Wednesday, January 19, 2022

HÒN ĐẢO XINH ĐẸP Ở PHÚ YÊN

 Hòn đảo xinh đẹp ở Phú Yên


       Những rặng san hô tự nhiên lộ trên mặt nước với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp lung linh tại Hòn Yến khi thủy triều rút.

Việt Nam thật đặc biệt khi sở hữu thiên nhiên chứa đầy những sự phong phú, đa dạng về hệ sinh thái. Trong số cảnh đẹp tuyệt sắc của đất nước, mảnh đất Phú Yên luôn mang đến những điều bất ngờ cho du khách, đặc biệt là từng rặng san hô sinh động, nhiều màu sắc.

Giống như nhiều địa điểm khác tại Phú Yên, Hòn Yến là một địa điểm hoang sơ, chưa phát triển mạnh về du lịch nên vẫn giữ được nét hài hòa của thiên nhiên. Xuất phát từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, để đến Hòn Yến, bạn chỉ cần chạy về hướng Đông Bắc khoảng 20km. Nơi này thuộc xã An Hòa, huyện Tuy An, một làng chài nhỏ nhưng sở hữu nét đẹp khá “đắt” của vùng biển duyên hải Nam Trung Bộ.

                                 (Ảnh: Mỹ Tuyết)

Đến với Hòn Yến - Phú Yên, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt ngắm nhìn những rạn san hô tuyệt đẹp, rực rỡ sắc màu ngay trên cạn, khám phá bãi biển hoang sơ cùng di tích lịch sử lâu đời, thưởng thức đặc sản miền biển đảo. Toàn bộ cảnh quan nơi này một mặt giáp với khu dân cư làng chài đông đúc, mặt kia giáp biển với 2 hòn núi lớn hình đụn cơm nổi trên ghềnh đá đen - dạng đá bazan núi lửa.

Khi thủy triều xuống thấp, xung quanh Hòn Yến nổi lên rạn san hô cộng hưởng với ánh nắng hoàng hôn tạo nên khung cảnh huyền ảo lung linh ví như cảnh thiên đường. Thú vị nhất là hệ sinh thái này gồm có các thực thể san hô sống, động vật thủy sinh, rong rêu và cá, động vật 2 mảnh vỏ, các loại nhuyễn thể nhiều màu sắc, sao biển, các loại đẻn, rắn biển cỡ nhỏ...

                                  (Ảnh: Thanh Nhân)

                                 (Ảnh: Thanh Nhân)

                            (Ảnh: Trần Bảo Hòa)

Nói không quá rằng, đây là linh địa của hàng ngàn loại động thực vật thủy sinh, một khu vực tham quan, khám phá hiếm có dành cho du khách yêu biển. Hơn thế nữa, toàn bộ thềm san hô là gành đá đen tuyền xen kẽ với bãi cát trắng và các rãnh đá, các hang động ngang mặt biển sóng vỗ tạo nên âm thanh riêng có như tiếng đàn đá vào một vài ngày trong tháng. Đây là nơi cắm trại lý tưởng, ăn uống tại chỗ và chơi các trò chơi tập thể ở bãi biển.

                           (Ảnh: Thanh Nhân)

                                 (Ảnh: Pham Hung)

                          (Ảnh: Nguyễn Thành Duy)

Thiên nhiên ưu đãi cho cảnh quan Hòn Yến hệ sinh thái lộ thiên, song đây cũng là tài nguyên thiên nhiên rất mẫn cảm, dễ bị xâm hại và tàn phá dẫn đến biến mất. Vì vậy, du lịch chính cũng bảo tồn và gìn giữ, đừng lấy đi bất kỳ thứ gì và chỉ để lại những dấu chân thôi, bạn nhé!


--


No comments: