luật tuyên bố rằng các cư dân Hồng Kông có thể không bị từ chối thị thực Hoa Kỳ bởi vì họ đã bị bắt, bị giam giữ do động cơ chính trị hoặc hành động “xấu” của chính quyền.

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (29/5) cũng đã ban hành tuyên bố tổng thống đình chỉ nhập cảnh Hoa Kỳ đối với các công dân Trung Quốc được xác nhận là có rủi ro an ninh tiềm tàng. Một số nguồn tin thân cận với chính quyền Trump cho biết lệnh này của tổng thống Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn sinh viên Trung Quốc.

 

Trong tuyên bố hôm thứ Hai (1/6), Ngoại trưởng Pompeo cho biết tuyên bố tổng thống nêu trên chỉ áp dụng đối với sinh viên và các nhà nghiên cứu bị chế độ Trung Quốc “điểm tên, kiểm soát và khai thác” và đây “chỉ là một phần nhỏ” trong số rất nhiều nguyên đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

 

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)


No comments: